ĐỜI SỐNG

Phát triển du lịch Măng Đen, thu hút cộng đồng du lịch

Ngân Nguyễn • 27-05-2023 • Lượt xem: 9747
Phát triển du lịch Măng Đen, thu hút cộng đồng du lịch

Trong Đại hội Đại biểu lần thứ nhất, Chủ tịch Hội Du lịch Măng Đen cho biết muốn phát triển du lịch Măng Đen cần phải chung tay bảo vệ rừng. 

Hội du lịch Măng Đen là tổ chức xã hội - đào tạo nghề nghiệp được thành lập dựa trên tinh thần tự nguyện của các công dân và doanh nghiệp thuộc ngành du lịch của huyện Kon Plông. Hội đã bầu ra 11 thành viên, giữ vai trò làm đầu mối tập hợp, liên kết các doanh nghiệp, địa phương để hợp tác, góp phần thúc đẩy phát triển ngành du lịch huyện Kon Plông nói riêng và Kon Tum nói chung phát triển.  

Vừa qua, Hội du lịch Măng Đen đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2023-2028 nhằm tổng kết lại hành trình cũng như định hướng tương lai. Được biết, những hoạt động đầu tiên chính là xây dựng sản phẩm du lịch và phát triển nó như du lịch sinh thái, cộng đồng, văn hóa, du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe… Bên cạnh đó, Hội cũng đặt mục tiêu đến cuối nhiệm kỳ sẽ có thê 50 - 70 hội viên, thành lập và phát triển nhiều câu lạc bộ về du lịch hoạt động hiệu quả. 

Mặt khác, Hội du lịch Măng Đen sẽ nỗ lực và không ngừng cố gắng để xây dựng Măng Đen trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Hai triệu lượt khách du lịch mỗi năm là mục tiêu mà Hội Du lịch Măng Đen đặt ra từ nay đến năm 2025.  

Theo ông Bùi Viết Hà, Chủ tịch Hội Du lịch Măng Đen cho biết để du lịch sinh thái ở Măng Đen phát triển bền vững thì cần sự đồng lòng của chính quyền, người dân nơi đây để bảo tồn hệ sinh thái rừng nguyên sinh. 

"Tập trung đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, bảo tồn hệ sinh thái rừng, hạn chế xây nhà ở, khách sạn cao tầng thì du lịch Măng Đen mới có thể phát triển lâu dài, mang bản sắc văn hóa, đặc trưng riêng", ông Hà phát biểu. 

Ông Đặng Quang Hà, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông cho biết Măng Đen có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hoang sơ, hùng vĩ, khí hậu mát mẻ trong lành quanh năm, con người thân thiện, mến khách nên sẽ có nhiều tiềm năng để phát triển thành khu du lịch xứng tầm quốc gia.

Bên cạnh đó, nói về việc thành lập Hội Du lịch Măng Đen, ông Hà cho biết: "Việc thành lập Hội Du lịch Măng Đen là yêu cầu cấp thiết để các doanh nghiệp du lịch nơi đây phát huy vai trò, trách nhiệm của khối du lịch Măng Đen - Kon Plông, góp phần từng bước đưa du lịch địa phương thành ngành kinh tế mũi nhọn, xứng tầm Khu du lịch sinh thái cấp quốc gia". 

Măng Đen nằm ở độ cao hơn 1200m so với mực nước biển với khí hậu ôn hòa, quanh năm mát mẻ, rừng nguyên sinh bao bọc nên cảnh quan ở đây còn hoang sơ, rất thích hợp cho những du khách có nhu cầu tìm về với thiên nhiên, cần nghỉ dưỡng. Những năm gần đây, Măng Đen trở thành điểm đến của nhiều du khách, đặc biệt năm 2022 đã đón hàng trăm nghìn lượt khách góp phần tạo việc làm, sinh kế bền vững cho nhiều người dân. 

Thời gian tới, Hội Du lịch Măng Đen và UBND Kon Tum khuyến khích doanh nghiệp, người dân tiếp tục trồng hoa anh đào dọc theo các tuyến đường, công viên, đất trống đồi trọc. Bên cạnh đó phát triển du lịch nhưng vẫn phải bảo vệ rừng, bảo vệ nét đẹp hoang sơ của nó chứ không phải phá hủy rừng để phục vụ lợi ích cá nhân và doanh nghiệp.