Du lịch

Phố đi bộ Nha Trang trở thành điểm nhấn thu hút khách du lịch

DDVN • 25-05-2020 • Lượt xem: 583
Phố đi bộ Nha Trang trở thành điểm nhấn thu hút khách du lịch

Từ khi hình thành Phố đi bộ, thành phố Nha Trang đã thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham quan và mua sắm, tạo điểm nhấn cho du lịch phố biển trong thời gian qua. 

Tin, bài liên quan:

Nha Trang bắn pháo hoa trên biển đêm khai mạc Festival biển

Phố đi bộ Nguyễn Huệ trình diễn nhạc nước hàng đêm

Thực hiện đúng chủ trương
Phố đi bộ Nha Trang được đưa vào hoạt động chính thức trước tết Nguyên Đán năm 2010, theo chủ trương và kế hoạch của UBND tỉnh Khánh Hoà, do Trung tâm Dịch vụ Phố đi bộ Nha Trang (Phố đi bộ), trực thuộc Công ty TNHH NN MTV Yến sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa) thực hiện nhằm giới thiệu các sản phẩm du lịch địa phương, góp phần phát triển kinh tế, du lịch của tỉnh nhà.

Phố đi bộ Nha Trang, điểm trưng bày và giới thiệu sản phẩm của Công ty Yến sào Khánh Hòa

Theo lãnh đạo Công ty Yến sào Khánh Hoà, khi mới triển khai thực hiện, Công ty phải đi vận động từng chủ hộ kinh doanh tham gia bán hàng tại các ki-ốt trong khu vực Phố đi bộ để vận hành Phố đi bộ trước tết Nguyên Đán 2010. Theo bản vẽ phối cảnh có 29 gian hàng, tuy nhiên Ban Giám đốc Phố đi bộ chỉ huy động được 25 hộ kinh doanh tham gia.
Để Phố đi bộ Nha Trang sầm uất và nhộn nhịp hơn, UBND thành phố Nha Trang cũng đã có thông báo về việc mở rộng và sắp xếp, bố trí các quầy bán hàng rong kinh doanh dọc các đường Trần Phú, Hùng Vương, Biệt Thự, Nguyễn Thị Minh Khai thuộc phường Lộc Thọ... và các hộ tiểu thương thuộc diện giải tỏa khu vực Chợ Đầm vào Phố đi bộ để giúp khu phố sầm uất, nhộn nhịp hơn. Theo đó, Trung tâm Dịch vụ Phố đi bộ Nha Trang đã bổ sung thêm hơn 60 hộ vào kinh doanh tại Phố đi bộ.

Phố đi bộ trở thành điểm tham quan, mua sắm quen thuộc của người dân, du khách khi đến Nha Trang, Khánh Hòa

Năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục giải quyết bố trí ki-ốt bán hàng cho 21 hộ dân diện giải tỏa tại khu vực Hòn Chồng, thành phố Nha Trang. Theo đó, Trung tâm Dịch Vụ Phố đi bộ Nha Trang cũng sắp xếp thêm 21 hộ kinh doanh tại Hòn Chồng, thành phố Nha Trang đang thuộc diện giải tỏa vào hoạt động tại Phố đi bộ.

Đến nay, đã có hơn 100 gian hàng giới thiệu các dòng sản phẩm yến sào đảo thiên nhiên của Công ty Yến sào Khánh Hòa, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, trang trí, trang sức, lưu niệm và đặc sản của vùng đất Nha Trang - Khánh Hòa. Công ty đã ký hợp đồng cho thuê các ki-ốt trên Khu phố với giá thuê mặt bằng dao động từ 1.950.000đ - 4.500.000đ/tháng, tùy theo kích cỡ của các lô, sạp. Như vậy, việc hình thành và xây dựng, vận hành Phố đi bộ là thực hiện theo chủ trương của cơ quan có thẩm quyền và việc bố trí hơn 100 hộ kinh doanh tại đây là thực hiện đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 

Góp phần phát triển kinh tế 
Từ khi Phố đi bộ Nha Trang đi vào hoạt động đã góp phần làm phong phú hoạt động du lịch tại Khánh Hòa. Phố đi bộ là nét đẹp văn hóa đặc trưng, tạo không gian đi bộ, thư giãn của người dân địa phương và du khách. Phố đi bộ cũng đã góp phần làm phong phú sản phẩm phục vụ du lịch tại địa phương và giải quyết công ăn việc làm cho các hộ kinh doanh bị giải tỏa trong tỉnh Khánh Hoà. 

Du khách tham quan gian hàng đồ mỹ nghệ ở phố đi bộ Nha Trang

Tuy nhiên, đến cuối năm 2019, công trình Dự án Panorama của Công ty Vịnh Nha Trang được hoàn thành và chuẩn bị đưa vào sử dụng ngay sát Phố đi bộ. Lãnh đạo Công ty cho biết, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Vịnh Nha Trang đã bàn bạc việc tháo gỡ một số ki-ốt thuộc Phố đi bộ nhằm tạo hành lang thông thoáng. Theo đó, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã thống nhất thu hẹp diện tích tất cả các gian hàng hiện tại để bố trí lại cho 16 gian hàng bị giải tỏa và tạo lối đi thông thoáng phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy cho dự án Panorama; đồng thời Công ty Vịnh Nha Trang đồng ý chi trả một phần chi phí thực hiện kế hoạch này. Cuối tháng 3/2020, hai bên đã giải quyết xong, giúp công tác vận hành Tòa nhà Panorama đảm bảo an toàn.

Theo công văn số 85 và 86 của Công ty Vịnh Nha Trang gửi UBND tỉnh Khánh Hoà và báo chí ngày 8/4/2020 mới đây, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vịnh Nha Trang Đoàn Thị Bích Hảo cho biết, với sự quan tâm, hỗ trợ nhiệt tình, thấu đáo từ phía UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND Thành phố Nha Trang cùng các Sở, Ban, Ngành có liên quan, mọi vướng mắc về công tác giải toả ki-ốt và đã được hai bên giải quyết ổn thỏa, đảm bảo an toàn cho công tác vận hành Tòa nhà Panorama đúng kế hoạch.

(Theo Một thế giới)