ĐỜI SỐNG

Phố cổ Renkang - một ốc đảo văn hóa của Tứ Xuyên 

Hoài Nhung • 10-08-2023 • Lượt xem: 1552
Phố cổ Renkang - một ốc đảo văn hóa của Tứ Xuyên 

Từng là một con phố cũ nát, phố cổ Renkang hiện tại đã "lột xác" thành một điểm đến du lịch nức tiếng của Tứ Xuyên Trung Quốc. 

Phố cổ Renkang là một con phố du lịch và giải trí quan trọng nằm ở khu tự trị Ganzi, tỉnh Tứ Xuyên phía Tây Nam (Trung Quốc). Renkang có diện tích rộng khoảng 130.000m2, với tổng diện tích xây dựng khoảng 40.000m2. Trong đó, con phố chính trải dài 1.200m và có chiều rộng thay đổi từ 2 - 7m. Sau nhiều năm được xây dựng, con phố cổ này đã đạt được nhiều danh hiệu cũng như được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia, di sản văn hóa phi vật thể cấp tỉnh, làng truyền thống Trung Quốc, điểm du lịch cấp AAAA quốc gia và đường phố lịch sử và văn hóa cấp tỉnh. Không những vậy, thời gian gần đây, phố cổ Renkang còn xuất sắc lọt vào danh sách những khu du lịch và giải trí cấp quốc gia của Trung Quốc vào năm 2023. 


Khung cảnh đường phố của Phố cổ Renkang ở Ganzi, Tứ Xuyên (Trung Quốc).

Đóng vai trò quan trọng trong việc buôn bán trà ngựa ở Litang trong nhiều thế kỷ, phố cổ Renkang thể hiện sự pha trộn đa dạng giữa giá trị lịch sử và nét đẹp văn hóa thông qua các tòa nhà cổ kính. Giàu tài nguyên lịch sử và văn hóa, con phố trở thành một điểm thu hút du lịch thực sự độc đáo. Du khách có thể khám phá những ngôi nhà cổ có niên đại hơn 400 năm và các di tích lịch sử khác, như nơi ở và phòng triển lãm cũ của vị tướng yêu nước Huang Zhengqing. 


Phố cổ Renkang thể hiện sự pha trộn giữa giá trị lịch sử và nét đẹp văn hóa của vùng đất Tây Tạng. Nơi đây giống như một quyển ''Bách khoa toàn thư về văn hóa Tây Tạng''.


Quang cảnh khu phố cổ Renkang khi đang được xây dựng vào năm 2018.

Để có được vẻ đẹp cổ kính và sầm uất như hiện tại, ít ai biết rằng, phố cổ Renkang từng là một con phố cũ nát chỉ lác đác một vài căn nhà xập xệ và cũ rích. Con phố này chỉ bắt đầu được phát triển nhờ sức ảnh hưởng của Đinh Chân - một chàng trai người dân tộc Khampa 20 tuổi sống tại Tây Tạng. Theo đó, thông qua một đoạn clip chỉ sài 7 giây do một nhiếp ảnh gia vô tình quay lại và chia sẻ trên mạng, chàng trai chăn bò Đinh Chân nhanh chóng trở thành ngôi sao trên mạng xã hội Trung Quốc. Từ đó, anh góp phần giúp quê hương thoát nghèo nhờ việc "hút" khách đến du lịch. 


Người dân địa phương đang nhảy múa trên một quảng trường của phố cổ Renkang. 


Chân dung chàng trai chăn bò tạo nên "''cơn sốt Đinh Chân'', góp phần giúp quê hương phát triển du lịch. 

Với mong muốn trở thành một chuẩn mực cho các con phố du lịch và giải trí ở những vùng cao lớn, phố cổ Renkang được trang bị các phương tiện giải trí ngoài trời, cơ sở cung cấp oxy, và khu vực hoạt động dành cho trẻ em, mang đến cho du khách trải nghiệm toàn diện bởi các dịch vụ. Trên đường phố, một số bảo tàng nhỏ trưng bày các loại hình nghệ thuật và thủ công đặc trưng của địa phương, chẳng hạn như thư pháp Tây Tạng, tranh thangka, chạm khắc đá, đồ gốm và dệt. 


Những con ngõ nhỏ sâu và quanh co ở khu tự trị Ganzi (vùng Kham). 

Tại đây, du khách có thể hòa mình vào không gian di sản văn hóa phi vật thể bằng cách tham gia các hoạt động như vẽ tranh thangka, trải nghiệm nghệ thuật làm hương và trà thuốc tại bảo tàng y học, hay học cách chế tác mặt nạ kinh kịch Tây Tạng. Thêm vào đó, phố cổ Renkang còn cung cấp một loạt các hoạt động văn hóa trải nghiệm đa dạng, bao gồm in thơ và làm tác phẩm điêu khắc bằng đất sét. Đó thật sự là một trải nghiệm cho những ai đến đây, vậy nên, hãy thử đến phố cổ Renkang để thấy được ốc đảo văn hóa tuyệt vời của Tứ Xuyên.

Nguồn: Cgtn.com