ĐỜI SỐNG

Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi

DDVN • 06-12-2022 • Lượt xem: 138
Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi

Câu nói trứ danh này của Sir Alex Ferguson đã trở thành triết lý với rất nhiều HLV trên thế giới. Nó nhấn mạnh tới đẳng cấp, Và kêu gọi các đội bóng hướng tới đẳng cấp, đừng thỏa mãn trước những phong độ nhất thời.

Nhưng để có được đẳng cấp thì tuyệt đối không phải chuyện dễ. Hàn Quốc đã quyết chí phấn đấu bao năm nay, từ năm 2002 khi họ cùng Nhật Bản được đồng đăng cai World Cup, và lần đầu tiên trên sân nhà họ đã giành được vị trí thứ tư danh giá với một đội bóng châu Á.

Nhưng sau những lần được tham gia World Cup, thành tích của Hàn Quốc chưa bao giờ vượt được vị trí thứ 4 họ giành được trên sân nhà năm 2002.

Tại World Cup Qatar 2022 này, HLV Hàn Quốc đã công khai nói lên quyết tâm của tuyển Hàn Quốc, đó là sẽ vào được tứ kết. Nhưng thật xui rủi cho họ, ngay tại vòng 1/8, họ đã phải đối đầu với Brazil. Dù đã 5 lần đoạt Cup Vàng, nhưng không phải kỳ World Cup nào Brazil cũng có thành tích tốt. Duy có một điều, họ là một đội bóng đẳng cấp. Đúng như Sir Alex đã nói: Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi. Trận Brazil gặp Hàn Quốc là một minh chứng sống động cho câu nói nổi tiếng của vị HLV lừng danh thế giới này.

Mới xem chưa hết hiệp 1, tôi đã choáng vì lối chơi như thể “người hành tinh khác đến” của Brazil. Họ nhảy Samba với trái bóng công nghệ, có thể, họ đã khiến “trái bóng thông minh” này phải choáng. Vì Brazil gần như đã biến đối thủ Hàn Quốc của mình thành “khách xem lễ hội” hơn là đang tranh giành quyết liệt với mình từng pha bóng. Lối chơi “miễn bình luận” của các vũ công Brazil đã khiến cầu thủ Hàn Quốc chưa tìm ra cách xử sự thế nào trong suốt hiệp 1.

Từ phút thứ 7 tới phút 36, liên tiếp 4 bàn thắng đã được ghi bởi 4 cái tên của tuyển Brazil. Mà bàn thắng nào cũng quá đẹp. Có cảm giác như cầu thủ Brazil vừa khiêu vũ vừa đá bóng, và những cú qua người, những đường ban chuyền ban bật của họ đầy nhịp điệu. Đội tuyển Hàn Quốc bỗng chốc thành những khán giả bất đắc dĩ, là như vậy. Trong 4 bàn thắng ấy, thì bàn thứ 3 của Richarlison (29') phải được coi là một kiệt tác. Có thể, đó là bàn thắng sẽ được bình chọn là bàn thắng đẹp nhất tại World Cup này.

Nó cho thấy, không chỉ trình độ, mà còn là nghệ thuật chơi bóng của các vũ công bóng đá Brazil. Nó khiến người xem trung lập mê mẩn. Có lẽ thấy chỉ như vậy là đủ, ở hiệp hai, Brazil đã chơi nhàn nhã trở lại, và đó là hiệp đấu mà đội Hàn Quốc đã bừng tỉnh, và thể hiện những gì là ưu điểm nhất của một đội bóng có phong độ tốt. Hai hiệp đấu chia đều cho hai đội, nhưng không phải chia đôi số bàn thắng, mà chia đôi sự thể hiện. Hiệp 1 là đẳng cấp thể hiện. Hiệp 2 là phong độ thể hiện.

Tôi phải thú thật, dù đã xem (trên ti-vi) nhiều trận đấu của tuyển Brazil, nhưng chưa bào giờ tôi được xem một hiệp đấu kỳ diệu dến thế của đội áo Vàng-Xanh này. Bàn gỡ của Hàn Quốc ở hiệp 2 cho thấy nỗ lực tuyệt vời của họ. Nó chỉ dừng tới đó, nhưng chỉ thế thôi, cũng đủ đánh giá đội Hàn Quốc đang quyết chí vươn tới đẳng cấp như thế nào. Dù tới được cảnh giới ấy mới khó khăn làm sao.

Có thể, không phải trận đấu nào Brazil cũng chơi hay được như ở hiêp 1 trận gặp Hàn Quốc. Nhưng Brazil vẫn là Brazil. Họ đã trả bóng đá về “Vương quốc trò chơi”, nơi mà mọi đứa trẻ con ham mê chơi bóng đá trên trái đất này đều từng trải qua.

Viva World Cup Qatar 2022!    

Theo Nhà thơ Thanh Thảo/1thegioi.vn