KHÁM PHÁ

Phát hiện nấm có khả năng thu thập vàng

Kim Ngân • 28-05-2019 • Lượt xem: 712
Phát hiện nấm có khả năng thu thập vàng

Nấm Fusarium oxysporum là một loại nấm gây hại cho cây, tuy không mới nhưng lại gây bất ngờ cho các nhà khoa học khi có khả năng thu thập vàng trong đất. Phát hiện này vừa được các nhà nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature và được đánh giá sẽ làm hồi sinh ngành công nghiệp khai thác vàng đang chết dần của Australia.

Các nhà nghiên cứu thuộc Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối Thịnh vượng Chung (CSIRO) vừa công bố phát hiện này trên tạp chí Nature. Theo đó, họ sử dụng kính hiển vi điện tử phóng đại hình ảnh nấm Fusarium oxysporum lấy ở phía tây Australia và thấy rằng các sợi nấm mới sinh ra có màu hồng, nhưng sợi nấm lớn hơn lại phủ đầy vàng. Nấm Fusarium oxysporum bò đến đâu, vàng sẽ phủ quanh các sợi đến đó. Nấm Fusarium oxysporum thuộc họ Nectriaceae, được phát hiện lần đầu năm 1824, là một loại nấm gây hại, xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới.

Một giả thuyết cho rằng sợi nấm "tìm kiếm" và hòa tan các vảy vàng bằng phản ứng oxy hóa, sau đó tạo ra một hóa chất khác để làm cho vàng hòa tan rắn lại, bao xung quanh sợi nấm.  Phát hiện này khiến các nhà khoa học sửng sốt, dù họ vẫn chưa giải thích được nấm Fusarium oxysporum xác định được vàng bằng cách nào để vươn dài các sợi nấm đến đó.

Một giả thuyết nhận định các hạt vàng có lợi cho việc phát triển của nấm. Những sợi nấm phủ vàng được ghi nhận lớn và phát triển nhanh hơn nhiều so với nấm không tương tác với vàng.

Nhà nghiên cứu Tsing Bohu của CSIRO cho rằng, phát hiện này "đáng ngạc nhiên", bởi vì nấm là một trong những dạng sinh vật sống cổ xưa nhất. Nhiều loài nấm được ghi nhận là làm bào mòn, suy giảm hoặc tái chế chất hữu cơ. Chúng cũng có sự tương tác nhất định với kim loại như nhôm, sắt, mangan và canxi nhưng chưa có ghi nhận nào liên quan đến vàng.

Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy một loại nấm có thể di chuyển vàng qua bề mặt Trái đất và cung cấp cơ sở để phát hiện trữ lượng vàng trong đất.

Các nhà nghiên cứu nhận định phát hiện này sẽ mang đến lợi ích mới cho ngành công nghiệp khai thác vàng của Australia. Việc tìm kiếm vàng trong lòng đất thông qua nấm, cây cối hoặc tổ côn trùng có chi phí thấp và ít gây hại cho môi trường hơn so với khoan. Australia là một trong những nơi sản xuất vàng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, sản lượng vàng của Australia dự kiến ​​sẽ giảm mạnh trong 5 năm tới do các mỏ kim loại quý đang dần cạn kiệt tài nguyên.