ĐỜI SỐNG

Phát triển du lịch sinh thái trở thành thế mạnh du lịch

Hồng Thuận • 10-05-2021 • Lượt xem: 292
Phát triển du lịch sinh thái trở thành thế mạnh du lịch

Không chỉ được biết đến với những khu, cụm công nghiệp, Bình Dương còn được nhắc đến với hệ thống vườn cây ăn trái Lái Thiêu đã có thương hiệu từ xưa; những vườn bưởi, cam trĩu quả ở vùng đất Tân Uyên, Bắc Tân Uyên cùng các con sông với những cù lao xanh mướt... Đây là những điều kiện thuận lợi để Bình Dương khai thác, phát triển du lịch sinh thái (DLST) nhằm thu hút du khách ngày càng nhiều hơn...

Hấp dẫn Du lịch sinh thái vườn

Xiêu lòng với lời mời gọi hấp dẫn của món gỏi gà măng cụt, gà nướng sầu riêng - những đặc sản ẩm thực nức tiếng của vùng đất Bình Dương - chúng tôi tìm đến khu vực cầu Ngang, phường Hưng Định, Thuận An. Nơi đây có những quán ăn vườn cây có phục vụ tham quan được nhiều người tìm đến như quán: Hồng Vân, 99... Đến với những quán vườn cây này, khách có thể dạo một vòng tham quan vườn cây, hái trái ăn thử tại chỗ và trả tiền nếu có nhu cầu nhiều hay mang về làm quà.

Theo các chủ quán vườn cây nơi đây, thường cuối tuần khách đến đông hơn, trong đó có nhiều người đến từ TPHCM và các vùng lân cận. Họ tìm đến những quán vườn trái cây để thư giãn, tìm về với thiên nhiên sau một tuần làm việc căng thẳng. Đặc biệt, vào mùa trái cây chín rộ (khoảng tháng 4, tháng 5 âm lịch hàng năm), lượng khách từ các nơi về đây rất đông.

Sau khi tham quan vườn cây, khách có thể chọn món ăn để thưởng thức ngay trong các chòi lá giữa không gian xanh mát của các vườn cây. Mùa này, măng cụt đang cho trái chín bói và cũng là mùa của món gỏi gà măng cụt nổi tiếng níu bước chân du khách. Ông Nguyễn Văn Dội, chủ quán vườn cây tham quan 99 ở khu phố Hưng Thọ, cho biết khoảng 1 tháng nữa măng mới vào mùa chín rộ. Riêng vườn cây phục vụ tham quan của ông Dội rộng khoảng 3.000m2, với các loại trái cây như: Măng cụt, sầu riêng, dâu, mít tố nữ... Ngoài ra, ông còn trồng thêm trong vườn một ít bưởi, mít, xoài... để phục vụ nhu cầu tham quan vườn cây của khách khi đến đây.

Ở khu vực xã Phú An, Bến Cát, quán Anh Sáu Miệt Vườn do anh Trịnh Văn Thông làm chủ cũng là điểm tham quan sinh thái vườn thú vị với nhiều người trong thời gian qua. Vườn cây ăn trái được gia đình anh Thông trồng, chăm sóc trong nhiều năm qua và đã cho nhiều lứa trái ngọt để phục vụ du khách như: Măng cụt, sầu riêng, cam soàn, bưởi, ổi... Anh Thông cho biết, chính khung cảnh vườn quê cộng với phong cách phục vụ thân thiện, món ăn dân dã kiểu gia đình, không gian xanh yên tĩnh là điều thu hút khách đến với quán của anh. Đến đây, khách có thể đặt các món ăn dân dã với giá bình dân để thưởng thức sau khi tham quan vườn cây và thưởng thức trái ngọt tại vườn.

Nhắc đến DLST vườn ở Bình Dương có lẽ không thể thiếu những vườn cam ở xã Hiếu Liêm, huyện Bắc Tân Uyên hay những vườn bưởi ngọt lành ở xã Bạch Đằng, Tân Uyên. Theo lời mời gọi của hương bưởi bay xa, chúng tôi có dịp ghé thăm vườn bưởi của ông Dương Văn Minh ở xã Bạch Đằng. Đây là vườn bưởi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP nên bưởi có chất lượng cao và bảo đảm an toàn cho người dùng.

Ông Minh cho biết, trong quá trình trồng bưởi, ông còn mày mò nghiên cứu, sản xuất thêm một số sản phẩm từ trái bưởi như: Tinh dầu bưởi, rượu bưởi và mứt vỏ bưởi. Vườn bưởi của ông Minh và nhiều hộ dân khác ở địa phương trong thời gian qua đã đón khá nhiều khách lẻ, khách đoàn đến tham quan. Trái bưởi ngọt lành của vùng đất Bạch Đằng và những sản phẩm chế biến từ trái bưởi không chỉ làm hài lòng khách đến mà còn là món quà du lịch có ý nghĩa với mỗi người khi có dịp đến đây tham quan.

Quan tâm phát triển

Ông Nguyễn Đức Minh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh, cho biết, DLST là một trong những loại hình du lịch đang được tỉnh, ngành du lịch Bình Dương quan tâm phát triển để phục vụ du khách. Thời gian qua, DLST kết hợp nghỉ dưỡng ở Bình Dương tuy có phát triển và đạt được một số kết quả ban đầu, nhưng vẫn còn đơn điệu, khả năng cạnh tranh chưa cao.

Theo các nhà vườn có phục vụ tham quan du lịch, hình thức DLST vườn mà họ đang thực hiện chỉ mang tính thuần túy, chứ chưa có sự đầu tư bài bản, chưa kết hợp được với nhau nên việc khai thác còn gặp khó khăn. Còn theo một số du khách từng đến Bình Dương, để phát triển DLST và thu hút du khách, các đơn vị kinh doanh, các khu, điểm phục vụ DLST cần có thêm các hình thức vui chơi giải trí khác và có sự liên kết để tạo thêm sự phong phú, đa dạng trong quá trình phục vụ khách đến tham quan, trải nghiệm.

Để phát triển du lịch trong đó có DLST, mới đây nhất vào tháng 10-2020, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành kế hoạch thực hiện chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, phát triển DLST vườn, du lịch ven sông là một nội dung nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng, có lợi thế và đa dạng hóa sản phẩm mà kế hoạch này đã đề ra.

Trong thời đại phát triển ngày nay, con người có xu hướng tìm về thiên nhiên ngày càng nhiều hơn. Vì thế, DLST kết hợp nghỉ dưỡng sẽ rất hấp dẫn du khách. Từ thực tế tiềm năng vốn có cho thấy, Bình Dương có đủ điều kiện để phát triển DLST và sông nước nếu có sự chung tay của địa phương, sự quảng bá của ngành du lịch và sự đầu tư của các nhà kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.