ĐỜI SỐNG

Nỗi lo tóc bạc: Cách đối phó như thế nào?

Ngô Ngôn • 25-05-2022 • Lượt xem: 749
Nỗi lo tóc bạc: Cách đối phó như thế nào?

Khi vào tuổi bốn mươi, thậm chí mới hơn ba mươi nhiều người đã bắt đầu xuất hiện những sợi tóc bạc. Đối phó như thế nào để giữ mái tóc xanh?

Đi tìm lí do vì sao tóc bạc sớm?

Khi trưởng thành, trung bình mỗi người sẽ có khoảng một trăm ngàn sợi tóc. Ở mầm của tóc, có tế bào sắc tố sản xuất hạt sắc tố melanin, tạo màu da, màu tóc. Khi tế bào thượng bì có melanin chứa sắc tố đen, giúp tóc đen óng. Còn tóc bạc sớm chính là ít melanin. Ngoài ra còn có nguyên nhân do di truyền, hoặc do gen đột biến gây hư hỏng tóc.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến bạc tóc, đó là cơ thể thiếu khoáng chất, thiếu vitamin thiết yếu, trong đó vitamin B và vitamin E là chủ yếu. Ngoài ra hội chứng lão hóa sớm khi tuổi ba mươi cũng khiến tóc bạc sớm.

Khoa học đưa ra lý do dùng thuốc kháng sinh nhiều, cũng gây nên hiện tượng bạc tóc hoặc làm nhạt màu tóc.

Một số công việc đặc thù liên quan tới hoạt động trí não nhiều cũng là lí do khiến tóc bạc sớm hơn. Cộng thêm với việc ăn uống không cân bằng, điều độ, thường xuyên dùng chất kích thích như cà phê, thuốc lá, bia rượu... càng làm tóc nhanh bạc.

Thuốc nhuộm tóc hay các lần uốn, duỗi tóc cũng là nguyên nhân làm đi thanh xuân và sức khỏe của mái tóc.

Khi tóc bạc, không nên nhổ

Những sợi tóc bạc rất dễ nhìn thấy khi bắt đầu chớm vào giai đoạn bạc tóc. Đặc biệt là  tóc bạc ở giữa đỉnh đầu chọc thẳng lên, càng khiến chủ nhân khó chịu và muốn nhổ ngay đi. Và nhiều người đã nhổ hết các sợi tóc bạc này. Cách này làm cho nang tóc bị ảnh hưởng. Và tóc đã bạc, sẽ xuất hiện ngày nhiều hơn, cứ bạc lại nhổ làm cho máu tóc trở nên xơ xác và mỏng dần đi.

Giải pháp giảm tóc bạc

Khi tóc bạc là dấu hiệu lão hoa, tuổi tác, chúng ta không thể chống lại việc đó hoàn toàn. Thế nhưng, ngăn ngừa cũng có thể giúp giảm tốc độ của việc bạc tóc. 

Hãy bổ sung các vitamin A, C, E, vitamin B5 vào chế độ ăn để giảm tóc bạc.

Hãy hạn chế nhuộm tóc hay các mỹ phẩm, vì chúng khiến tóc yếu dần và xuất hiện nhiều sợi bạc hơn.

Giữ cho bản thân một tinh thần thoải mái, ngủ đủ giấc, không thức khuya, một lối sống lành mạnh, chính là cách hữu hiệu nhất để giữ tóc ít bị bạc.

Trong Đông y, hà thủ ô cũng là liệu pháp tốt để điều trị căn bệnh này. Hãy tìm tới phương pháp này khi tóc bạn bạc sớm, dưới sự hướng dẫn và kê đơn của thầy thuốc.