ĐỜI SỐNG

Phụ huynh cần lưu ý gì để tránh quá liều khi cho trẻ uống vitamin A

Trung Tú • 04-12-2022 • Lượt xem: 153
Phụ huynh cần lưu ý gì để tránh quá liều khi cho trẻ uống vitamin A

Những ngày gần đây, bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) ghi nhận nhiều trường hợp trẻ đến khám do bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, phồng thóp… Các bác sĩ chẩn đoán đây là những triệu chứng phổ biến khi cho trẻ uống vitamin A hàm lượng cao.

Lợi ích của việc bổ sung vitamin A

Theo bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ hiện đang công tác tại bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) chia sẻ, việc bổ sung vitamin A đầy đủ sẽ giúp mắt trẻ phát triển tốt, tăng cường thị lực. Bên cạnh đó, vitamin A còn rất cần thiết cho quá trình trẻ tăng trưởng và phát triển thể chất, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng.

Những trẻ thiếu vitamin A hệ miễn dịch sẽ kém, dễ bị cảm và nhiễm trùng. Khi thiếu hụt vitamin A, trẻ sẽ bị mờ giác mạc, một số trường hợp ghi nhận có trẻ bị mù vĩnh viễn. Nếu chế độ ăn hàng ngày không cung cấp đủ vitamin A cần thiết cho cơ thể, phụ huynh phải bổ sung vitamin A cho trẻ, hàm lượng bổ sung sẽ phù thuộc vào độ thiếu hụt vitamin A của trẻ.

Những triệu chứng thường gặp khi trẻ uống vitamin A liều cao

Phụ huynh nên theo dõi sát những biểu hiện của trẻ khi cho trẻ bổ sung vitamin A liều cao, vì lúc này trẻ hay xảy ra các triệu chứng như quấy khóc, nôn ói, mơ hồ, mất cảm giác, phồng thóp… Có một số trường hợp trẻ bị ngộc độc cấp khi uống vitamin A. Lúc này trẻ sẽ có triệu chứng nhức đầu, co giật hoặc mê sảng. Triệu chứng này không xảy ra liền mà chỉ xuất hiện sau khi uống vitamin A từ 6 đến 24 tiếng. Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh phải theo dõi sát sao những biếu hiện của trẻ khi bổ sung vitamin A để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Trong số những triệu chứng trên, triệu chứng nôn ói nhiều và thóp căng phồng dễ khiến các phụ huynh hoảng sợ vì lầm tưởng thành các bệnh khác như ngộ độc thực phẩm hay viêm màng não. Tuy nhiên khi phát hiện trẻ có các triệu chứng bất thường, cha mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế để kiểm tra.  

Khi phụ huynh nhận thấy trẻ có dấu hiệu ngộ độc nhẹ sau khi uống vitamin A, điều đầu tiên cần làm là phải bình tĩnh và cho trẻ uống nhiều nước, bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C. Các triệu chứng ngộ độc sẽ giảm dần trong vòng 5 đến 7 ngày.

Bác sĩ Vũ khuyên các phụ huynh nên cho trẻ bổ sung vitamin A liều cao mỗi khi đến đợt. Mọi người không nên quá lo lắng trước những phản ứng mà nên cân nhắc đến những lợi ích lâu dài mà vitamin A mang đến cho sức khỏe của bé.

Đợt bổ sung vitamin A liều cao tập trung lần này còn kéo dài trong những ngày đầu tháng 12. Phụ huynh nên cho trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất hoặc trường học để bổ sung vitamin A. Lưu ý quan trọng là phụ huynh phải theo dõi sát những biểu hiện của trẻ sau mỗi đợt uống.