GIẢI TRÍ

NSND Diệp Lang qua đời

DDVN • 12-03-2023 • Lượt xem: 198
NSND Diệp Lang qua đời

Trao đổi với chúng tôi, vợ NSND Diệp Lang cho biết ông ra đi nhẹ nhàng trong vòng tay gia đình. Mấy ngày qua ông buồn khi hay tin Vũ Linh qua đời.


Hình ảnh NSND Diệp Lang được chụp từ tháng 6.2022

Bà cho biết thêm nghệ sĩ Diệp Lang mất vào khoảng 6 giờ sáng 11.3 (giờ California, Mỹ) sau thời gian dài chống chọi bệnh tật. Trước khi mất, ông than khát nước nhưng khi người nhà mang nước đến đã thấy ông ra đi tự lúc nào. Bác sĩ của gia đình sau đó đến nhà và xác định nghệ sĩ cải lương gạo cội đã trút hơi thở cuối cùng vào sáng 11.3, giờ địa phương.

Trong khi đó NSND Hồng Vân cho biết bà nhận thông tin NSND Diệp Lang qua đời tại Mỹ từ đạo diễn Diệp Tiên. Hồng Vân không khỏi đau buồn khi nhận tin NSND Diệp Lang rời cõi tạm. Bà chia sẻ: “Chú Diệp Lang ra đi nhẹ nhàng, không đau đớn gì. Chú mệt từ hôm trước, bác sĩ có đến cho chú uống thuốc. Sáng nay, chú mệt và ra đi".

Trên trang cá nhân, Hồng Vân đăng tải dòng trạng thái chia sẻ về sự ra đi của bậc tiền bối. Diễn viên Gạo nếp gạo tẻ bộc bạch: “Vĩnh biệt chú Diệp Lang. Con cảm ơn chú đã đồng hành cùng sân khấu kịch Phú Nhuận từ những ngày đầu thành lập, tiếp theo đó chú lại giao em Diệp Tiên - cục vàng của cô chú tiếp tục đồng hành cùng con. Phú Nhuận tạo được thương hiệu là nhờ một phần của chú và em Diệp Tiên. Ơn này con mang theo suốt đời chú ơi. Chú về với Tổ nha chú".


Trong khoảng thời gian cuối đời, NSND Diệp Lang sinh sống cùng vợ và các con ở Mỹ

Nhiều sao Việt cũng xót xa khi nhận tin NSND Diệp Lang qua đời. Diễn viên Gia Bảo viết: "Vĩnh biệt NSND Diệp Lang. Cải lương đau buồn chưa nguôi lại tiếp tục đau buồn". Trác Thúy Miêu bày tỏ: "Hiếm hoi lắm tôi mới dùng từ thần tượng và chắc chắn Diệp Lang là một hảo danh đại tiền bối trong số đó. Xin kính tiễn". Diễn viên trẻ Bảo Bảo bày tỏ: "Lại một cây đại thụ của cải lương về với Tổ nghiệp. Em xin chia buồn cũng anh Diệp Tiên và gia đình. Con xin cúi đầu kính tiễn NSND Diệp Lang".

Nghệ sĩ Diệp Lang tên thật Dương Công Thuấn, sinh năm 1941 tại Sa Đéc (Đồng Tháp). Khoảng năm 13 tuổi, ông theo chân cha là thầy đàn Ba Diệp lên Sài Gòn, theo đoàn cải lương Kim Thoa. Vai kép độc ghi dấu ấn đầu tiên của nghệ sĩ Diệp Lang là ở đoàn Kim Chưởng, trong vở Hai chiều ly biệt. Nghệ sĩ Diệp Lang được xếp vào hàng các kép độc hay nhất của sân khấu cải lương.


NSND Diệp Lang là một trong những ngôi sao sáng của cải lương miền Nam

Nhắc đến Diệp Lang thì không thể không nhắc đến các vai diễn ấn tượng như ông Sáu trong Nửa đời hương phấn, Hải Lâm trong Áo cưới trước cổng chùa, vai một lão nông Đồng Tháp trong Người giữ mộ, ông hội đồng Thăng trong vở Đời cô Lựu... Năm 1963, nghệ sĩ Diệp Lang đoạt giải Thanh Tâm. Ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vào năm 2003.

Nhiều năm qua, NSND Diệp Lang mắc bệnh Parkinson, thỉnh thoảng lúc nhớ, lúc quên. Tuy nhiên, khi nhắc đến các vở diễn của mình, nam nghệ sĩ gạo cội đều nhớ rõ từng lời ca. "Nhiều đêm anh Diệp Lang ngủ nằm chiêm bao thấy mình trên sân khấu rồi lại ca vu vơ, có khi đứng dậy múa hát. Cũng có lúc ảnh ca lớn khiến cả nhà giật mình. Thật sự niềm đam mê đã ăn vô máu rồi, anh Diệp Lang nhớ nghề lắm. Chắc vì anh xa nghề lâu quá nên nhớ, nhưng đành chịu vì hoàn cảnh gia đình thôi", vợ NSND Diệp Lang từng chia sẻ với Thanh Niên.

Theo Thạch Anh - Anh Thư/Thanhnien.vn