ĐỜI SỐNG

Phóng sự truyền hình đầu tiên tại Việt Nam được làm bằng AI

Trung Tú • 27-02-2023 • Lượt xem: 3184
Phóng sự truyền hình đầu tiên tại Việt Nam được làm bằng AI

Kênh HTV9 thuộc đài Truyền hình TP.HCM mới đây đã cho phát sóng một phóng sự vô cùng đặc biệt. Đó chính là bài phóng sự đầu tiên được viết bằng ChatGPT. Vừa lên sóng, bài phóng sự được viết bằng trí thông minh nhân tạo AI nhận được sự quan tâm không chỉ từ phía khán giả, mà còn có các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu trí tuệ thông minh nhân tạo.

Theo các chuyên gia đánh giá, hiện tại các công cụ thông minh như Chatbot và AI đang là cánh tay đắc lực giúp giải quyết công việc nhanh chóng và thuận lợi, chúng đang được sử dụng và phát triện rộng rãi tại Việt Nam. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo, hai công cụ Chatbot và AI phải chịu nhiều thách thức về vấn đề an tòan dữ liệu cũng như bảo mật và đảm bảo hệ thống phải hoạt động ổn định, tính chính xác cao. Bên cạnh đó, họ cũng danh nhiều lời khen khi cho rằng Chatbot và AI sẽ có cơ hội “dụng võ” tại Việt Nam, tạo điều kiện phát triển khoa học công nghệ trên các nền tảng AI, BigData, và một số các dịch vụ như trực tuyến, tự động hóa nhằm đáp ứng đủ nhu cầu cho Việt Nam cũng như thế giới.

Phóng sự “Xu hướng phát triển trí thông minh nhân tạo tại Việt Nam” thuộc chương trình “Cuộc sống tương lai Cafetek” do ChatGPT viết được đánh giá là có nội dung khá đầy đủ. Chỉ trong vòng 8 phút, ứng dụng ChatGPT đã hoàn thành xuất sắc 5 phần chính trong kịch bản và đạt thêm thành tích tự viết thêm kịch bản cho mỗi phần khoảng 500 chữ. Mặc khác, ứng dụng còn được tích hợp khả năng đề xuất những chuyên gia dày dặc kinh nghiệm thích hợp cho buổi phỏng vấn của bài phóng sự.

Hình ảnh trong bài phóng sự do ChatGPT viết

Ekip chương trình cho biết, ứng dụng ChatGPT đã nhận được nhiều lời khen từ các khán giả và một số các chuyên gia về khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin, dàn đúng bố cục từng phần theo đủ khuôn mẫu của một bài phóng sự cơ bản.

Tổng Thư ký Hội tin học TP.HCM, ông Vũ Anh Tuấn cho biết, nhìn chung khả năng của ChatGPT làm rất tốt trong việc xử lý, thu thập và viết lại thông tin. Ứng dụng này có thể tổng hợp đầy đủ và toàn diện, bao hàm các ý cho một bài phóng sự.

Theo ông Tuấn, AI rõ ràng đang tiếp thu một lượng dữ liệu rất lớn và không ngừng học hỏi, tích hợp thông tin. Các công cụ AI này không những có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ trong việc sáng tạo nội dung mà còn rút ngắn được thời gian cho con người.

Tuy nhiên, theo nhà báo kiêm chịu trách nhiệm sản xuất chương trình Cafetek, ông Ngô Trần Thịnh cho biết khả năng của ChatGPT có thể tổng hợp và viết theo bố cục tương đương với một biên tập viên có kinh nghiệm 1 đến 2 năm. Tuy khả năng viết của ChatGPT còn nhiều hạn chế nhưng nó cơ bản có thể cung cấp đầy đủ thông tin để phục vụ cho độc giả.