GIẢI TRÍ

'Nữ chủ tịch' đưa nông nghiệp Đắk Lắk vươn cao là ai?

Thiên Kỳ • 10-09-2022 • Lượt xem: 350
'Nữ chủ tịch' đưa nông nghiệp Đắk Lắk vươn cao là ai?

"Nông dân xin chào" tuần này "hạ cánh" tại mảnh đất thân thương Đắk Lắk để cùng tìm hiểu về mô hình nuôi trồng cà phê, hồ tiêu và hành trình nỗ lực không ngừng với mong muốn đưa nông nghiệp lên tầm cao mới của cô nông dân Lương Thị Oanh.

Xuất thân là người con Cao Bằng, nhưng với tình yêu mãnh liệt dành cho Đắk Lắk, chị Oanh đã lập ra một Hợp tác xã với mong muốn phát triển hơn những sản phẩm chất lượng đến từ vùng đất này. Tập trung chủ lực vào mở rộng trồng cây cà phê, chị chia sẻ rằng cà phê của chị còn được Bộ nông nghiệp chọn làm vùng nguyên liệu đặc sản. Thêm vào đó, với việc tận dụng những lợi thế từ thiên nhiên, “khu vườn” của chị còn kết hợp trồng sầu riêng, cao su để thu được nhiều lợi nhuận hơn. 


Sinh ra tại Cao Bằng nhưng chị Oanh đã yêu thương và gắn bó với vùng đất Đắk Lắk. Tại đây, chị đã cùng Hợp tác xã mà chị lập nên phát triển trồng trọt, nhất là cây cà phê.

Trước khi mô hình nông nghiệp được ổn định như ngày hôm nay, chị Oanh cũng đã từng gặp không ít những khó khăn. Ngày trước chị chỉ nuôi trồng những giống cây ngắn ngày: bắp, đậu, lúa,… nhưng do điều kiện không thuận lợi nên thu hoạch không được nhiều mà lại rất vất vả. Sau này với định hướng đúng đắn hơn, khu vườn đầu tư vào các cây công nghiệp và dần đạt được nhiều thành tựu, điển hình như cây cà phê và hồ tiêu đã được chứng nhận OCOP 3 sao. Đặc biệt, Hợp tác xã còn đầu tư vào lò rang, máy móc hiện đại và cửa hàng trưng bày sản phẩm để bà con được tiếp cận gần gũi với sản phẩm cà phê hơn. 


Với khát vọng đưa đặc sản của Đắk Lắk phát triển mạnh mẽ hơn, chị Oanh gửi gắm mong muốn bà con trong vùng sẽ chung tay góp sức để cùng nhau hoàn thiện. 


Sau những giây phút tìm hiểu về mô hình nông nghiệp của người nông dân, cô nông dân Lương Thị Oanh đã kết hợp cùng ca sĩ Lê Minh Trung thể hiện ca khúc thân thuộc "Đường về hai thôn". 

Chương trình "Nông dân xin chào" được phát sóng lúc 19h15 thứ Tư hàng tuần trên THVL1.