ĐỜI SỐNG

Phát hiện mới về siêu quái vật kỷ Phấn Trắng

Thành Nhân • 08-12-2022 • Lượt xem: 829
Phát hiện mới về siêu quái vật kỷ Phấn Trắng

Phát hiện này khiến nhiều người liên tưởng tới thời kỳ khủng long. Đó là sự xuất hiện của mẫu vật gần như trọn vẹn tại Úc.

Quái vật biển cổ xưa, còn đầu và thân

Mẫu vật này được tìm thấy phần thân, phần đầu, được bảo quản trong đá ở phía Tây của Queensland.

Một nhóm thợ săn hóa thạch không chuyên đã phát hiện ra mẫu vật này. Ngay sau đó một nhóm các nhà nghiên cứu là khoa học gia, trong đó đứng đầu là Espen Knutsen, một nhà cổ sinh vật học đã thu thập thêm những chứng cứ về mẫu vật này.

Hình ảnh được tìm thấy

Sau đó các kết luận đưa ra từ dẫn chứng tìm được, nó thuộc về loài Eromangasaurus australis. Đây vốn là bò sát biển hay còn gọi là thằn lằn đầu rắn một chi. Chúng được miêu tả là có cổ dài như cổ rắn. Chúng có đầu rất cồ quái, mõm dài, răng sắc nhọn. Ngoài ra thân hình được cho là có nét chuẩn như khủng long, nhưng 4 chân thì thay bằng 4 vây to lớn.

Từ phần đầu và phần thân tìm thấy, chuyên gia nhận định con vật này sống ở thời kỳ 100 triệu năm về trước. Đây là thời kỳ kỷ nguyên Phấn Trắng. Nó càn quét rất nhiều cá, mực, biển đầy quái vật thời kỳ của những con khủng long. Phần đầu và thân được tìm thấy lần này được khẳng định là con Eromangasaurus australis. Sau đó nó đã được trưng bày tại bảo tàng Queensland.

Sự tìm kiếm và phát hiện thú vị này khiến nhiều người phấn thích và đưa ra cho giới khảo cổ nhiều bằng chứng trong quá trình tìm hiểu về các thời kỳ khủng long trước đó của trái đất. Nhiều người nhận định nó mang dáng vẻ của đá Rosetta. Đây có thể là chìa khóa để khai phá thêm cũng như sáng tỏ sự tiến hóa của thằn lằn đầu rắn ở kỳ Phần Trắng.

Siêu quái vật biển kỷ Phấn Trắng

Vậy đá Rosetta là gì?

Đây là tấm bia Ai Cập cổ đại. Điểm đặc biệt trên tấm bia này là nó khắc sắc lệnh ban hành tại Memphis vào năm 196, trước Công nguyên. Sắc lệnh này của Pharaoh Ptolemaios V. Nét chữ trên tấm bia là chữ tượng hình Ai Cập, tiếng Hy Lạp cổ và chữ Demotic. Những nét chữ này giống như khởi điểm để loài người giải mã dịch chữ tượng hình Ai Cập vốn đã thất truyền.

Từ việc tìm thấy hóa thạch cua siêu quái vật này, mở ra hi vọng nó là tia sáng cho việc tìm thêm tư liệu, thông tin liêm quan tới tấm bia Rosetta Ai Cập.

"Bởi vì những con thằn lằn đầu rắn này có 2/3 cơ thể là cổ, thường thì đầu sẽ tách ra khỏi cơ thể sau khi chết, rất khó tìm thấy hóa thạch bảo quản cả hai cùng nhau" - tiến sĩ Knutsen cho biết thêm.

Liệu sự phát hiện này có giúp các nhà khoa học hoàn thiện bức tranh vốn đa chiều và phức tạp của những quái vật biển cổ xưa?