ĐỜI SỐNG

Phát hiện 22 hang động mới ở Quảng Bình

Nguyễn Hậu • 24-04-2023 • Lượt xem: 686
Phát hiện 22 hang động mới ở Quảng Bình

22 hang động mới được phát hiện tại khu vực Phong Nha, Kẻ Bàng, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình có chiều dài 11,7 km được kiến tạo đẹp mắt sẽ mang tới sức hút mới cho “vương quốc hang động” Quảng Bình.

Sau khoảng 3 tuần thám hiểm tại khu vực Phong Nha, Kẻ Bàng, huyện Tuyên Hóa và huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA) cùng các nhà thám hiểm đến từ Anh, New Zealand, Úc đã phát hiện ra 22 hang động mới với tổng chiều dài 11,7km.

Trong số 22 hang động mới được khám phá lần này thì có 20 hang thuộc huyện Tuyên Hóa và huyện Minh Hóa. Còn lại 2 hang động thuộc vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Trong đó có nhiều hang động vẫn chưa có tên gọi, tuy nhỏ nhưng có nhiều điểm khác biệt so với những hang động đã được tìm thấy trước đây tại Quảng Bình.

Ngoài ra, Đội trưởng Howard Limbert cho biết: "Hệ thống hang động mới được phát hiện này có rất nhiều hướng ra khác nhau rất khác biệt so với hang Sơn Đoòng và hang Én và các hang động khác chỉ có một lối chính để vào. Đặc biệt là một số hang còn thông nhau, tạo ra nhiều lối đi bên trong khiến cho chuyến đi trở nên thú vị và hấp dẫn hơn nhiều. Những hang động mới đa phần đều là hang ướt đo đó sẽ rất tuyệt vời và phù hợp cho việc dùng thuyền Sup để khám phá".


Tuy nhiên Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA) cũng đưa ra khuyến cáo với 22 hang động mới được phát hiện có khá nhiều hang động không phù hợp cho việc khai thác du lịch. Vì vậy các cơ quan chức năng ở Quảng Bình cần nghiên cứu, kiểm tra kỹ lưỡng độ an toàn, dòng chảy, địa mạo, địa chất, độ cao trần của các hang động này trước khi cấp phép để tổ chức các tua du lịch


Ông Howard Limbert cho biết, khoảng tháng 5, 6 tới đây Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA) sẽ cùng với đại diện vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đến làm việc với các vườn quốc gia ở Anh để chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau học hỏi cách vận hành, phát triển giá trị các vườn quốc gia. Việc làm này nhằm thúc đẩy phát triển ngành du lịch ở Quảng Bình và giới thiệu “vương quốc hang động Quảng Bình” đến với nhiều du khách quốc tế hơn nữa.

Thêm một vài hình ảnh đẹp do đoàn thám hiểm chụp trong chuyến thám hiểm: