GIẢI TRÍ

Phong Thần Tam Bộ Khúc đã thành công như thế nào?

Tam Nguyên • 21-08-2023 • Lượt xem: 3319
Phong Thần Tam Bộ Khúc đã thành công như thế nào?

Phong Thần Tam Bộ Khúc được quay dựng dựa trên tiểu thuyết nổi tiếng Phong Thần Diễn Nghĩa, kể về cuộc chiến thần thoại giữa thần, nhân, yêu, ma trong bối cảnh nhà Thương. 

Phần phim đầu tiên này tập trung vào việc Đắc Kỷ mê hoặc Trụ Vương, bách tính lầm than, thiên hạ đại loạn. Sau khi chính thức ra rạp, bộ phim đã nhận được những đánh giá tích cực từ cả khán giả lẫn giới chuyên môn. Sự đánh giá này là một dấu hiệu tích cực về sự đầu tư, nỗ lực và tài năng của đội ngũ sản xuất và diễn viên tham gia trong việc tạo ra một tác phẩm gây ấn tượng.

Nội dung phim đổi mới

Là một cuốn tiểu thuyết về thần và quỷ nổi tiếng, câu chuyện về Phong Thần Diễn Nghĩa đã được tái hiện trên màn ảnh đã cả trăm lần. Nội dung cốt lõi của nguyên tác Phong Thần Diễn Nghĩa là nếu lên những thay đổi của các triều đại Thương và Chu để mô tả khái niệm đạo đức “thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo”.

Điều đáng khen ngợi hơn cả tính văn học và ý thức hệ là bối cảnh hoành tráng của nó. Thế giới quan của Phong Thần Diễn Nghĩa đã để lại một khoảng không rộng lớn cho trí tưởng tượng của các thế hệ tương lai.

Phong Thần phần 1 chủ yếu kể về câu chuyện “giết cha”, “trưởng thành” và "về nhà" của Cơ Phát.

Cơ Phát đã theo dõi Ân Thọ - vua của nước Trụ trong nhiều năm và coi ông như người cha tinh thần của mình. Sự xuất hiện đầy màu sắc anh hùng của Ân Thọ trên chiến trường ngày càng ảnh hưởng sâu sắc tới Cơ Phát. Câu chuyện trưởng thành của một anh hùng trẻ tuổi dần trở nên rõ ràng theo thời lượng. Từ mù quáng, cả tin và phạm sai lầm, đến khi thức tỉnh và tìm lại chính mình, củng cố trái tim, tạo thành một tuyến nhân vật tương đối hoàn chỉnh. Thông điệp của cả bộ phim nằm ở việc Cơ Phát nhận ra là: “Cha của ngươi là ai không quan trọng, quan trọng ngươi là ai”. 

Chân dung của Trụ Vương và Cơ Phát trong Phong Thần Tam Bộ Khúc phá vỡ truyền thống, đồng thời làm cho hình ảnh của hai nhân vật điển hình này trở nên sống động, ấn tượng hơn. Bộ phim miêu tả Trụ Vương biết cách mê hoặc lòng người hơn cả Đát Kỷ. Đát Kỷ không phải là thủ phạm diệt Trụ, mà là kẻ khuếch đại dã tâm của Trụ Vương khiến hắn tự hủy diệt.

Dàn diễn viên thực lực

Không giống với các bộ phim “mì ăn liền” dùng trai xinh gái đẹp để tăng lưu lượng, kiếm fame, Phong Thần Tam Bộ Khúc quy tụ những diễn viên có khí chất, có thực lực và được đào tào bài bản, nổi tiếng với sự đầu tư cho vai diễn cực kỳ tâm huyết. 

Đạo diễn Ô Nhĩ Thiện quyết định không chọn các minh tinh có nhiều fan hâm mộ vào các vai trẻ trong phim, mà tinh tuyển 20 nam diễn viên và gửi họ đi huấn luyện 6 tháng để đạt được hình thể vạm vỡ và khí chất dũng mãnh được tôn sùng trong bối cảnh lịch sử thời Thương. 

Với các vai đứng tuổi hơn, ông không ngần ngại gửi lời mời đến các diễn viên gạo cội đình đám nhất làng điện ảnh Hoa Ngữ như Trần Khôn, Hoàng Bột, Hạ Vũ, Phí Tường, Lý Tuyết Kiện,…

Chi phí đầu tư khủng

Phong Thần Tam Bộ Khúc là bom tấn điện ảnh có khoản kinh phí đầu tư lên đến 400 triệu USD (khoảng 9.400 Tỷ VNĐ). Phim đầu tư rất nhiều vào phim trường, phục hóa trang, đạo cụ, kỹ xảo và rất quan tâm đào tạo diễn xuất cho dàn diễn viên. Chính vì thế, gọi đây là một "đại chế tác" quả thật không ngoa.

Đạo diễn Ô Nhĩ Thiện đã dồn rất nhiều tâm huyết cho tác phẩm lần này. Ông đã đích thân dẫn đoàn đi các bảo tàng tìm hiểu lịch sử văn hoá thời nhà Thương. Đa số đạo cụ của phim đều rất thật, cây thật, ngựa thật... Để cho chân thật, cảnh lở tuyết được dựng lên với quy mô rất lớn, hao tốn không ít sức người, sức của.

Chỉn chu trong từng thước phim

Phong Thần Tam Bộ Khúc là một trong những dự án phim đề tài thần thoại, sử thi lớn nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc, được đầu tư kinh phí và nhân lực khổng lồ để tạo nên một thế giới cổ trang tráng lệ. Hiệu ứng hình ảnh và cảnh quay của phim rất tinh xảo và gây sốc, với nhiều cảnh quay và chi tiết đáng kinh ngạc, chẳng hạn như sự xuất hiện của những con thú thần thoại như hổ râu rồng, thao thiết, Lôi Chấn Tử… 

Phim còn mời cố vấn sản xuất Hollywood Barry M. Osborne (nhà sản xuất bộ ba phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn”), giám sát hiệu ứng hình ảnh Douglas Smith (Avatar), đạo diễn âm nhạc Mont Cochrane (Ngọa hổ tàng long) và các đội ngũ quốc tế hàng đầu khác đã tham gia sản xuất để đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn của bộ phim.

Từ những cảnh cung điện, lầu, các đến đao, thương, kiếm, giáp đều mang hơi thở cổ xưa với hoa văn thời nhà Thương. Những món đạo cụ nhỏ như bôi uống rượu, ngọc bội, trâm cài đều rất tinh xảo chân thực.