ĐỜI SỐNG

Nước mưa - cần sử dụng đúng cách để không ảnh hưởng sức khỏe

Khai Luân • 05-07-2022 • Lượt xem: 288
Nước mưa -  cần sử dụng đúng cách để không ảnh hưởng sức khỏe

Thiên nhiên ban tặng cho chúng ta rất nhiều nguồn nhiên liệu quý giá. Một số thứ chúng ta có quyền được sử dụng miễn phí mà không cần phải trả bất cứ phí nào. Bên cạnh những lợi ích đó, chúng ta cũng cần phải biết cách xử lý đừng quá làm dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nước mưa sử dụng không đúng cách là mối nguy cơ cao tác động xấu đến sức khỏe của bạn.

Thuở xa xưa, thậm chí cho đến nay vẫn còn nhiều người sử dụng nước mưa trong sinh hoạt, nấu nướng, tắm rửa. Nước mưa được hứng vào một cái lu hoặc những thùng chứa khi mỗi trận mưa đổ xuống. Rất nhiều cách để có một thùng nước đầy tràn. Như nước chảy từ những ống nước trên mái nhà được lắp đặt sẵn, từ mái nhà theo những rãnh tôn đổ xuống. Nước mưa được nhiều người cho rằng tinh khiết, vô khuẩn… Nhưng có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi và  tìm hiểu trong thùng nước bạn vừa hứng có sạch, an toàn thật không?

Từ những bụi bẩn kết tụ trên mái tôn, vi khuẩn bám trong những ống truyền lắp đặt ngoài trời trên những mái nhà hay một số vi khuẩn như E.coli dù hứng nước mưa giữa trời, có cả tạp chất hóa học như chì, kẽm… Những yếu tố này đi theo khi nước mưa rơi xuống sẽ kèm theo chảy thẳng vào thùng chứa.  Nhiều vi sinh vật được tìm thấy trong các nguồn cung cấp được thu gom trên mái nhà như Salmonella và Campylobacter và động vật nguyên sinh như Giardia và Cryptosporidium. Những sinh vật này được đưa vào do ô nhiễm chất phân do động vật như chim, ếch, thằn lằn, động vật gặm nhấm, côn trùng lắng đọng. Chất lượng vi sinh của nước uống thường được đánh giá bằng xét nghiệm Escherichia coli ( E. coli) như một chỉ thị về sự ô nhiễm phân. Coliforms chịu nhiệt (đôi khi được gọi ít chính xác hơn là “coliforms trong phân”) cũng được sử dụng làm chất chỉ thị.

Tiêu thụ nước mưa được thu gom từ mái nhà có liên quan đến nguy cơ nhiễm vi khuẩn campylobacteriosis cao hơn gấp ba lần so với những người không tiêu thụ. Việc ô nhiễm bể chứa lộ thiên với phân chim là nguyên nhân rất có thể gây bùng phát bệnh viêm dạ dày ruột.

Ngoài việc viêm dạ dày thì nước mưa bị nhiễm khuẩn cũng gây các bệnh đường hô hấp, dị ứng da, mẩn ngứa hay mắc các bệnh như nấm. Hơn nữa, trong quá trình chứa đựng không được đảm bảo sẽ gây ra giảm chất đề kháng nghiêm trọng.

Do đó, có một khoảng trống tiềm ẩn trong việc chứa nước mưa. Thu hoạch nước mưa cho thấy nhiều hứa hẹn tình huống khẩn cấp nghiêm trọng và tức thời đối với sức khỏe của bạn. Hãy sử dụng nước mưa trong việc sinh hoạt, không nên sử dụng nước mưa tự nhiên chưa qua xử lý làm nước uống ở thời điểm không khí đang bị ô nhiễm trầm trọng này.