GIẢI TRÍ

NSƯT Bảo Quốc: Nấu cơm, giặt đồ... để bù đắp lúc chạy show bỏ vợ ở nhà

DDVN • 28-05-2022 • Lượt xem: 619
NSƯT Bảo Quốc: Nấu cơm, giặt đồ... để bù đắp lúc chạy show bỏ vợ ở nhà

Trong cuộc trò chuyện cùng Thanh Niên, NSƯT Bảo Quốc đã có những chia sẻ về nghề nghiệp cũng như cuộc sống của mình ở tuổi ngoài 70. 


Ở tuổi xế chiều, nghệ sĩ Bảo Quốc và bà xã Thu Thủy luôn đồng hành cùng nhau

Thời hoàng kim mỗi ngày chạy khoảng 25 show diễn

-Xin chào NSƯT Bảo Quốc! Khi nhắc tới nghệ sĩ Bảo Quốc, khán giả nhớ tới thời kỳ đỉnh cao của tấu hài. Nhắc lại khoảng thời gian này, chắc ông có rất nhiều cảm xúc và kỷ niệm?

Tôi rất vui khi làm được việc là đem niềm vui đến cho mọi người và vẫn duy trì đến ngày hôm nay. Tôi may mắn khi không có những sai trái làm phiền lòng những người yêu thương mình. Thành ra sự yêu thương đó họ vẫn duy trì cho đến tận bây giờ. Khi tôi xuất hiện, cả khán giả và đồng nghiệp đều yêu thương. Đây là hạnh phúc mà tôi cho là vô bờ bến.

- Ông có kỷ niệm đáng nhớ nào trong những lúc chạy show không?

Một kỷ niệm khiến tôi nhớ mãi khi đi tấu hài là "tai nạn nghề nghiệp". Trong lần chạy đi diễn với tốc độ hơi nhanh, gần đến sân khấu 5B thì tôi tông phải một con chó bị đứt dây chạy ra đường. Tôi cán ngang qua mình con chó và nó lại đứng lên. Tôi thì bị văng ra, ngã xuống đường nhưng vẫn phải cố gom lại đồ rồi leo lên xe chạy tiếp cho kịp. Chạy chừng 5 phút, tôi không còn thấy đường nữa nên phải dừng xe lại, trấn tĩnh một chút rồi lại chạy tiếp để diễn với chị Mỹ Chi. Đến nơi thấy khán giả đứng quá đông, tôi phải nhờ mấy thanh niên đứng gần đưa tôi vào trong. Tôi có nói mình vừa bị ngã xe, nếu khán giả bu lại đông quá thì tôi chịu không nổi. Lúc diễn với chị Mỹ Chi, chị ấy bảo thấy máu từ trên đầu tôi chảy ra, trên tay thì đầy trầy xước.

Sau khi diễn xong, tôi lại tiếp tục lấy xe chạy qua rạp Gia Định để diễn với chị Ngọc Giàu. Trước lúc ra diễn, tôi có kể với chị Ngọc Giàu chuyện mình bị tai nạn, nhờ chị diễn đỡ cho. Vậy mà khi ra sân khấu, tôi quên đi cái mệt đó và vẫn diễn bình thường. Sau đó, tôi lại chạy tiếp sang rạp Tân Định để quay phim. Về đến nhà, tôi thật sự đuối và nằm dài. Vậy mà hôm sau, sáng 11 giờ tôi vẫn phải ráng ngồi dậy, tới phòng thu cho một chương trình vì sợ bị dời lịch, ảnh hưởng đến họ. Thậm chí con trai phải cõng tôi lên lầu để ngồi thu cho xong, sau đó tôi mới nằm nghỉ suốt 1 tuần lễ. Đến khi đi diễn lại, tôi gặp lại con chó mà mình từng tông và thấy nó đi cà nhắc. Lúc đó tôi tự nghĩ trong lòng: "Mình thắng nó rồi, mình đi được mà nó còn cà nhắc". Đó là một kỷ niệm rất vui nhưng cũng đầy nguy hiểm khi chạy show.


Mỗi khi nhận lời đi diễn, nghệ sĩ Bảo Quốc chưa bao giờ dám bỏ show dù ốm đau, kiệt sức

- Nghệ sĩ Bảo Quốc có nhớ thời hoàng kim tấu hài, một đêm ông chạy khoảng bao nhiêu show?

Thời hoàng kim, nhất là những ngày tết thì một ngày tôi diễn khoảng 25-26 show. Ban ngày, từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều tôi đã diễn mười mấy show rồi. Tối tới, tôi lại chạy vòng vòng các sân khấu Trống đồng, 126, Quận 10, Quận 11, Quận 6... cũng phải mười mấy show nữa. Hồi đó show tỉnh chỉ cuối tuần mới chạy, mà cũng không dám nhận xa đâu. Mình chỉ dám nhận ở Long An, Biên Hòa thôi, chứ không dám nhận xa vì đi không kịp. Thời đó hết điểm này mình phải chạy thật nhanh đến điểm khác, không nghĩ được nguy hiểm. Lúc đó mình chỉ lo chạy làm sao cho đến đúng giờ diễn cho người ta thôi. Và khi bây giờ ngồi suy nghĩ lại cũng thấy hết hồn vì nguy hiểm quá.

- Liên tục chạy show như vậy, chắc sức khỏe của ông cũng bị ảnh hưởng?

Đúng vậy! Lúc đầu khi mình nhận lời đi diễn thì đúng thật là vì đồng lương nên mình cố gắng nhận. Nhưng khi mình nhận xong rồi thì đó là trách nhiệm, bắt buộc phải làm sao cho đáp ứng lại những gì người ta đã mời mình. Dù bị tai nạn hay bị bệnh, tôi vẫn phải cố gắng để làm tròn trách nhiệm đó.

- Nhưng có bao giờ ông kiệt sức, mệt mỏi đến mức muốn bỏ show diễn?

Chưa bao giờ tôi dám bỏ. Có những lần tôi bệnh phải cạo gió bầm tím, nhưng dù trời mưa, đúng giờ đi diễn tôi vẫn dậy, lấy xe gắn máy đi diễn. Những lúc như thế, mình đi diễn không phải vì đồng tiền nữa mà là trách nhiệm đối với khán giả và tổ chức. Sau này, tôi chỉ nhận những show mà mình cảm thấy đàng hoàng. Khi nhận show rồi, tôi cũng chỉ nghĩ tới khán giả nhiều nhất bởi vì mình xuất hiện mà có những tràng vỗ tay, những tiếng cười của khán giả động viên mình, làm mình thấy yêu nghề một cách lạ lùng. Tôi thấy mình được sống trong những hạnh phúc đó và không bao giờ quên được.

Chưa bao giờ thấy chán nản về nghề nghiệp


Nam nghệ sĩ gạo cội nói dù có đang mệt nhưng khi bước ra sân khấu, nghe tiếng vỗ tay, tiếng cười của khán giả khiến ông thấy khỏe trở lại

- Theo ông thì ai là bạn diễn ăn ý nhất với mình khi tấu hài?

Tôi quan niệm bất cứ đồng nghiệp nào khi diễn chung tôi đều thương yêu và hết lòng để cùng họ đem niềm vui đến khán giả. Ngày xưa thì có Duy Phương, sau này thì có Bảo Chung, Phú Quý, Hồng Tơ... Bên nữ thì có chị Ngọc Giàu, Hồng Nga, Mỹ Chi, sau này tôi lại diễn với Hồng Vân, Hồng Đào. Tôi thấy bất cứ nghệ sĩ nào diễn chung tôi đều yêu thích. Nhưng cũng có một số người tôi thấy hợp hơn một chút, đó là những người đặc biệt về nghề nghiệp với mình.

- Đứng trên sân khấu ở tuổi này, nghệ sĩ Bảo Quốc thấy mình có còn khỏe như ngày xưa không?

Tôi cảm thấy mình vẫn như xưa, còn khán giả cảm thấy như thế nào thì tôi không biết. Khi bước ra sân khấu, lửa trong người tôi vẫn còn. Và tôi luôn cố gắng làm như thế nào đó để đáp lại tình thương của khán giả dành cho mình.

- Điều gì khiến lửa nghề vẫn luôn sục sôi trong ông suốt hơn 50 năm như thế?

Đó là tình yêu nghề. Tôi sinh ra trong một gia đình nghệ thuật, từ nhỏ đã được sống với nghệ thuật và yêu nó từ nhỏ. Khi lớn lên, tôi cảm thấy cha mẹ đã tạo nên nghề này, chị Thanh Nga lại nâng nghề lên cao hơn. Tôi là người tiếp tục truyền thống của gia đình và luôn yêu nghề. Chính vì điều đó khiến tôi khi bước lên sân khấu vẫn giữ được lửa nghề. Khi bước lên sân khấu, trách nhiệm của mình với khán giả rất nhiều. Mỗi khi có tiếng vỗ tay, tiếng cười của khán giả rộ lên khi mình xuất hiện, tự nhiên máu nghề của mình lại nâng cao lên và sức khỏe lại trở lại với mình.

- Ông có thấy buồn hay chán nản khi cải lương và tấu hài đã không còn được thịnh như trước?

Tôi có buồn nhưng chưa bao giờ thấy chán nản về nghề nghiệp. Khi có những lời mời, những sân khấu đúng ý, đúng nghĩa thì tôi đều tham gia. Nhất là về cải lương, những chương trình cải lương nào mời tôi đều sẽ tham gia. Bởi vì tôi được sinh ra trong nghề cải lương và rất mong muốn cải lương được trở lại thời hoàng kim. Dù điều đó là rất khó nhưng tôi tin tưởng một thời gian nào đó, các bạn trẻ lớn lên và sẽ tìm về nguồn cội của mình. Theo tôi suy nghĩ thì cải lương mới là nguồn cội, đúng nghĩa văn nghệ của Việt Nam mình.

- Nghệ sĩ Bảo Quốc có lời khuyên nào dành cho cho thế hệ trẻ theo nghề?

Theo tôi tài năng thôi thì chưa đủ mà cần phải có đạo đức nghề nghiệp, cuộc sống ở đời. Người nghệ sĩ phải có đạo đức, trước tiên là phải có đạo đức thì làm nghề mới tốt. Mình chỉ là một người nghệ sĩ chứ không là gì lớn lao hết, người ta yêu thương mình qua tài năng của mình, còn người ta kính trọng mình là qua đạo đức.

'Bà xã biết gìn giữ những đồng tiền tôi làm ra'

- Khi sang Mỹ, những lúc không đi diễn chắc ông thấy buồn và nhớ nghề lắm?

Mình rất buồn, nhưng may mắn là ở bên đó cũng thường xuyên tổ chức. Tôi là người nghệ sĩ được nhiều người thương nên các nhà tổ chức vẫn còn thương và mời thường xuyên. Nhưng ở bên Mỹ chỉ diễn vào cuối tuần thôi chứ không được mỗi ngày như bên Việt Nam mình. Lúc nào tôi cũng muốn diễn cho khán giả, ở Việt Nam hay ở Mỹ cũng vậy. Tôi có một tâm niệm mà cũng đã nói rất nhiều lần: Cha mẹ tạo điều kiện, Tổ nghiệp cho mình nghề và khán giả cho mình cuộc sống.


Nam nghệ sĩ chia sẻ cuộc sống của ông hiện tại với bà xã giống như cặp "vợ chồng son"

- Những ngày không đi diễn, cuộc sống của nghệ sĩ Bảo Quốc diễn ra như thế nào?

Tôi sống cùng gia đình. Hồi đó mình lăn lộn nhiều quá, bây giờ tôi dành thời gian cho gia đình, cho vợ nhiều hơn. Hồi đó mình cứ bỏ vợ ở nhà rồi chạy show hoài, còn giờ bà xã cần gì tôi giúp cái đó. Thậm chí là giặt đồ, nấu cơm, quét nhà, trồng cây trồng hoa, chở bà xã đi mua hoa... Cái gì làm được cho bà xã là tôi làm hết, để bù lại những lúc tôi đi chạy show bỏ vợ ở nhà (cười). Hồi đó bà xã buồn lắm, cũng có thời gian đi theo tôi nhưng tôi đi nhiều quá cô ấy đuối. Hay những khi chạy show gấp rút quá thì tôi không muốn chở cô ấy đi, sợ nguy hiểm.

- Bà xã đóng vai trò như thế nào trong cuộc sống của nghệ sĩ Bảo Quốc?

Tôi may mắn khi có được một người vợ đảm đang, lo lắng cho tôi, cho con cháu và biết gìn giữ những đồng tiền tôi làm ra. Thành ra chính bà xã là người gìn giữ cuộc sống cho tôi sau này. Cô ấy giúp đỡ tôi rất nhiều trong cuộc sống, trong cuộc đời tôi.

- Bí quyết nào để nghệ sĩ Bảo Quốc giữ trọn tình yêu dành cho vợ?

Vì tôi yêu cô ấy, không có gì bằng tình yêu. Khi mình đã có tình yêu thật sự thì mình sẽ cảm thấy không thể trao tình yêu đó cho một người nào khác được. Đối với tôi, cô ấy là người đã gắn bó với mình cả đời. Vợ chồng tôi cưới nhau lúc tôi 19 tuổi, cô ấy mới 17 tuổi. Đến hôm nay, chúng tôi đã gắn bó với nhau 55 năm rồi. Hồi xưa yêu nhau, cưới nhau rồi lo kiếm tiền để trang trải cuộc sống, lo này kia nọ. Tình yêu thì vẫn có, nhưng mình gọi hơi sến là không có đậm đà. Đến khi mình lớn tuổi hơn chút xíu, càng già thì vợ chồng càng yêu nhau nhiều hơn. Tôi cũng dành thời gian cho cô ấy nhiều hơn để hai vợ chồng sống lại cuộc sống "vợ chồng son". Mọi người hay bảo nhìn vợ chồng giống nhau, chắc có lẽ vì tôi thương cô ấy và ngược lại, riết nên hai người giống nhau.


Nghệ sĩ Bảo Quốc bày tỏ trăn trở với cải lương, mong mỏi bộ môn nghệ thuật này tiếp tục được bảo tồn và phát triển

- Hiện tại nghệ sĩ Bảo Quốc vẫn đi về giữa Việt Nam và Mỹ. Trong tương lai, ông có kế hoạch sẽ ở hẳn một nơi không?

Hiện giờ tôi sống chủ yếu là vì gia đình, ở đâu có gia đình mình thì tôi đều thấy sung sướng và hạnh phúc. Nhưng nếu về Việt Nam sống cùng vợ thì chúng tôi có bạn bè nhiều hơn, khán giả nhiều hơn thì niềm vui của mình cũng nhiều hơn.

- Sức khỏe của nghệ sĩ Bảo Quốc hiện giờ như thế nào?

Tôi thấy sức khỏe của mình đang rất tốt dù trước đó từng trải qua một cơn bạo bệnh rất nặng. Nhưng vì tình thương của gia đình, khán giả cùng sự lạc quan, yêu đời của mình nên tôi thấy sức khỏe hiện giờ rất tốt. Bây giờ cứ 3 tháng tôi lại đi thăm khám, kiểm tra sức khỏe toàn bộ. Đó cũng là lý do tôi phải đi đi về về. Mỗi khi nghe bác sĩ báo sức khỏe tốt, tôi lại kiếm vé về Việt Nam ngay.

- Nghệ sĩ Bảo Quốc có còn trăn trở nào cho bản thân hay cho nghề nữa không?

Trăn trở thì nhiều lắm, nhưng không biết nó có thành hiện thực không. Mình không biết cải lương có còn phát triển được nữa hay tới đây là chấm dứt. Nhưng tôi vẫn tin là không thể nào chấm dứt được vì những người yêu cải lương vẫn còn. Bằng chứng là những chương trình tổ chức để thi hát về cải lương, tìm kiếm tài năng về cải lương vẫn có nhiều thế hệ trẻ tham gia. Điều đó chứng tỏ tình yêu cải lương của những người trẻ vẫn còn. Tôi mong sau này sẽ có những tài năng xuất hiện và chính những tài năng đó sẽ thu hút khán giả trở lại với cải lương. Tôi xin cảm ơn các đài truyền hình đã làm ra những chương trình tìm kiếm tài năng cải lương để giúp cho cải lương có hy vọng trở lại.

- Xin cảm ơn nghệ sĩ Bảo Quốc về những chia sẻ!

Theo Lạc Xuân/Thanhnien.vn