KHÁM PHÁ

Phát hiện xưởng xác ướp niên đại 2.500 tuổi ở Ai Cập

Đan • 02-08-2018 • Lượt xem: 589
Phát hiện xưởng xác ướp niên đại 2.500 tuổi ở Ai Cập

Các nhà khảo cổ Ai Cập mới phát hiện xưởng xác ướp có niên đại khoảng 2.500 năm tại một nghĩa địa cổ ở phía Nam thủ đô Cairo. Phát hiện này được các chuyên gia nhận định sẽ giúp giải mã rõ hơn về quy trình ướp xác của người Ai Cập thời xưa.

Một xưởng xác ướp có niên đại khoảng 2.500 năm mới được các nhà khảo cổ Ai Cập phát hiện tại nghĩa địa Saqqara ở thành phố Memphis, thủ đô đầu tiên của Ai Cập cổ đại, được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Nơi đây có nhiều đền thờ, lăng mộ và 3 kim tự tháp nổi tiếng thế giới

Theo các chuyên gia, những món đồ này có thể được người Ai Cập thời xưa sử dụng để chứa và làm khô các cơ quan nội tạng sau khi chúng được lấy ra khỏi thi thể người chết. Một số chiếc cốc có thể được người xưa sử dụng để chứa dung dịch dùng để ướp xác.

Các nhà khảo cổ học tin rằng, phát hiện quan trọng này có thể giúp các chuyên gia hiểu rõ hơn về loại dầu được sử dụng trong quy trình ướp xác phức tạp của người Ai Cập cổ đại trong triều đại thứ 26.

“Chúng ta đang đứng trước cơ hội "vàng" để tìm hiểu thành phần hóa học của loại dầu dùng để ướp xác”, chuyên gia Ramadan Hussein, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Đức - Ai Cập cho biết.

Bên cạnh những chiếc cốc, các nhà khảo cổ học còn khai quật được một số mảnh hài cốt, mặt nạ bạc mạ vàng trong một quan tài bằng gỗ. Theo các chuyên gia, việc tìm thấy chiếc mặt nạ trên vô cùng giá trị bởi hầu hết các ngôi mộ cổ của các quan chức Ai Cập thời cổ đại đều bị cướp phá, không còn nguyên vẹn.