ĐỜI SỐNG

Những vướng mắc trong hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Nguyễn Hậu • 14-08-2022 • Lượt xem: 267
Những vướng mắc trong hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Ngày 15/8 là thời hạn gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ngừng tiếp nhận hồ sơ. Thủ tướng cũng đã gửi yêu cầu Bộ lao động thương binh và xã hội giải ngân trong tháng 8. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện nay thì vẫn còn rất nhiều tỉnh có tỷ lệ giải ngân chỉ 1%.

Ngày 28-3-2022, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành quyết định số 08/2022/QĐ-TTg về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Nhằm hỗ trợ, giải quyết phần nào khó khăn về chỗ ở đối với người lao động.

Tiến độ thực hiện gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

Chỉ còn vài ngày nữa, ngày 15/8 gói hỗ trợ thuê nhà cho 3,4 triệu lao động với kinh phí 6.600 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước sẽ ngừng nhận hồ sơ đề nghị. Nhưng đến thời điểm này nhiều tỉnh thành vẫn chưa hoàn thành việc phê duyệt hồ sơ hỗ trợ. Thậm chí chưa giải ngân được khoản tiền nào. Mặc dù thủ tướng chính phủ đã nhiều lần ra công điện đốc thúc các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Và công khai trên báo chí những địa phương làm tốt và chưa làm tốt nhưng tiến độ giải ngân vẫn còn chậm. Cụ thể là 4 tỉnh Phú Yên, Hà Giang, Bắc Cạn, Sơn La tới nay chưa giải ngân được đồng nào. Ba địa phương là Thành phố HCM và Bình Dương, Đồng Nai hiện có hơn 2,35 triệu lao động chiếm 2/3 tổng số lao động trên cả nước. Với hơn 1.300 doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM được bảo hiểm xác nhận, hiện mới giải quyết được 52 doanh nghiệp. Tiến độ giải ngân của TP.HCM vẫn nằm trong nhóm chậm và áp lực trong những ngày còn lại là rất lớn.

Nguyên nhân chậm giải ngân gói hỗ trợ

Có rất nhiều nguyên nhân cho tình trạng này, trong đó có nguyên nhân là do một số địa phương quá thận trọng trong việc phê duyệt hồ sơ. Việc tạm chú yêu cầu công an địa phương xác nhận, xác minh dẫn tới chậm tiến độ. Còn doanh nghiệp dồn dập nộp hồ sơ vào cùng một thời điểm khiến cơ quan chức năng quá tải. Nhiều hồ sơ bị sai lệch thông tin khiến mất rất nhiều thời gian đi xác nhận lại hồ sơ.

Chủ nhà trọ không tin tưởng khi trao thông tin cá nhân riêng cho người thuê trọ. Họ sợ thông tin của họ sẽ bị dùng để đi lừa đảo hoặc vay mượn tiền. Khiến cho người lao động thuê trọ phải giải thích, thuyết phục chủ nhà trọ mất nửa tháng, đến một tháng thì họ mới làm cho.

Về phía doanh nghiệp cho biết: họ gặp khó khăn khi nhận hồ sơ gộp cả ba tháng, chỉ cần xác nhận chưa đúng hoặc viết sai là phải làm lại từ đầu. Chưa kể là các thông tin hướng dẫn từ trên huyện trên tỉnh xuống thay đổi liên tục khiến nhân viên của doanh nghiệp luôn phải cập nhật theo.

Về phía phòng lao động thương binh và xã hội cấp huyện, cấp tỉnh thì cho rằng: Một số cán bộ hành chính của doanh nghiệp có những thông tin chưa nắm bắt chính xác. Chính vì vậy bảo hiểm xã hội cũng như là phòng lao động thương binh xã hội cấp huyện cũng đã hướng dẫn để họ tiếp cận tốt hơn. Nên một số doanh nghiệp cũng gặp những vướng mắc trong việc triển khai hồ sơ cho người lao động.

Mặt khác, doanh nghiệp sử dụng lao động cũng có tâm lý e ngại bị thanh, kiểm tra, liên đới trách nhiệm nên không thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn và lập danh sách đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Blucom, một doanh nghiệp có hơn 100 lao động trong diện được hỗ trợ, nhưng đến tận tháng 7 mới bắt đầu làm hồ sơ. Doanh nghiệp cho biết trước đó cũng không biết hướng dẫn cho người lao động như thế nào. Vì số lao động được hưởng nằm chủ yếu trong khu công nghiệp, mà doanh nghiệp tại đây chỉ biết ban quản lý khu công nghiệp mà không biết kết nối thông tin với chính quyền địa phương.

Ngoài ra việc đi xin giấy xác nhận người lao động phải đi trong giờ hành chính thì ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất của công ty cũng như ảnh hưởng đến vấn đề tiền lương. Nhiều doanh nghiệp đã nộp xong hồ sơ nhưng 3 tuần qua chưa có trường hợp nào được giải ngân

Hành động thiết thực của các cơ quan chức năng và chính phủ

Tại Hải phòng, phòng lao động và thương binh xã hội huyện An Dương từ đầu tháng tới nay đang tập trung rà soát, kiểm tra hồ sơ. Tuy chỉ có 2 cán bộ nhưng phải tiếp nhận và thẩm tra tới 13.000 hồ sơ.

Tại huyện Văn Lâm, Hưng Yên hơn 30.000 hồ sơ về cơ bản đã được thẩm định xong. Để xử lý xong số hồ sơ này từ đầu tháng cả phòng đã phải tập trung người và làm thêm buổi tối để giải quyết. Các cơ quan chuyên môn đã sẵn sàng số tài khoản khi nào có tiền sẽ chuyển ngay cho doanh nghiệp để doanh nghiệp chi trả cho người lao động.

Tại TP.HCM phòng lao động thương binh xã hội quận 7 công chức liên tục phải làm việc ngoài giờ. Thậm chí cả ngày cuối tuần trong suốt nửa tháng qua, huy động tổng lực nhân sự của phòng, bổ sung thêm người nhập liệu để đẩy nhanh việc xét duyệt hồ sơ lên mức 50 doanh nghiệp 1 ngày.

Tuần trước UBND TP. HCM đã chỉ đạo các địa phương nhanh chóng bổ sung nhân lực cho các tổ thẩm định. Đặc biệt là khâu nhập liệu hồ sơ để rà soát tránh trùng lặp trên cơ sở dữ liệu dân cư. Tuy nhiên việc nhập liệu đòi hỏi độ chính xác cao cũng là một thách thức đối với nhân sự không chuyên. Vì vậy thành phố tiếp tục đưa ra giải pháp mới là giao cho sở thông tin truyền thông phối hợp với sở lao động xã hội rà soát lại hệ thống phần mềm và có những cái hỗ trợ để giảm gánh nặng trong khâu nhập liệu.

Liên đoàn lao động và mặt trận tổ quốc TP.HCM cũng vào cuộc vừa vận động vừa giám sát doanh nghiệp sớm hoàn tất việc nộp hồ sơ cũng như thực hiện đúng thời hạn chi trả tiền cho người lao động. Và có chế tài xử lý doanh nghiệp vi phạm làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Đến nay mới giải ngân được 11% nên Bộ lao động cũng cử nhiều đoàn kiểm tra đôn đốc các địa phương xóa bỏ các thủ tục hành chính rườm rà, khẩn trương giải quyết nhanh cho người lao động.   

Sáng 12/8 Bộ trưởng bộ lao động thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung đã họp trực tuyến chỉ đạo các địa phương nghiêm túc thực hiện quyết định của Thủ tướng đúng theo thời hạn. Ngay trong hội nghị thì Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã phê bình thẳng thắn các địa phương còn chậm tiến độ. Và đề nghị phải quyết liệt vào mốc 15/8 phải nhận đủ hồ sơ, 30/8 phải giải ngân xong toàn bộ. Tuyệt đối không tự ý thêm các quy định gây khó khăn cho người lao động.