GIẢI TRÍ

Phí Phương Anh – Tân binh ‘bão tố’ của V-pop

Tuấn Tuấn • 13-05-2021 • Lượt xem: 2312
Phí Phương Anh – Tân binh ‘bão tố’ của V-pop

Từ đầu năm đến nay, V-Pop chào đón hàng loạt gương mặt mới đổ bộ. Trong số các nam thanh nữ tú, Phí Phương Anh trở nên nổi bật hơn hẳn với các sản phẩm gắn mác “thảm họa”. Phải chăng cô nàng đang đi lại vết xe đổ đi trước của những tiền bối năm nào?

Từ hôm nay, Phí Phương Anh cũng muốn làm ca sĩ

Đầu thập niên những năm 2000, trào lưu “người đẹp hát” bùng nổ với sự xuất hiện của nhiều người đẹp trong vai trò ca sĩ. Có người hát để thỏa niềm đam mê, có người hát kiểu cho vui nhưng cũng có người xác định đó là hướng đi lâu dài. Một trong số đó, chúng ta có rất nhiều nhóm hát và ca sĩ solo như Tứ ca ngẫu nhiên, Trương Ngọc Ánh, Ngô Thanh Vân, … Nhưng đến nay, duy nhất mỗi Hồ Ngọc Hà là người mẫu thành công nhất lấn sang con đường ca hát. Cô không những xóa tan định kiến chân dài đi hát mà còn khẳng định mình qua danh xưng “Nữ hoàng giải trí”.

Trải qua nửa thập kỷ, làn sóng này bắt đầu bùng nổ mạnh mẽ trở lại. Hàng loạt người mẫu từ bỏ sàn diễn và bắt đầu cầm mic để trở thành ca sĩ. Những cái tên tiên phong trong giai đoạn này như Phi Thanh Vân, Trúc Diễm, Võ Hoàng Yến, Trang Nhung, … lần lượt cho ra mắt sản phẩm debut. Tuy nhiên, các chân dài này cũng nhanh chóng “mai danh ẩn tích” chỉ sau một thời gian ngắn.


Sau nhiều giai đoạn thoái trào, trào lưu “người đẹp hát” bắt đầu trỗi dậy ngầm trong những năm gần đây.

Từ đó đến nay, cũng không còn một ai dám lấn sân sang lĩnh vực này nữa. Ngay cả siêu mẫu Thanh Hằng từng có thời điểm đã chuẩn bị hoàn tất mọi thứ, bài hát cũng đã thu âm xong nhưng cô cũng quyết định hủy bỏ kế hoạch ngay phút 90. Họa may, lâu lâu sẽ có có vài người đẹp cầm mic hoặc “one night only” cho một sự kiện đặc biệt nào đó. Tại sao lại có hiện tượng chùn bước như thế thì hầu như ai cũng rõ như ban ngày. Giọng hát không phải là tài năng, sản phẩm cũng không mấy đầu tư, chỉ là “múa rìu qua mắt thợ” hỏi sao khán giả lại vô tình. 

Trước nhiều luồng ý kiến tranh cãi trái chiều, trào lưu “người đẹp hát” gần như bị tuyệt chủng tại V-Pop. Thế nhưng sự xuất hiện của Chi Pu trong vai trò ca sĩ đã khiến làn sóng trên trở thành vấn đề nóng hổi trên mọi phương tiện truyền thông. Trường hợp của Chi Pu đến hiện tại vẫn gây tranh cãi cho nhiều người. Tuy có thời điểm nữ ca sĩ lấy lại thiện cảm tốt sau cú hit “Anh ơi ở lại”. Nhưng rõ ràng khoản hát live của cô sau bao năm học thanh nhạc mà vẫn thủng ô thì không một ai có thể bên được. Ngược lại, Chi Pu từ khi tuyên bố “Từ hôm nay, hãy gọi tôi là ca sĩ”, sự nghiệp của cô đã thay đổi đáng kể hơn rất nhiều so với thời điểm của một hot girl Nam tiến.


Sau Chi Pu, Phí Phương Anh là cái tên gây tranh cãi tiếp theo khi lấn sân sang con đường cầm mic.

Từ một nhân vật gây tranh cãi, Chi Pu trở thành một tấm gương, một câu chuyện truyền cảm hứng đến các cô gái trẻ có đam mê ca hát. Chính điều này đã dần tạo nên sức mạnh truyền may mắn đến một nhân vật khác không kém Chi Pu là bao. Nhân vật ấy không ai khác chính là Phí Phương Anh.

Là quán quân đầu tiên của “The Face – Gương mặt thương hiệu”, Phí Phương Anh chơi vơi hoàn toàn với bệ phóng này. So với nhiều thí sinh cùng thời, danh hiệu trên đối với cô nàng có như không có, thậm chí phải nói sự nghiệp của cô hơi nhạt nhòa. Dù đã rất nỗ lực trong việc cải thiện hình ảnh từ một model sang fashionista hay một beauty blogger nhưng Phí Phương Anh luôn luôn “giậm chân tại chỗ”. Gần 5 năm hoạt động, tên tuổi của cô cứ đều đều, không lên cũng chẳng xuống. Đã có lúc, nhiều gợi ý cho cô gái trẻ nên đi thi hoa hậu nhưng Phí Phương Anh một mực từ chối vì không muốn đổi đời.


Trở thành một ca sĩ thực thụ, Phí Phương Anh sẽ noi gương phấn đấu như sư phụ Hồ Ngọc Hà hay là một Chi Pu thứ hai sẽ được trả lời trong tương lai gần.

Nhưng có lẽ người tính cũng không bằng trời tính, nếu Quán quân “The Face” cứ mãi ôm khư khư sự nghiệp người mẫu thì liệu cô sẽ trụ vững được bao lâu? Cô không phải là best catwalk, cô cũng chẳng có một câu chuyện làm mồi câu thì chỉ còn tài năng như ca hát hay diễn xuất sẽ cứu cánh sự nghiệp.

Có phải chăng việc trở thành ca sĩ được đứng trên sân khấu với hàng trăm, hàng nghìn cái vỗ tay sẽ được mọi người nhớ đến nhiều hơn? Và đôi khi chỉ với một phần trình diễn hơn 3 phút thì mức catse sẽ bằng nhiều lần trên sàn runway cộng lại? Sẽ có nhiều giả thuyết được đưa ra nhưng Phí Phương Anh đã lựa chọn hoàn toàn đúng khi dấn thân trở thành một ca sĩ.

Điều đó rất cần thiết cho cô trong thời gian này, bởi lẽ sự nghiệp của cô đang trong tình trạng báo động đỏ. Thật vậy, sự xuất hiện của Phí Phương Anh trong vai trò ca sĩ đã rung chuyển toàn bộ giới giải trí. Nôn nao có, chờ đợi có và cả sự lo sợ lẫn bất an cũng có. Và trên hết, khán giả cũng không mong muốn có một Chi Pu thứ hai tồn tại.

Kịch bản cũ được lặp lại, kết quả phải chờ trong tương lai?

Tính từ thời điểm debut đến nay, Phí Phương Anh đã cho ra mắt 3 sản phẩm gồm: “Cắm sừng ai đừng cắm sừng em”, “Cánh bướm dối gian” và “Răng khôn”. Điểm chung của ba sản phẩm trên đều gây tranh cãi rất lớn.

Cái khó chịu đầu tiên mà ai cũng nhận thấy là sự sáo rỗng trong lời bài hát cùng phần giai điệu na ná với nhiều ca khúc khác. Nếu “Cắm sừng ai đừng cắm sừng em” bị chê là nhảm nhí thì đến “Cánh bướm dối gian”  độ level tăng lên đến mức ám ảnh khó chịu. Bên cạnh đó, giai điệu ca khúc này như được lấy simple từ nhiều ca khúc hit khác đã khiến sản phẩm của Phí Phương Anh ngay lặp tức gắn mác thảm họa.

Tuy nhiên, người đứng sau những thảm họa này là Rin9, một hit-marker có tiếng với nhiều ca khúc tên tuổi. Từ đó dây lên nghi vấn đây là một chiến lược nhằm gây sự chú ý cho cô nàng. Bởi lẽ, với những siêu hit như “Rồi người thương cũng hóa người dưng”, “Mãi mãi là một lời nói dối”, … thì Rin9 dư sức để sáng tác ra một siêu phẩm tiếp theo.


Dù đã hợp tác với một số nền tảng xã hội, cài cắm vũ đạo để sản phẩm trở nên viral hơn nhưng sản phẩm debut “Cắm sừng ai đừng cắm sừng em” của Phí Phương Anh vẫn không tăng nhiệt là bao. Ngược lại, cô được xếp vào hàng thảm họa V-Pop.

Nhưng dù là siêu phẩm thì giọng hát của người ca sĩ phải có đẳng cấp mới tạo ra bài hit. Điều đó thì vốn dĩ cô nàng họ Phí vẫn “tay không đánh giặc”. May mắn thay, cô không hứa hẹn hay mang thời gian học thanh nhạc ra khoe khoan. Trên bản audio dù đã qua chỉnh sửa thì giọng hát Phí Phương Anh nghe không mấy đặc sắc, rất ngang và đều. Không biết khi cô nàng bước lên sân khấu hát live thì sẽ như thế nào hay cô sẽ lại tạo ra một phần trình diễn live huyền thoại. Tuy nhiên, mọi người cũng nên nhớ quy định cấm hát nhép trong biểu diễn đã được bãi bỏ từ đầu năm nay. Phải nói Phí Phương Anh thật là may mắn.


Sau 3 sản phẩm liên tiếp được ra mắt, theo như chia sẻ của người quản lý, sắp tới Phí Phương Anh sẽ bắt đầu nhận show đi diễn. Theo đó, màn trình diễn debut của cô đang được mọi người quan tâm rất nhiều.

Nếu để mang lên bàn cân khen chê thì trường hợp của Phí Phương Anh soi ra điểm khen cực kỳ khiêm tốn. Ngược lại, lợi thế của cô là nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các nhân vật có tiếng nói trong giới. Người luôn hỗ trợ nữ ca sĩ nhiệt tình chính là hot streamer ViruSs. Cả hai bên hỗ trợ rất tốt với nhau khi có người tung thì ngay lặp tức sẽ có người hứng. Dù là chê nhiều hơn khen, trận chiến này đã giúp Phí Phương Anh sống sót trở thành cái tên viral trên mặt trận truyền thông. 

Thử tượng tưởng xem, nếu thời điểm Phí Phương Anh debut, khán giả cho đó là thảm họa, không thèm quan tâm. Mặc nhiên, nó chỉ dừng lại ở đó và không còn gì để khai thác. Sự góp mặt của ViruSs đã góp phần đưa cái tên của Phí Phương Anh trở lại trong ồn ào. Thà là như thế để tiếp tục tăng nhiệt còn hơn chìm vào quên lãng. Và để cảm ơn phi vụ này của đàn anh, Phí Phương Anh chơi trội mang luôn hình tượng ViruSs vào trong MV “Cánh bướm dối gian” cho thêm phần kịch tính.

Qua những dữ kiện trên, có thể thấy ekip của Phí Phương Anh đang lặp lại kịch bản cũ mà Chi Pu từng trải qua. Cả hai đều có số phận tương đồng, đều muốn “đổi đời” để tên tuổi phất lên. Ngay sản phẩm debut được gắn mác thảm họa, ra sản phẩm mới liên tục và được một sứ giả âm nhạc hỗ trợ nhiệt tình. 

Nếu Chi Pu bị dồn vào đường cùng bởi một bộ phận ca sĩ thực lực hùng hậu tấn công thì Phí Phương Anh chỉ mỗi một hot streamer lên tiếng với lời lẽ rất chi nhẹ nhàng. Dẫu vậy, kịch bản của nữ ca sĩ “Cánh bướm dối gian” dù ra mắt sau nhưng so ra rất vụng về và thiếu sự đầu tư. Điều này cứ nhìn vào những sản phẩm mà cô cho ra mắt nó không khác gì một chiếc áo được chắp vá vụng về. 

Không có một câu chuyện để khán giả nhớ, xem MV người ta cũng không thể wow nổi, kể cả phần vũ đạo của cô còn trông rất ư non nớt. Thật sự, nếu Phí Phương Anh từng phát ngôn xem Chi Pu là thần tượng thì cô nên học hỏi tiền bối về những khoản này nhiều hơn. Bởi giọng hát Chi Pu có thể chưa tốt nhưng sự đầu tư, chăm chút cho từng sản phẩm lẫn ý tưởng của cô luôn khiến số đông gật gù.


Ở thời điểm hiện tại, Phí Phương Anh muốn đi đường dài thì ngoài việc nỗ lực phấn đấu thì cô còn phải nghiêm túc đầu tư sản phẩm mang tính sáng tạo và chịu lắng nghe khán giả. Trên hết, việc cải thiện giọng hát là yếu tố quan trọng hàng đầu mà nữ ca sĩ cần lưu ý.

Trước muôn vàn ý kiến trái chiều, Phí Phương Anh đã cho thấy sự lắng nghe, tiếp thu từ khán giả. Ở sản phẩm mới nhất “Răng khôn”, nữ ca sĩ mang đến mọi thứ vừa đủ, không gây khó chịu cho người xem lẫn người nghe. Giai điệu Ballad nhẹ nhàng, ca từ được chăm chút, ca khúc như được “đo ni đóng giày” với giọng hát của cô. 

Ngoài ra, thiện cảm từ phía công chúng có dấu hiệu đổi chiều từ tiêu cực sang tích cực. Cụ thể, so với hai MV trước đó, lượng like của “Răng khôn” đã bỏ xa lượt dislike rất nhiều. Điều đó phần nào cảnh tỉnh Phí Phương Anh đã đến lúc cô phải cực kỳ nghiêm túc với lựa chọn của mình. Còn nếu đó là chiêu trò do ekip của nữ ca sĩ vạch ra thì xin chúc mừng ekip đã thành công trong giai đoạn đầu tiên.

Thiết nghĩ, ở vai trò mới, Phí Phương Anh cần những lời động viên nhiều hơn. Tuy nhiên cũng cần có những góp ý thẳng thắn để cô nhận ra ưu và khuyết điểm của mình. Ở lĩnh vực âm nhạc, cái tên Phí Phương Anh còn khá mới mẻ, những thành quả hiện tại chỉ mới mang tính thử nghiệm. Đặc biệt, khi nền âm nhạc nước nhà đang ngày một phát triển, khán giả cũng dần khó tính hơn thì người nghệ sĩ cần lao động nghiêm túc để đạt được thành quả mong muốn.

Do đó, trong tương lai Phí Phương Anh cần nỗ lực cải thiện giọng hát và bứt phá hơn nữa. Nếu như cô nàng không thay đổi thì con đường này ít nhiều khoảng cách sẽ ngắn lại. Người ta vẫn hay nói “đường dài mới biết ngựa hay”, thôi thì chúng ta hãy chúc Phí Phương Anh may mắn. Và thời gian sẽ là câu trả lời cho tất cả.