GIẢI TRÍ

Phía Đan Trường nói gì trước thông tin biểu diễn ca khúc 'Ai chung tình được mãi' không xin phép?

Phong Châu • 04-06-2022 • Lượt xem: 572
Phía Đan Trường nói gì trước thông tin biểu diễn ca khúc 'Ai chung tình được mãi' không xin phép?

Ngày 3.6, phía công ty ACV Entertainment thông báo về việc một số ca sĩ sử dụng ca khúc "Ai chung tình được mãi" mà không xin phép. Trong một số thông tin gửi đến giới truyền thông, đơn vị này cho rằng phía Đan Trường đã tự ý đi thu âm, thực hiện bản phối mới và mang ca khúc đi biểu diễn ở một sân khấu hải ngoại vào tháng 4/2022.

Đơn vị này nói: Sau khi họ lên tiếng về vấn đề bản quyền, phía Đan Trường đã liên lạc để giải quyết. Tuy nhiên, công ty đồng ý cho nam ca sĩ cover ca khúc và chia sẻ bản thu lên mạng xã hội nhưng không được phép biểu diễn tại các sân khấu, chương trình mang tính thương mại. Nhưng vào ngày 28/5 vừa qua, tại Hội chợ thương mại ở Bến Tre ca sĩ Đan Trường lại trình bày bản hit "Ai chung tình được mãi" trên sân khấu.

Để tránh những thông tin sai lệch gây hiểu lầm trên mạng xã hội cũng như ảnh hưởng đến hình ảnh của Đan Trường, phía HT Production (công ty quản lý của Đan Trường) đã có những phản hồi về vấn đề này.

Cụ thể, phía công ty cung cấp tất cả những giấy tờ liên quan đến Hợp đồng sử dụng quyền tác giả âm nhạc được ký kết giữa Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (Khu vực phía Nam) và Doanh nghiệp tư nhân du lịch sản xuất băng từ Hoàng Tuấn (HT Production). Trong nội dung hợp đồng nêu rõ ca sĩ Đan Trường được sử dụng ca khúc "Ai chung tình được mãi" để biểu diễn tại Hội chợ thương mại Thái Lan tại Bến Tre. Vì vậy khi hợp đồng có hiệu lực từ khi ký kết (ngày 26/5) thì việc Đan Trường trình diễn ca khúc này tại Hội chợ thương mại Thái Lan tại Bến Tre là hoàn toàn hợp lý.

Chia sẻ thêm về vụ việc, ông bầu Hoàng Tuấn, đại diện cho phía ca sĩ Đan Trường nói khi ồn ào xảy ra rất nhiều đơn vị báo chí, truyền thông liên hệ để tìm hiểu sự việc. Tuy nhiên, HT Production chọn cách im lặng. Im lặng không phải vì sai, mà thay vào đó, đơn vị muốn có thời gian để tổng hợp hết tất cả những giấy tờ liên quan, sau đó lên tiếng một lần, tránh việc hiểu lầm và câu chuyện bị dẫn dắt đi quá xa.

Theo ông Hoàng Tuấn, dựa trên quy trình thì ca sĩ hay nhà sản xuất muốn sử dụng một ca khúc phải liên hệ với Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC). Sau khi kiểm tra, ca khúc nào thuộc quyền quản lý của VCPMC, thì đơn vị đó sẽ tiến hành báo chi phí. Nếu đồng ý thì họ sẽ lên hợp đồng và tiến hành đóng tiền. “Vì vậy, theo quy trình từ trước đến nay thì phía HT Production đã thông báo xin phép sử dụng ca khúc "Ai chung tình được mãi" trên VCPMC. Do đó, việc nói Đan Trường hát không xin phép là không đúng, gây ảnh hưởng đến tên tuổi của nam ca sĩ", ông Tuấn nhấn mạnh. Trường hợp nếu ca khúc không thuộc quyền quản lý của VCPMC, thì đơn vị này sẽ không thu phí và đề nghị liên hệ chủ sở hữu để xin phép. 

Phía HT Production đã hoàn thành việc xin phép, đóng đầy đủ chi phí để biểu diễn ca khúc "Ai chung tình được mãi" cho VCPMC. Vậy nên những mắc mắc về chi phí, tác quyền,...  ACV Entertainment nên làm việc trực tiếp với Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam.

Ông Hoàng Tuấn khẳng định với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, bản thân ông và ê-kíp luôn hiểu rõ những quy định và tôn trọng quyền tác giả. Do đó, khi Đan Trường tham gia biểu diễn một ca khúc không thuộc bản quyền của công ty, HT Production đều phải làm việc cụ thể với đơn vị hoặc phía VCPMC để thể hiện sự trân trọng, nghiêm túc với vấn đề này. Thậm chí, Đan Trường là ca sĩ hiếm đóng tiền theo kế hoạch biểu diễn của tháng 6 và mỗi nơi đều có một hợp đồng riêng lẻ.

Thông qua giấy tờ được cung cấp, có thể thấy Đan Trường là một trong những ca sĩ hiếm hoi của Việt Nam đóng tiền khi biểu diễn trên sân khấu nhỏ như hội chợ, sự kiện… Mặc dù đây là công việc của ban tổ chức sự kiện, nhưng để đảm bảo và tôn trọng tác quyền, phía Đan Trường luôn chủ động trong việc sử dụng ca khúc và đảm bảo đóng phí đầy cho các ca khúc mà mình biểu diễn.

Ngược lại, ông bầu Hoàng Tuấn cho biết phía HT Production là đơn vị nắm rất nhiều bản quyền và ca sĩ thường hay lấy để biểu diễn không xin phép như lời Việt các ca khúc: "Tình đơn phương", "Mưa trên cuộc tình", "Biệt khúc chờ nhau".... “Nhưng chúng tôi “mắt nhắm mắt mở” để bỏ qua và chỉ phải xin phép khi up trên YouTube”, ông Tuấn nói.

Trước đó, phía Đan Trường đã xin phép thu âm, quay hình và upload lên YouTube ca khúc "Ai chung tình được mãi" từ ngày 25/3/2022. Do không có điều kiện về mặt thời gian, nên kết hợp với chuyến lưu diễn hải ngoại, Đan Trường đã ghi lại những phân đoạn biểu diễn trên sân khấu. Việc này cũng đã được sự đồng ý sau đó của phía ACV. “Đến khi về Việt Nam, bản quay không chất lượng, nên chúng tôi phải bỏ, và chỉ phát hành bản audio lyric”, ông Hoàng Tuấn cho hay. Bản audio remix ca khúc "Ai chung tình được mãi" được Đan Trường phát hành trên kênh YouTube Đan Trường Singer Official vào ngày 29/05/2022 nhận được rất nhiều sự yêu thích của người hâm mộ.

Thông qua sự việc, HT Production bày tỏ mong muốn trước khi đăng tải một thông tin nào qua mạng xã hội hay các phương tiện truyền thông, các đơn vị cần tìm hiểu rõ vấn đề vì ảnh hưởng không nhỏ đến giới nghệ sĩ. Phía Đan Trường khẳng định bản thân luôn hiểu tôn trọng quyền tác giả và không mong muốn những câu chuyện tương tự xảy ra.