GIẢI TRÍ

NSND Bạch Tuyết: Tôi đến với nghề không tính toán, chỉ muốn dâng hiến

DDVN • 14-12-2021 • Lượt xem: 127
NSND Bạch Tuyết: Tôi đến với nghề không tính toán, chỉ muốn dâng hiến

NSND Bạch Tuyết có dịp chia sẻ những trăn trở của mình về nghệ thuật cải lương, đồng thời tiết lộ thêm về dự án Gửi người tri kỷ 2 với bạn thân Diệu Hiền. 


NSND Bạch Tuyết thấy hạnh phúc khi được cống hiến cho nghệ thuật cải lương

Trong tập phát sóng mới đây của Lần đầu tôi kể, NSND Bạch Tuyết có những trải lòng khi ngồi ghế nóng các chương trình âm nhạc hiện nay. “Cải lương chi bảo" tâm sự khi ngồi ghế nóng, bà như được sống lại quãng thời gian mới chập chững vào nghề. Chính điều đó khiến nữ nghệ sĩ thêm biết ơn những giây phút được đứng trên sân khấu, được khán giả tha thứ, được Tổ nghiệp nâng đỡ để có vị trí như hiện tại.

“Không biết bao nhiêu niềm tự hào và biết ơn trong lòng tôi. Những giây phút được ngồi ghế giám khảo hết sức tuyệt vời. Tôi thấy các bạn bây giờ dạn và chuyên nghiệp hơn nhiều. Chứ tôi của ngày xưa non trẻ, khờ khạo lắm. Nhờ vậy mà tôi được tha thứ, được nâng đỡ, chăm sóc để có cái tên Bạch Tuyết như hiện nay", giọng ca Nửa đời hương phấn bộc bạch. Đồng thời, nữ nghệ sĩ nói việc làm giám khảo dễ tính hay khó tính phụ thuộc vào bản chất từng người. Song đối với bản thân, NSND Bạch Tuyết mong mình có thể truyền cảm hứng để các bạn trẻ có thể tự tin, cháy hết mình khi bước lên sân khấu.


NSND Bạch Tuyết đảm nhận vai trò giám khảo ở nhiều cuộc thi, trong đó có Chuông vàng vọng cổ

Ở tuổi ngoài 70, Bạch Tuyết đã có hàng chục năm theo đuổi và gắn bó với nghiệp cầm ca. Đối với nữ nghệ sĩ, niềm hạnh phúc của bà là sự có mặt, sự tồn tại của mình, được nói và làm những điều phải. Bạch Tuyết tự hào được hát cải lương, một loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc. Giọng ca Nửa đời hương phấn bộc bạch thêm: “Chỉ như vậy thôi là đủ để tự hào. Mình hồn nhiên rồi mình sẽ bình yên. Tôi đến với nghề không tính toán gì hết. Chỉ biết rằng khi hiểu được giá trị của nghề, mình chỉ muốn dâng hiến thôi".

Cũng trong chương trình, NSND Bạch Tuyết tiết lộ về lý do quyết định thực hiện dự án Gửi người tri kỷ 2 theo hình thức online. Giọng ca cải lương cho biết việc thời gian dịch bệnh kéo dài đã phần nào ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức đêm nhạc. “Lúc đó, khán giả đã mua hết vé rồi. Mình giữ số tiền đó của khán giả lâu quá cũng không được. Mặc dù mọi người không nói gì nhưng bản thân tôi bất an lắm. Nhất là hoàn cảnh dịch nữa, biết đâu chừng mọi người có việc gì cần phải dùng, cho nên tôi phải tìm cách”, bà chia sẻ.


Nữ nghệ sĩ hội ngộ bạn thân là "đệ nhất đào võ" Diệu Hiền trong đêm nhạc Gửi người tri kỷ 2

Nữ nghệ sĩ nói thêm thời điểm đó, bà và ê-kíp quyết định đăng bài, sẵn sàng gửi lại tiền cho những khán giả trả lại vé. Tuy nhiên, vì yêu mến và muốn theo dõi cuộc hội ngộ của bà và NSƯT Diệu Hiền nên rất ít người trả vé. Điều đó khiến Bạch Tuyết thấy mình nợ tình thương của khán giả nên quyết định thực hiện đêm nhạc online đáp lại. “Tôi rất quý, rất thương và rất kính trọng bạn tôi là nghệ sĩ Diệu Hiền. Tôi sợ bạn bệnh, có điều gì bất ngờ mà không tổ chức chương trình cho bạn. Phần tôi nữa, ở tuổi này, trong đại dịch này, chúng ta không thể nói gì trước. Nếu lỡ có gì không may thì thương cho bà con mình, thương cho chúng tôi vì không có cơ hội để trình bày những tác phẩm trước công chúng", nữ nghệ sĩ chia sẻ.

Cũng theo Bạch Tuyết, hình thức đêm nhạc online này ở nước ngoài đã phổ biến và được thực hiện rất chuyên nghiệp. Do đó, nữ nghệ sĩ xem lần tổ chức này là một sân khấu thử nghiệm. “Cách đây mấy mươi năm, khi làm luận án tiến sĩ, tôi có nêu ra vấn đề rằng nếu thể kỷ 20, khán giả còn đến với sân khấu thì đến thế kỷ 21, sân khấu phải đến với khán giả. Chúng ta làm cải lương online để xem có thể làm tốt không? Nếu làm tốt thì rất may mắn cho nghệ thuật cải lương trong những ngày tháng tới đây”, Bạch Tuyết chia sẻ thêm.

Theo Thạch Anh/Thanhnien.vn