Phim

Phim 'Siêu sao, siêu ngố' chỉ ấn tượng về doanh thu

Minh Châu - Ảnh: ĐPCC • 26-02-2018 • Lượt xem: 1635
Phim 'Siêu sao, siêu ngố' chỉ ấn tượng về doanh thu

Sau 10 ngày ra rạp, bộ phim Siêu sao, siêu ngố đem về doanh thu 85 tỷ. Đây là con số ấn tượng trong mùa phim tết năm nay. Tuy vậy, Siêu sao, siêu ngố vẫn chỉ là một bộ phim vui ngày tết chứ chưa phải là một tín hiệu vui về chất lượng phim Việt.

Phim Việt trong vài năm trở lại đây không còn tập trung sản xuất để chiếu vào dịp tết mà phân bổ đều trong năm. Khán giả Việt cũng đã dần dần chịu bỏ tiền xem phim nội, trong đó  một số phim đã trở thành hiện tượng phòng vé. Có lẽ vì vậy, tết năm nay chỉ có 4 phim Việt ra rạp, các phim 798 Mười, Siêu sao, siêu ngố có doanh thu khá tốt. Ấn tượng nhất là doanh thu của Siêu sao, siêu ngố, sau 10 ngày ra rạp đã đem về 85 tỷ, còn hơn 10 ngày tại rạp, phim này dự kiến có thể thu về 100 tỷ. Cũng không quá khó hiểu, Siêu sao, siêu ngố có các yếu tố để dẫn đến doanh thu thành công như đạo diễn khá hiểu thị hiếu khán giả, cái tên Trường Giang và được xếp lịch chiếu vào những khung giờ tốt...

Tuy nhiên, có thể vui về doanh thu nhưng chưa thể lấy doanh thu để đo về chất lượng của bộ phim này và càng chưa thể lấy làm vui vì chất lượng phim Việt. Đỗ Đức Thịnh là một đạo diễn khiêm tốn và hẳn là anh hiểu rất rõ mình đứng đâu trong vai trò đạo diễn phim điện ảnh. Tác phẩm của anh vẫn còn lưng chừng giữa sân khấu và điện ảnh. Trong Siêu sao, siêu ngố, không có cảnh quay nào làm khán giả trầm trồ thán phục về góc máy, ánh sáng hay rưng rưng cảm động (dù phim vẫn có những chi tiết, lời thoại hay những cú máy "manh nha" làm khán giả rớt nước mắt nhưng chưa tới). Vì thiếu điểm nhấn nên tất cả mọi thứ trong phim đều nhẹ nhàng trôi qua mà không kịp để lại một ấn tượng đặc biệt nào.

Kịch bản phim có nhiều chi tiết chưa được xử lý tốt, thậm chí có chi tiết rất khiên cưỡng như cảnh cuối của phim. Đó là cảnh Thế Sơn (Trường Giang) chạy đến giúp Bích - cô họa sĩ người yêu của mình - căng bạc che tác phẩm trưng bày ngoài trời, nhờ tình huống này mà anh giữ được người yêu. Không có một nghệ sĩ nào làm một tác phẩm trưng bày ngoài trời mà chọn chất liệu không phù hợp, để đến khi trời mưa giông phải căng bạc ra che. Thiếu các yếu tố nổi bật để thuyết phục khán giả rằng Thế Sơn là một ngôi sao. Nội tâm của nhân vật Thế Sơn cũng chưa được kịch bản khai thác tốt, nếu nhấn mạnh mâu thuẫn trong mối quan hệ giữa anh và mẹ, vì điều này mà người em Thế Tùng, bên ngoài là sự hài hước, hời hợt nhưng tận sâu bên trong là muốn ra sức kéo anh hai lại gần với mẹ hơn thì nội dung phim sẽ có sức nặng hơn. 

Trường Giang có thể đủ sức kéo khán giả đến rạp nhưng chưa thể trở thành một diễn viên điện ảnh - nếu anh có mong muốn đó. Trường Giang diễn hời hợt, chỉ tốt vì nhân vật đó phù hợp với anh hơn chứ không phải vì bản thân anh biết cách xử lý tốt nhân vật của mình. Vai Thế Sơn sẽ đem lại cho anh cơ hội diễn nội tâm hơn thì anh vẫn không làm tốt điều này. Vì không chịu  nghiên cứu kỹ để hiểu nhân vật của mình hơn nên bằng bản năng và lối diễn quen thuộc, anh đã thể hiện vai Tùng heo tốt hơn. Vẫn biết là công ty của Trường Giang có phần hùn trong bộ phim này và anh là một cái tên an toàn để bán vé nhưng chọn anh vào vai một ngôi sao giải trí là không phù hợp. Cần một diễn viên có ngoại hình cao lớn, đẹp đẽ hơn, thời trang có "gu" hơn, sành điệu hơn để thuyết phục khán giả đó là một siêu sao lung linh sân khấu, màn ảnh. Ngoài Trường Giang thì các diễn viên khác, trong vai diễn của mình, cũng không kịp để lại dấu ấn gì với khán giả. Sam chỉ được cái xinh đẹp, tươi tắn còn diễn xuất thì khá nhợt nhạt. Đức Thịnh (vai Tony Dũng), Thanh Thúy cũng chỉ ở mức tròn vai. Khai thác sâu hơn về nhân vật Anna Phụng của Thanh Thủy để thấy ngoài vẻ "hám trai", cô còn là một tay thao túng làng giải trí thì sẽ hấp dẫn hơn.

So với Siêu sao, siêu ngố, phim 798 Mười nhỉnh hơn cả ý tứ, cảnh quay và diễn xuất. Tuy vậy, Siêu sao, siêu ngố vẫn không làm khán giả bực bội vì nó được làm một cách đàng hoàng và dẫu sao cũng  mang lại cho khán giả những tràng cười nhẹ nhàng, không nhảm nhí, trong những ngày đầu năm mới.