KHÁM PHÁ

Nơi đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ở châu Á

Sky • 23-05-2019 • Lượt xem: 770
Nơi đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ở châu Á

Đài Loan vừa thông qua một dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, một quyết định mang tính bước ngoặt đưa vùng lãnh thổ này trở thành nơi đầu tiên ở châu Á thông qua luật hôn nhân đồng tính.

Cuối tuần trước các nhà lập pháp tại Lập pháp viện đã thông qua dự luật biến hôn nhân đồng giới thành hiện thực. Dự luật chính thức có hiệu lực vào ngày 24/5/2019.

Hàng chục nghìn người ủng hộ quyền của người đồng tính bất chấp trời mưa tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội ở Đài Bắc để chờ phán quyết mang tính bước ngoặt này. Họ mang theo ô, cờ cầu vồng và bảng hiệu cầu vồng để ủng hộ bình đẳng hôn nhân. Nhiều người hét lên vui sướng và những cái ôm trong nước mắt được trông thấy khi một trong 3 dự thảo luật về hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới được thông qua.

Trước cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo vùng lãnh thổ Đài Loan, bà Thái Anh Văn, viết trên Twitter: “Hôm nay chúng ta có cơ hội làm nên lịch sử và cho thế giới thấy rằng các giá trị tiến bộ có thể bén rễ trong một xã hội Đông Á”.

Dù cộng đồng người đồng tính tại Đài Loan đông và những cuộc diễu hành hàng năm thể hiện niềm tự hào khi là người đồng tính ở hòn đảo này luôn có quy mô lớn nhất ở châu Á, vấn đề bình đẳng trong hôn nhân đã gây chia rẽ xã hội Đài Loan.

Việc quốc hội Đài Loan thông qua dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới đã đưa vùng lãnh thổ này trở nên khác biệt so với các nơi khác ở châu Á.

Hiện tại, hơn hai chục quốc gia trên thế giới hiện cho phép kết hôn đồng tính, theo khảo sát của Pew Research.