GIẢI TRÍ

NTK - nghệ nhân Trung Đinh giúp Nam Em tỏa sáng tại Lễ hội Áo dài TP.HCM

Phong Châu • 06-03-2022 • Lượt xem: 1027
NTK - nghệ nhân Trung Đinh giúp Nam Em tỏa sáng tại Lễ hội Áo dài TP.HCM

Giữa màn trình diễn, động tác vẫy tay chào của Hoa khôi Đồng bằng sông Cửu Long khiến mọi người thích thú. Đối với khán giả, đó là biểu tượng đẹp cho sự hiếu khách, lòng nhiệt thành của người con gái Việt trước bạn bè quốc tế.

Từ lâu, áo dài đã trở thành một hình ảnh quen thuộc gắn liền với người con gái Việt. Trang phục này đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận để các nhà thiết kế thổi hồn, làm nên những bộ sưu tập ấn tượng. Chính vì tình yêu dành cho áo dài đã tiếp thêm cho NTK - nghệ nhân Trung Đinh những xúc cảm mãnh liệt, để anh tự tin kết hợp với hội họa, làm nên những thiết kế độc đáo trong “Mộng thiên đường”, được trình diễn trong đêm khai mạc Lễ hội áo dài TP.HCM năm 2022.

"Mộng thiên đường" là nhịp cầu nối giữa thiết kế và hội họa, là sự kết hợp mềm mại nhưng đầy tính nghệ thuật giữa những chiếc áo dài vốn đã quen thuộc với người dân đất Việt và bộ môn vẽ thủ công trên lụa. Những hình ảnh quen thuộc của thiên nhiên được NTK - nghệ nhân Trung Đinh khéo léo lồng ghép và diễn tả vào những tác phẩm, thông qua cách sắp xếp màu sắc, bố cục để tạo nên một tổng thể hài hoà, tôn vinh nét đẹp vừa truyền thống nhưng cũng rất hiện đại của người con gái Việt. NTK - nghệ nhân Trung Đinh cũng được xem là người tiên phong cho hướng đi mới mẻ này ở Việt Nam.


NTK - nghệ nhân Trung Đinh biểu diễn vẽ áo dài lụa trên sân khấu

Bộ sưu tập "Mộng thiên đường", được lấy ý tưởng từ một điều mong ước và trăn trở của NTK - nghệ nhân Trung Đinh, trước một điều rất thật của xã hội rằng: mảng nghề vẽ thủ công trên lụa của Việt Nam đã và đang đứng trước nguy cơ mai một, lụi tàn. Các họa sĩ trẻ bắt đầu lãng quên, một phần vì tranh lụa không được phổ biến rộng rãi, một phần nữa tranh lụa không thay đổi đề tài, đơn điệu trong ứng dụng. Từ đó, các họa sĩ không sống được với nghề, và một ngày nào đó kĩ thuật vẽ thủ công trên lụa sẽ chỉ còn là ký ức. BST gồm 15 tác phẩm áo dài, được thiết kế và thực hiện bởi NTK - nghệ nhân Trung Đinh cùng các học trò.

Trên sân khấu của đêm khai mạc Lễ hội áo dài TP.HCM 2022, các người mẫu đã tỏa sáng khi diện những thiết kế tâm huyết của NTK - nghệ nhân Trung Đinh. Hình ảnh hoa sen, hoa hồng, hoa mẫu đơn, hoa cẩm tú cầu,… được diễn tả một cách tinh tế. Từ một nền lụa trắng, Trung Đinh đã loang màu bằng thủ công để tạo hòa sắc cho riêng mình. Sau đó, ứng dụng kỹ thuật vẽ màu nước trên lụa, để vẽ nên những chiếc áo dài truyền thống. Mong muốn của NTK – nghệ nhân Trung Đinh là kết hợp giữa hội họa và thời trang trong cùng một tác phẩm nghệ thuật.

Trong đó, sự xuất hiện của Nam Em trong màn trình diễn được sự cổ vũ của đông đảo khán giả. Vốn sở hữu vẻ đẹp mong manh, nữ tính, người đẹp sinh năm 1996 đã không làm người xem thất vọng khi sải những bước chân thướt tha trong tà áo. Giữa màn trình diễn, động tác vẫy tay chào của Hoa khôi Đồng bằng sông Cửu Long khiến mọi người thích thú. Đối với khán giả, đó là biểu tượng đẹp cho sự hiếu khách, lòng nhiệt thành của người con gái Việt trước bạn bè quốc tế.

Chia sẻ về màn trình diễn này, Nam Em cho biết bản thân cô rất yêu thích và thường ưu tiên chọn áo dài cho những sự kiện quan trọng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên người đẹp quê Tiền Giang được diện một thiết kế với các họa tiết vẽ thủ công. Điều đó khiến Nam Em không khỏi tự hào. Cô chia sẻ: “Bản thân Nam Em rất bất ngờ khi tận mắt chứng kiến thiết kế áo dài vẽ tay công phu của NTK – nghệ nhân Trung Đinh. Và khi làm việc cùng, lắng nghe về hành trình rất kỳ công để làm nên một bộ trang phục, Nam Em hiểu thêm về trọng trách của mình khi trình diễn tác phần này. Do đó, Nam Em đã tập luyện nhiều với mong muốn có thể thể hiện hết tất cả những thông điệp mà anh Trung Đinh muốn truyền tải".


Người đẹp sinh năm 1996 nói thêm cô ấn tượng với các mẫu thiết kế của NTK - nghệ nhân Trung Đinh không chỉ bởi họa tiết độc đáo hay sự đan xen giữa hơi thở truyền thống - hiện đại trong cùng một bộ trang phục, mà hơn hết, cô còn thêm trân trọng sự tâm huyết, tình yêu mà đàn anh dành cho văn hóa dân tộc, cho nghệ thuật vẽ tranh trên lụa. Đó là nguồn động lực để cô thêm phần tự tin, bỏ qua những áp lực và tỏa sáng trong đêm diễn.

Đối với nghệ nhân Trung Đinh, việc nhìn những người mẫu tỏa sáng trong các thiết kế mình sáng tạo nên là điều khiến anh hạnh phúc. Riêng về Nam Em, anh ấn tượng đàn em bởi sở hữu nhan sắc ngọt ngào, nữ tính song cũng rất hiện đại. Đó cũng chính là lý do anh quyết định đặt niềm tin cho Hoa khôi Đồng bằng sông Cửu Long trong phần trình diễn lần này. Có thể nói, sự xuất hiện của những tà áo dài vẽ thủ công được xem là điểm nhấn ấn tượng cho sự kiện Lễ hội áo dài TP.HCM 2022.

Ảnh: Mon Trần