ĐỜI SỐNG

Nước mát giải nhiệt đắt khách trong ngày nắng gắt ở TP. HCM

Bá Phúc • 04-05-2023 • Lượt xem: 1115
Nước mát giải nhiệt đắt khách trong ngày nắng gắt ở TP. HCM

Trước tình trạng nắng nóng gay gắt lên đến 37 độ khiến nhu cầu tìm mua nước giải khát của người dân trên địa bàn TP.HCM tăng mạnh. Do đó, nhiều hàng quán bán nước giải khát, nước mát giải nhiệt trở nên tấp nập hơn bình thường.

Ghi nhận tại các cửa hàng nước giải khát trên đường Nguyễn Trãi, Lê Hồng Phong, Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Thiện Thuật,… không khí mua bán tấp nập từ giờ tan tầm trở đi. Tại đây, mặt hàng bán chạy nhất là những loại nước mát đóng chai, ướp lạnh sẵn với giá dao động từ 15.000 – 25.000 đồng.

Chị Trần Thị Hương, nhân viên của cửa hàng nước mát Hồng Phong trên đường Nguyễn Trãi, quận 5, TP.HCM cho biết, khoảng thời gian từ 19h trở đi, cửa hàng luôn tấp nập xe cộ ra vào, chờ lượt gọi nước. Chị cho biết ở đây có 3 loại thức uống giải nhiệt là sâm mía lau và bông cúc đồng giá 15.000 đồng/chai, nước đắng với 20.000 đồng/chai.

Nhiều tiệm nước mát phải tăng thêm số lượng để phục vụ nhu cầu khách hàng trong những ngày nắng gắt.

Chị Hương nói thêm, khoảng hơn một tuần nay, lượng nước bán tăng gấp đôi so với ngày thường. Nhất là thời điểm cuối tuần, khách đến quán đứng kín cả vỉa hè, đa số đều mua chai mang đi. Nhưng vẫn có một số khách kêu nước uống tại chỗ dùng cho đã khát. Tuy nhiên, thời điểm cũng gần kề mùa hè, nắng nóng gay gắt, lượng khách có nhu cầu tìm nước mát giải khát ngày càng đông, nên chị phải tăng thêm số lượng mới đủ bán.

 Ngoài ra, trên đường Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, quán nước sâm Bà Bình đã tồn tại từ năm 1977 của bà Huỳnh Tiêu Phương (65 tuổi) chia sẻ, thông thường khách đổ đến đông nhất vào 3 khung giờ 9 - 10 giờ 15 - 18 giờ và sau 20 giờ. Nhưng do mùa nắng nóng kéo dài nên bà Phương phải nhập thêm nguyên liệu, nấu nhiều hơn mới có thể cung cấp đủ lượng nước mát cho khách hàng. Bà cho biết, vào thời gian này, tiệm có thể bán được hơn 1000 chai và khách đến chủ yếu là dùng sâm mía lau, nước đắng 24 vị để giải nhiệt, mát gan và trị lở miệng.

Tương tự quán bà Bình, xe nước sâm của chị Thảo, sinh năm 1982 chia sẻ vào giờ cao điểm cũng đông khách không kém. Chị và 2 nhân viên phải thay phiên trông coi cửa tiệm và chạy nước liên tục mới kịp phục vụ. Chị Thảo chia sẻ, từ lúc nối nghiệp mẹ theo nghề đến nay, tiệm lúc nào cũng phải gần 1 giờ khuya mới đóng cửa. Ngoài các loại nước giải khát, giải nhiệt, khách đến quán cũng rất thích món chè dưỡng nhan. Chị cho biết thêm, do thời tiết mấy tuần gần đây oi bức nên khách đổ về quán nhiều hơn so với mọi lần.

Khách đến mua nước trong giờ cao điểm, khiến nhiều quán nước mát phải chạy nước liên tục mới kịp phục vụ - Hình ảnh: Zing

Giới trẻ chuộng món giải khát nhanh 

Bạn Thanh Hoa (22 tuổi), ngụ tại quận 5 chia sẻ, sau giờ làm, trời hầm không chịu nổi, nên bạn và đồng nghiệp ưu tiên các món nước giải nhiệt như sâm 24 vị, nha đam đường phèn và la hán quả,… hơn cà phê hay trà sữa như thường lệ.

Tương tự bạn Hoa, Phương Vy ngụ quận Bình Tân cũng hay dừng xe tại các quán nước mát trên đường về nhà. Cô chia sẻ, bản thân chỉ mới chuyển qua thử các thức uống giải nhiệt nhanh bởi loại nước này khá rẻ, lại rất dễ tìm thấy trên các con đường, chỉ cần tấp vào là bạn đã có thể thưởng thức nước ngay tại chỗ.

Các bạn trẻ ưu tiên nước giải nhiệt hơn là các thức uống khác như cà phê, trà sữa.

Tuy hiện nay tại các hàng quán nước giải khát đang có kha khá lượng khách ra vào, nhưng trước tiết trời nóng hầm hập và kéo dài tại TP.HCM hiện nay, nhiều chủ hàng e ngại sẽ khó lòng có thể cung cấp đủ lượng nước cho khách mỗi ngày như trước.

Hình ảnh: Internet