ĐỜI SỐNG

Phát hiện sớm việc trẻ bị cận thị bằng cách nào?

Quỳnh Hoa • 17-03-2023 • Lượt xem: 4032
Phát hiện sớm việc trẻ bị cận thị bằng cách nào?

Trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử cộng với việc học quá tải, thêm nhiều yếu tố khác dẫn tới bị cận thị ngày càng nhiều. Cha mẹ cần theo dõi con trên những yếu tố nào để biết trẻ bị cận thị? 

Trẻ sợ ánh sáng chói gắt

Khi trẻ trở nên nhạy cảm hơn với các loại ánh sáng hay ánh đèn trong nhà dẫn tới việc nheo mắt thì đây cũng là dấu hiệu có thể bé đã bị cận thị. Nhiều khi thêm triệu chứng đau đầu, buồn ói cũng là tác động của việc khó nhìn gây ra.

Quan sát trẻ có nhìn gần hay không?

Nếu quan sát thấy trẻ đọc sách nhìn gần, xem ti vi nhìn gần hay cầm điện thoại thường ghé sát mắt vào nghĩa là con của bạn đã bị cận thị.

Trẻ dụi mắt thường xuyên

Khi học bài hay vui chơi mà trẻ thường xuyên dùng tay dụi mắt thì đây cũng là dấu hiệu trẻ đã bị cận thị.

Dấu hiệu dùng tay chạy chữ khi đọc

Khi đọc sách hay học bài, trẻ phải dùng ngón tay để bám theo chữ như kiểu hướng dẫn cho mắt cũng là biểu hiện của thị lực bị giảm. Nếu thấy hiện tượng này, cha mẹ hãy yêu cầu con bỏ tay ra và tự đọc không chỉ tay, nếu trẻ đọc chậm hoặc khó thì hãy đi khám mắt cho con.

Nhắm một mắt khi đọc 

Nếu thấy con nhắm một bên mắt, thì đây có thể là phản ứng của dấu hiệu tật khúc xạ. Cũng có thể hiểu trẻ đang có vấn đề về thị lực, làm ảnh hưởng việc phối hai mắt đồng bộ.

Học tập đi xuống

Một dấu hiệu nhận rõ nhất chính là trẻ có kết quả học tập đi xuống, mất căn bản đặc biệt các môn học liên quan tới tính toán hay các con số. Đó là việc trẻ không nhìn rõ chữ trên bảng khiến cho việc học đi xuống. Cha mẹ cần thường xuyên hỏi con về việc này và nên đi khám mắt định kỳ cho trẻ.

Hình minh họa

Cần phòng tránh cận thị cho trẻ ra sao?

Vệ sinh mắt

Việc vệ sinh mắt đúng cách cho trẻ giúp giảm thiểu tình trạng cận thị. Vệ sinh mắt giúp mắt được thư giãn, giảm căng thẳng. Dùng nước muối sinh lý giúp làm sạch mắt và hạn chế bệnh viêm giác mạc, khô giác mạc. Sau đó dùng nước mắt nhân tạo để làm dịu mắt. Tuy nhiên không nên lạm dụng việc nhỏ thuốc này hàng ngày sẽ làm mất khả năng điều tiết của trẻ.

Massage cho mắt

Thay vì ngồi triền miên bên bàn học, hay xem ti vi quá lâu, ảnhhưởng tới sức khỏe đôi mắt cha mẹ cần lưu ý nhắc nhở con thư giãn cho mắt bằng cách massage cho mắt. Bằng cách xoa hai bàn tay vào nhau cho nóng lên rồi đặt lên mí mắt. Không chỉ vậy rời khỏi bàn học, chạy ra sân chơi, ngắm các cây cối màu xanh hay bầu trời để mắt được nhìn thấy thiên nhiên quanh mình cũng là cách giúp đôi mắt được thư giãn. Cần lưu ý thêm, cứ học khoảng 20 phút hãy cho con rời khỏi bàn học và nghỉ ngơi một vài phút.

Xem ti vi đúng khoảng cách

Ngày này có nhiều trẻ nghiện việc xem ti vi. Chúng có thể ngồi lỳ cả buổi bên ti vi. Thậm chí cha mẹ bận làm việc bỏ mặc con với thiết bị này khiến cho đôi mắt dần dần bị yếu đi thị lực. Cần cho trẻ xem ti vi đúng cách, xem có giờ quy đình, thời lượng vừa phải và cách xa màn hình ti vi khi xem.

Đừng quên khám mắt cho con

Cứ trung bình sáu tháng cho trẻ đi khám mắt một lần. Việc này giúp cha mẹ sớm phát hiện con có bị bệnh về mắt hay không, từ đó có phương pháp điều trị kịp thời.