GIẢI TRÍ

Phim ngắn cuối tuần 'Hoa mai của mẹ' và bài học đáng suy ngẫm

Thanh Tình • 14-08-2022 • Lượt xem: 560
Phim ngắn cuối tuần 'Hoa mai của mẹ' và bài học đáng suy ngẫm

“Cơn tức giận bắt đầu với sự dại dột, và kết thúc bằng sự hối hận”. Người duy nhất bị tổn thương sau xung đột sẽ chính là bạn. Chỉ với 15 phút cuối tuần, đài THVL1 sẽ mang đến những giây phút đầy cảm động và những bài học ý nghĩa cho người xem.

Bà Hoa, mẹ của Nam là goá phụ, đi rửa chén ở tiệm cơm để nuôi Nam ăn học. May mắn với bà vì có một đứa con hiếu thảo, học giỏi. Ngày nhận được kết quả trúng tuyển đại học, hai mẹ con không khỏi vui mừng và sung sướng nhưng lại chẳng kéo dài. Khi đi cà phê với bạn, Nam vô tình gặp Thắng. Chuyện sẽ chẳng có gì khi Thắng cứ liên tục buôn lời xỉa xói bà Hoa, rằng bà dụ dỗ ba Thắng hay lấy lấy mác goá phụ để lấy lòng thương đàn ông… Với Nam, mẹ luôn là tượng đài mẫu mực không ai sánh bằng, nên phút chốc không kìm được cơn phẫn nộ, Nam đánh Thắng đến bị thương.

“Giận quá mất khôn”, câu nói tưởng chừng đơn giản nhưng với một vài người lại phải trả những mức giá khá đắt cho sự nóng giận của mình. Bài học của Nam, cậu sinh viên nghèo vượt khó sẽ khiến mọi người phải suy ngẫm. 

Những hân hoan, tự hào vừa bắt đầu với một cậu thanh niên 18 tuổi chuẩn bị chạm vào ước mơ của mình đã vụt tắt theo cơn nóng giận. 4 năm tù giam kèm theo đống nợ bồi thường cho Thắng đã thay cho 4 năm thanh xuân đại học của Nam. Từng ấy thời gian Nam đi tù là từng ấy thời gian bà Hoa phải làm lụng “bán sống bán chết” để trả nợ cho nhà người ta. Mỗi dịp tết, bà còn chẳng vào thăm con được, mà chỉ gửi ít bánh kẹo kèm theo những chiếc áo thêu hoa mai cho Nam. Mỗi bông hoa mai tượng trưng cho những nỗi niềm, những hi vọng của bà, với mong muốn rồi con trai sẽ làm lại một cuộc đời mới, một lần nữa thật rực rỡ.

Sai lầm của Nam đã khiến anh mất đi thanh xuân và khiến mẹ anh lâm vào hoàn cảnh đã khổ nay còn khổ hơn.

Niềm vui vẫn chưa được bắt đầu, ngày ra tù Nam lại nhận được tin mẹ đã mất. Công việc ở quê không đủ để bà Hoa trang trải, bà phải đi làm xa ở một khu công nghiệp và qua đời trong vụ cháy nhà máy. Những đánh đổi quá lớn cho sai lầm của mình đã thôi thúc sự cố gắng của Nam, anh bắt đầu xa quê lập nghiệp. Bắt đầu với công việc bán bún ở lề đường, dần quen với thái độ bình tĩnh giải quyết nhỏ nhẹ khi khách cáu gắt. Trong những vị khách khó tính đó có dì Ngà, một người phụ nữ mặt đầy sẹo và bị tật ở chân. Bà không hài lòng khi rau ăn kèm không tươi, sau đó ngỏ lời sẽ giao rau cho Nam với giá rẻ mặc dù rau rất tươi sạch. 

Sau khi ra tù thì Nam cũng đã dần cố gắng và xây dựng lập nghiệp.

Sau gần 1 năm với mỗi ngày đều đặn 6h sáng dì Ngà sẽ mang rau tới thì bỗng nhiên dì mất tích suốt mấy ngày liền. Lo lắng nên Nam đã ra chợ tra hỏi và tìm được nhà của dì. Trái tim như thắt lại rồi nước mắt trực trào ra khi Nam nhìn thấy bức tranh anh và mẹ trong nhà dì Ngà. Bà Hoa may mắn vẫn còn sống, do bị phỏng nên người ta nhìn nhầm danh tính người chết, về tìm con thì biết Nam đã rời quê. Bà đi tìm con rồi lại không dám nhận con, đành phải giả vờ để được bên cạnh giúp đỡ Nam. Tháo gỡ mọi khúc mắt, hai mẹ con ôm chằm lấy nhau. Giây phút đó có lẽ chẳng thể nào ngăn nổi những hối hận của Nam vì hành động của quá khứ nhưng không thôi sục sôi khát vọng cố gắng để có thể báo hiếu, bù đắp cho mẹ. Và cũng lúc đó, hoa mai đã nở thật rực rỡ.

Qua bao sóng gió thì hai mẹ con bà Hoa đã được đoàn tụ quay quần cùng với nhau.

Phim ngắn cuối tuần sẽ tiếp tục lên sóng các tập tiếp theo, chuyển tải những câu chuyện, thông điệp ý nghĩa vào 19h50 Chủ nhật hàng tuần trên THVL1.