KHÁM PHÁ

Nữ nghị sĩ gốc thổ dân đầu tiên phục vụ trong Quốc hội Mỹ

Deb Haaland, thành viên bộ lạc Laguna Pueblo, là một trong hai phụ nữ bản địa đầu tiên phục vụ tại quốc hội Mỹ, đại diện cho tiếng nói của các bộ tộc bản địa trên khắp đất nước.

Theo Reuters, bà Deb Haaland vừa tuyên thệ vào tuần trước với tư cách nghị sĩ mới của hạ viện Mỹ. Bà là một trong hai phụ nữ Mỹ bản địa đầu tiên phục vụ tại quốc hội.

Bà Haaland mặc trang phục truyền thống của bộ lạc đến buổi lễ tuyên thệ

Nữ nghị sĩ 58 tuổi đã tổ chức một cuộc họp nhân viên ngắn trong văn phòng mới ở Điện Capitol. Bà Haaland hiểu rằng các bộ lạc trên khắp cả nước Mỹ sẽ mong đợi người phụ nữ Mỹ bản địa đầu tiên trong quốc hội đại diện cho tiếng nói của họ.

Vấn đề ưu tiên của bà là chống biến đổi khí hậu để bảo vệ vùng đất của các bộ lạc. Bà cũng muốn quốc hội tổ chức các phiên điều trần giám sát thêm về vấn đề các phụ nữ bản địa bị mất tích và bị sát hại.

Bà Haaland và nam tài tử Mark Ruffalo

Bà Haaland nằm trong số 102 phụ nữ của Hạ viện Mỹ khóa 2019 - 2020. Đây là con số nữ nghị sĩ cao kỷ lục trong 435 ghế của cơ quan này. Bà Haaland và bà Davids của bang Kansas, thành viên của bộ lạc Ho-Chunk, là những phụ nữ người Mỹ bản địa đầu tiên của quốc hội.

Người phụ nữ người Mỹ bản địa đầu tiên của quốc hội Mỹ

Người Mỹ bản địa từng không có quyền bỏ phiếu ở bang New Mexico mặc dù đã được chính phủ liên bang trao tư cách công dân Mỹ vào năm 1924. Họ nhận được quyền này vào năm 1962.

Bình luận

Video Đang Hot

Nhập viện vì quá phấn khích trên sân khấu