GIẢI TRÍ

Phim và gameshow hoãn quay, nỗ lực tìm lối đi mới

DDVN • 12-08-2021 • Lượt xem: 552
Phim và gameshow hoãn quay, nỗ lực tìm lối đi mới

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều phim điện ảnh xếp hàng chờ lịch ra rạp; còn phim truyền hình lẫn gameshow đang quay cũng bị gián đoạn khiến ê kíp phải xoay xở đủ cách, trong đó có việc ghi hình tại nhà.


Diễn viên Khả Như tự bố trí máy móc khi ghi hình tại nhà

Hàng loạt phim lùi quay, hoãn ra mắt

Giữa làn sóng dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam, mọi hoạt động giải trí ngưng trệ và ngành phim ảnh cũng không ngoại lệ khi rạp chiếu phải đóng cửa, phim trường không quay hình được. Nhiều dự án điện ảnh và truyền hình không thể sản xuất, ảnh hưởng lịch ra mắt. Hiện có hơn 15 phim Việt chiếu rạp đang dồn lịch và chưa biết khi nào mới công chiếu như: Rừng thế mạng, Chuyện ma gần nhà, Vô diện sát nhân, 1990, Bẫy ngọt ngào, Dân chơi không sợ con rơi, Người lắng nghe, Đêm tối rực rỡ... Đạo diễn Lý Minh Thắng dự định bấm máy phim điện ảnh Quỳnh hoa nhất dạ trong tháng 8 này, nhưng nay chắc chắn phải dời lại, ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất tiền kỳ, hậu kỳ của phim. Phim Tết 2022 của đạo diễn Đỗ Đức Thịnh với tên tạm thời Nam nhân ngư đã chọn xong diễn viên và tìm được nhà đầu tư, dự kiến quay vào tháng 9 nhưng giờ cũng tạm hoãn bấm máy để dõi theo tình hình dịch bệnh.

Với phim truyền hình còn căng hơn khi nhiều phim đang quay nửa chừng, bối cảnh, kỹ thuật đã dựng sẵn phải dừng lại. Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng của phim truyền hình Mẹ ác ma, cha thiên sứ cho biết: “Khi đang trong guồng quay, mọi thứ bắt nhịp với nhau, giờ dừng sẽ rất khó để khi quay trở lại khớp với nhau”. Phim của Vũ Ngọc Đãng có Minh Hằng đóng chính hiện mới hoàn thành 10 trên tổng số 22 tập và đã ngừng quay hơn 2 tháng nay. Theo kế hoạch, phim quay kiểu cuốn chiếu và bắt đầu lên sóng từ tháng 7. Nhưng trong tình hình hiện tại, phim không thể kịp ra mắt khán giả như lịch ban đầu và cũng chưa có kế hoạch mới.

Chung số phận với Mẹ ác ma, cha thiên sứ là 2 phim dài tập Em ước mình cùng bay (Trịnh Thảo, Lãnh Thanh đóng chính) và Giấc mơ của mẹ (NSND Hồng Vân, Diễm My 9X, Nhan Phúc Vinh đóng) cũng đã dừng quay và “bể” lịch phát sóng khi dự định tháng 10 tới sẽ ra mắt. Phim Lưới trời của đạo diễn Nguyễn Phương Điền (Nhật Kim Anh, Thân Thúy Hà đóng chính) may mắn kịp đóng máy trước khi dịch bùng phát, nhưng hiện giờ chưa thể quy tụ diễn viên để lồng tiếng cho phim. Với tình hình dịch bệnh kéo dài, các nhà sản xuất chưa biết được khi nào phim mới quay tiếp để có thể trình chiếu. Đạo diễn Nguyễn Phương Điền chia sẻ: “Nguy cơ “lủng sóng” là điều chắc chắn xảy ra vì không kịp có tập mới. Thế nên, hiện nhiều đài phải chiếu lại phim cũ để lấp sóng”.


Show Nhanh như chớp có nghệ sĩ Trường Giang (trái), Lê Dương Bảo Lâm được quay tại nhà (Ảnh: NSCC)

Để trám những ngày rảnh rỗi mùa dịch, các đạo diễn dành thời gian chăm chút hơn cho kịch bản và chuẩn bị kỹ hơn các khâu khác cho bộ phim để khi hết dịch sẽ bắt tay vào quay liền, như đạo diễn Bảo Nhân - Nam Cito duy trì làm việc online mấy tháng qua cho dự án Tứ đại mỹ nhân (Lan Ngọc, Kaity Nguyễn đóng chính).

Ghi hình gameshow tại nhà

Từ khi bùng dịch, các chương trình giải trí trên truyền hình bắt đầu thấm đòn vì điều kiện ghi hình không cho phép. Lịch phát sóng đều phải thay đổi, thậm chí nhiều chương trình phải đổi cả nội dung và hình thức lên sóng. 

Gameshow Nhanh như chớp phải “chữa cháy” bằng tập phát sóng đặc biệt với hình ảnh nghệ sĩ tự ghi hình tại nhà; show Sàn đấu vũ đạo, The Heroes đang phát sóng cũng lao đao vì chưa quay tiếp được tập mới. Rap Việt 2021 phải dời lịch quay liên tục khi giãn cách xã hội kéo dài, từng chuẩn bị sản xuất ghi hình vào cuối tháng 6, rồi dời đến cuối tháng 7, nay thì đành ngưng để chờ dịch bệnh được kiểm soát. Running Man Vietnam mùa 2 dự kiến lên sóng vào tháng 7, ghi hình được 3 tập cũng phải gián đoạn. Hiện show này đang mở chiến dịch nhỏ mang tên Run From Home, mời người nổi tiếng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như diễn viên, ca sĩ, vũ công... tham gia thực hiện thử thách tập thể dục - nấu ăn tại nhà. Để lấp sóng, đơn vị sản xuất này cho biết: “Đành tạm thời mua bản quyền phát sóng Running Man phiên bản Hàn Quốc để chiếu đỡ”.


Nghệ sĩ Cát Tường giao lưu với khách mời qua điện thoại thay vì ở phim trường

Với tình hình khó khăn chung trong mùa dịch, các nhà sản xuất chương trình buộc phải tìm ra những giải pháp mà họ đã nỗ lực “trong cái khó ló cái khôn” để thích ứng với tình cảnh hiện nay. Nhà đài phát chương trình cũ hoặc có sáng kiến nghệ sĩ tự dựng phim trường, ghi hình tại nhà rồi kết nối với khán giả trực tuyến. Thời gian qua, các nghệ sĩ như: Trường Giang, Khả Như, Quyền Linh, Cát Tường, Kha Ly, Thanh Duy, Huỳnh Lập... tìm cách quay hình tại nhà để đảm bảo tiến độ công việc. Chương trình Nhanh như chớp có Trường Giang làm MC mới đây được thực hiện tại nhà của từng nghệ sĩ thông qua hình thức kết nối video call (cuộc gọi trực tuyến). Quyền Linh quay show Ghép đôi thần tốc, Ông mai hẹn hò, Bạn muốn hẹn hò tại phòng nhỏ, kết nối với nhân vật bằng điện thoại. Các show Cả nhà thương nhau, Tâm đầu ý hợp, Ca sĩ bí ẩn, Lạ lắm à nha... cũng chọn hình thức này để hoàn thành số phát sóng. Qua hình ảnh có thể thấy nghệ sĩ tự quay tại nhà, không diện trang phục cầu kỳ, thậm chí các nghệ sĩ còn tự đảm nhận nhiều vai trò như ánh sáng, quay phim...

Nghệ sĩ Trường Giang cho biết: “Tôi rất bất ngờ khi khán giả đón nhận hình thức “chữa cháy” này mà bỏ qua một số hạn chế về ánh sáng, hình ảnh. Dù trong hoàn cảnh khó khăn, chúng ta cũng phải ở tâm thế mạnh mẽ và hướng tới những điều tích cực”. Diễn viên Khả Như chia sẻ thêm: “Khi tự quay hình tại nhà, tôi mới nhận thấy đó là trải nghiệm không phải lúc nào cũng có trong nghề, chỉ có lúc khó khăn của thời cuộc này. Chúng tôi xem đây là thử thách để nhắc nhớ mình phải nỗ lực, linh hoạt thích nghi với mọi hoàn cảnh”.

Theo Phan Cao Tùng/Thanhnien.vn