ĐỜI SỐNG

Philippines phát minh ra gạo vàng chống thiếu hụt vitamin A ở trẻ em và người lớn

Nguyễn Hậu • 04-11-2022 • Lượt xem: 535
Philippines phát minh ra gạo vàng chống thiếu hụt vitamin A ở trẻ em và người lớn

Vitamin A là một chất quan trọng cần thiết để có đôi mắt khỏe đẹp. Thiếu vitamin A khiến trẻ em chậm lớn, giảm sức đề kháng, bị quáng gà, thậm chí là loét giác mạc. Giờ đây chúng ta có thể bổ sung vitamin A cho trẻ thông qua bữa cơm mỗi ngày.

Theo thống kê có khoảng 1/5 trẻ em từ các cộng đồng cư dân nghèo nhất ở Philippines bị thiếu hụt vitamin A. Trong khi toàn cầu ước tính có khoảng 190 triệu trẻ em cũng rơi vào tình trạng tương tự có nguy cơ dẫn tới mù lòa.

Sau hàng chục năm nghiên cứu, hiện nay các nhà khoa học Philippines đã tạo ra một loại gạo mới giúp bổ sung vitamin A cần thiết cho cơ thể. Bước tiến quan trọng này đã đưa Philippines trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong việc thúc đẩy cải tiến nông nghiệp, giải quyết các vấn đề liên quan đến sức khỏe một cách an toàn và bền vững.

Loại gạo mới có tên là golden rice hay còn gọi là gạo vàng. Loại gạo này có phương thức canh tác và năng suất giống như các loại gạo khác. Điểm khác biệt của loại gạo này là hạt có màu vàng và theo các nhà khoa học đã chứng minh thì một bát cơm nấu bằng gạo golden rice cung cấp 30-50% vitamin A cần thiết cho cơ thể.

Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ sinh học bổ sung thêm chất vào gạo. Đây là một kỹ thuật tinh chỉnh giúp cải thiện giá trị dinh dưỡng của hạt gạo. Giống gạo này đã được các cơ quan quản lý ở Úc, New Zealand, Canada, Mỹ cấp chứng nhận an toàn thực phẩm. Hiện nay Philippines là quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép canh tác thương mại.

TS. Roland Zagado, Giám đốc chương trình gạo vàng tại Viện nghiên cứu lúa gạo Philippines cho biết: Viện nghiên cứu lúa gạo Philippines phối hợp chặt chẽ với Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế IRRI, cùng các cơ quan quản lý trong nước để triển khai cung cấp loại gạo vàng này. Trước tiên là cho những khu vực có nguy cơ thiếu vitamin A cao. Theo ước tính vào cuối năm 2023, Viện nghiên cứu lúa gạo Philippines sẽ cung cấp đủ hạt giống để canh tác đại trà.

Gạo vàng là một giống thuần chủng nên có thể sử dụng cho các vụ canh tác tiếp theo. Từ đầu năm nay Philippines đã bắt đầu gieo cấy gạo vàng với tổng diện tích gần 40ha lúa tại 10 vùng trên cả nước để phục vụ sản xuất hạt giống cũng như thương mại hóa. Vụ thu hoạch đầu tiên năng suất đạt 7,8 tấn 1 ha cao hơn rất nhiều so với năng suất dự kiến ban đầu là 5 tấn 1 ha.

Ông Sudhindra Kulkarni, một nông dân Ấn Độ cho biết: Ở Ấn Độ trẻ em bị thiếu vitamin A cũng rất nhiều, những lợi ích mà gạo vàng mang lại là không thể chối cãi. Dưới góc nhìn của nông dân, ông cũng rất quan tâm đến sản lượng của cây trồng. Sản lượng mà gạo vàng thu được như Viện nghiên cứu giới thiệu là rất ấn tượng đối với ông.

Bà Fidella Bonga, Giám đốc khu vực cung ứng golden rice cho rằng: Nông dân không cần phải đào tạo gì khác vì canh tác gạo vàng và chi phí sản xuất đều tương tự các giống lúa gạo thông thường. Hiện tại điều mà chúng ta cần làm là đảm bảo tạo ra những hạt giống chất lượng.

Với phát minh mới này bữa cơm hàng ngày sẽ được cải thiện đặc biệt là trẻ em nghèo sẽ được bổ sung đầy đủ vitamin A.