ĐỜI SỐNG

Nông dân xin chào: Mô hình khởi nghiệp sản xuất khô cá đồng thiên nhiên Phan Chao

Ừng Nhi • 30-09-2022 • Lượt xem: 505
Nông dân xin chào: Mô hình khởi nghiệp sản xuất khô cá đồng thiên nhiên Phan Chao

Trong tập 39 chương trình "Nông dân xin chào" mùa 2, nhân vật chính là anh Phan Văn Chao với mô hình khởi nghiệp sản xuất khô cá đồng thiên nhiên Phan Chao, đến từ vùng đất sen hồng Đồng Tháp.

Năm 2019, tận dụng tài nguyên bản địa, Anh Phan Văn Chao đã thành lập cơ sở sản xuất khô cá đồng thiên nhiên Phan Chao các loại. Nguyên liệu đến từ các hộ dân đánh bắt ngoài tự nhiên. Trung bình mỗi tuần, cơ sở của anh làm ra từ 30kg đến 50kg cá khô thành phẩm.

Ban đầu, anh Chao đã gặp không ít khó khăn khi khởi nghiệp. Nhưng với niềm đam mê và nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh đã thành công với mô hình này. Anh còn nhận được nhiều bằng khen, đặc biệt phải kể đến 3 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao.

Tại sân khấu chương trình "Nông dân xin chào", nghệ sĩ ưu tú Vũ Thành Vinh đã rất tò mò về các sản phẩm mà nhân vật chính mang đến. Anh Chao chia sẻ đó là 4 loại sản phẩm do cơ sở anh sản xuất, gồm: Khô cá lòng tong ôm tiêu sọ, khô cá chạch đồng, khô cá trèn đồng và khô cá kết đồng. 

Trong đó, anh nông dân tâm đắc nhất với khô cá lòng tong ôm tiêu sọ. Vì đây là sản phẩm chỉ có duy nhất nhãn hàng của anh có mặt trên thị trường. Dự định trong tương lai, anh sẽ nghiên cứu thêm nhiều loại sản phẩm hơn, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

Nhân vật đến từ Đồng Tháp cũng cho biết anh đã phải mất nhiều công sức lựa chọn sản phẩm, tham gia nhiều lớp tập huấn và học hỏi những người đi trước. Anh đã nghiên cứu thị trường và khẩu vị của người tiêu dùng bằng cách tặng sản phẩm cho mọi người dùng thử. Từ đó, anh nhận được nhiều góp ý của người tiêu dùng và càng ngày hoàn thiện sản phẩm chất lượng hơn.

Nghệ sĩ Thành Vinh cũng cảm thấy khâm phục trước câu chuyện mà nhân vật chính mang đến chương trình. Vì công việc của anh nông dân không chỉ góp phần tạo thu nhập cho bà con, mà còn mang đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp đến với nhiều người tiêu dùng hơn.

Cuối chương trình, anh Văn Chao và ca sĩ Quỳnh Trang đã có phần kết hợp với ca khúc "Sầu tím thiệp hồng" để gửi tặng đến khán giả của "Nông dân xin chào".