ĐỜI SỐNG

Nông dân kiếm tiền tỉ nhờ áp dụng các nền tảng mạng xã hội vào công việc

Nguyễn Hậu • 03-04-2023 • Lượt xem: 240
Nông dân kiếm tiền tỉ nhờ áp dụng các nền tảng mạng xã hội vào công việc

Không nằm ngoài xu thế chung của thời đại công nghệ số, những người nông dân trẻ đã biết tận dụng mạng xã hội để giới thiệu, quảng bá, bán hàng trực tiếp trên các kênh mạng xã hội để đem về doanh thu hàng tỷ đồng.

Anh Lê Văn Cả, một nông dân trồng hoa tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội là một trong những nông dân trẻ sản xuất video clip triệu view. Bối cảnh của video chính là những thửa ruộng hoa bạt ngàn ở Mê Linh.

Anh nông dân Lê Văn Cả trên thửa ruộng hoa hồng bạt ngàn tại Mê Linh

Ý tưởng xây dựng các kênh bán hàng trên TikTok mang tên Hoa Hồng Mê Linh của anh đến khi đang có dịch Covid-19. Khi đó anh Lê Văn Cả đã cùng một vài anh em thân thiết thành lập ekip quay video để đưa lên mạng xã hội. Tính đến nay kênh Hoa Hồng Mê Linh đã có hơn 233.000 lượt theo dõi, hơn 1,8 triệu lượt thích với những clip triệu view. Ngoài việc giới thiệu về các loại hoa hồng anh Cả còn cung cấp cho người xem các kiến thức bổ ích về trồng và chăm sóc hoa hồng.

Nhóm ekip sản xuất video là những người nông dân trồng hoa hồng

Với nội dung mộc mạc giản dị và hài hước, chân thực khiến khán giả rất yêu thích và tin tưởng, nhờ vậy mỗi lần livestream bán hàng, kênh Hoa Hồng Mê Linh của anh Cả thu hút rất nhiều người xem nên có thể chốt được từ vài trăm đến cả nghìn đơn hàng, đem về doanh thu từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Những người nông dân trẻ ngày nay ngoài tình yêu với đồng ruộng, họ đã có sự sáng tạo, nhạy bén với xu hướng phát triển của thị trường và nắm được nhu cầu, thói quen mua sắm của người tiêu dùng. Việc áp dụng hình thức livestream trực tiếp tại vườn để bán hàng giúp người nông dân không bị động ngồi chờ thương lái tìm đến như cách truyền thống, bán hàng trực tiếp cho người mua với giá tốt hơn, tự gây dựng được tệp khách mua lẻ trung thành cho mình. Ngoài ra còn thu hút được khách hàng đến để du lịch trải nghiệm trực tiếp tạo thêm nguồn thu cho nông dân và phát triển du lịch nông thôn.

Nhóm nông dân của anh  Lê Văn Cả đăng tải những video lên mạng xã hội 

Những khó khăn và thách thức mà nông dân gặp phải cũng không ít. Để vận chuyển nông sản của họ, người nông dân cần phải dựa vào hệ thống logistic hiện đại để tránh gặp rủi ro như hỏng, gẫy, dập nát, hoàn hàng. Để giữ chân người hâm mộ người nông dân cần có sự kết hợp hài hòa giữa sản phẩm hấp dẫn, tốt cho sức khỏe với khung cảnh tươi vui, thanh bình đặc trưng của đồng quê và sự hài hước, mộc mạc của người nông dân.

Ảnh minh họa, sử dụng điện thoại thông minh để livestream giới thiệu nông sản.

Chuyển đổi số đã và đang trở thành yêu cầu bắt buộc đối với mỗi quốc gia trên thế giới vào nhiều lĩnh vực trong đó có ngành nông nghiệp nông thôn. Trong đó nông dân là chủ thể. Vì vậy họ cần được trang bị kiến thức thông qua các khóa đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực sử dụng điện thoại thông minh, máy tính, internet, thương mại điện tử.