GIẢI TRÍ

Phim của Bùi Thạc Chuyên tranh giải ở Tokyo

Duy An • 01-10-2022 • Lượt xem: 499
Phim của Bùi Thạc Chuyên tranh giải ở Tokyo

“Tro tàn rực rỡ” là phim điện ảnh đầu tiên của Việt Nam sẽ tranh giải hạng mục chính tại Liên hoan phim quốc tế Tokyo 2022. Phim là chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.

Phim "Tro tàn rực rỡ" là tác phẩm điện ảnh đầu tiên của Việt Nam tranh giải tại Liên hoan phim quốc tế Tokyo

Phim đánh dấu sự trở lại của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên sau hơn 1 thập kỷ vắng bóng trong lĩnh vực phim điện ảnh. Trong lần tái xuất này đạo diễn “Sống trong sợ hãi” sẽ tranh giải hạng mục Competition của Tokyo International Film Festival (TIFF) cùng 14 tác phẩm khác. Phía tổ chức liên hoan phim cho hay sự kiện năm nay thu hút gần 1700 phim được gửi tham gia từ 107 quốc gia.

Một số cảnh trong "Ttro tàn rực rỡ" - ảnh TIFF

“Tro tàn rực rỡ” là phim chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Phim lấy bối cảnh xóm Thơm Rơm, một làng quê ở đồng bằng Sông Cửu Long, nơi những phụ nữ luôn sống trong dằn vặt nội tâm và cuộc sống bấp bênh chìm nổi cũng đầy cam chịu trước những ông chồng làm nghề đi biển, luôn say xỉn. Biểu tượng đám cháy do người chồng uống say rồi đốt nhà lặp đi lặp lại trở thành nỗi ám ảnh khôn nguôi.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên

Đạo diễn Bùi Thạc chuyện sinh năm 1968 tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Đại học Sân Khấu Điện Ảnh rồi trở thành nghệ sĩ của Nhà hát kịch Việt Nam. Từ năm 1997, Bùi Thạc Chuyên chuyển sang lĩnh vực đạo diễn và có thành công với phim ngắn "Chiếc xe đêm" đoạt giải phim ngắn Liên hoan phim quốc tế Cannes 1997. Năm 2005 ông giành nhiều giải thưởng quốc tế với phim "Sống trong sợ hãi".

Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc bày tỏ xúc động và gửi lời cảm ơn đến các diễn viên đã mang đến thành công cho phim. Bà Bích Ngọc cũng là nhà sản xuất phim "Cha và con và…" của Phan Đăng Di và công tác với đạo diễn Victor Vũ trong một số phim khác.

Lê Công Hoàng từng tham gia trong ê kíp "Như chưa hề có cuộc chia ly" và từng trải nghiệm các cộng việc khác như quay, dựng phim thủ một vài chính với nội tâm sâu sắc trong "Tro tàn rực rỡ"

 “Tro tàn rực rỡ” có sự tham gia của diễn viên Lê Công Hoàng. Diễn viên từng đóng chính trong "Cha và con và…", "Thưa mẹ con đi". Lần này được giao một vai được cho là khó ít lời thoại và phải thể hiện một tình yêu tuyệt vọng. “Chàng thơ” của điện ảnh độc lập Việt Nam từng trải qua các lĩnh vực như quay, dựng phim. Phim còn có sự góp mặt của Phương Anh Đào, Ngô Quang Tuấn, Hạnh Thúy.

Liên hoan phim quốc tế Tokyo 2022 diễn ra từ 24.10 – 3.11.2022. Sự kiện điện ảnh bắt đầu từ 1985 là một trong những liên hoan phim lớn nhất châu Á.