ĐỜI SỐNG

Phụ nữ bắt đầu già nhanh hơn ở độ tuổi nào?

Phạm Quỳnh Phương • 30-11-2023 • Lượt xem: 898
Phụ nữ bắt đầu già nhanh hơn ở độ tuổi nào?

Phụ nữ có nhiều khả năng sinh con ở độ tuổi 30 và trải qua thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi 50. Với những biến cố trong cuộc đời gây ra những thay đổi nội tiết tố, có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa ở nữ giới. Theo một nghiên cứu phân tích một loạt các dấu hiệu phân tử và vật lý, phụ nữ có xu hướng lão hóa nhanh ở độ tuổi từ 30 đến 50. Điều này có thể là do sự thay đổi nội tiết tố xảy ra khi một số phụ nữ sinh con hoặc trải qua thời kỳ mãn kinh.

Trong những năm gần đây, người ta ngày càng nhận ra rằng quá trình lão hóa không phải lúc nào cũng diễn ra với tốc độ như nhau. Và một số yếu tố nhất định, chẳng hạn như căng thẳng và hút thuốc, có thể đẩy nhanh quá trình này.

Các nhà khoa học đã phát triển một số cách để đánh giá tốc độ lão hóa, bao gồm đo độ dài của telomere - đoạn DNA bảo vệ các đầu nhiễm sắc thể trong tế bào, phân tích kích thước khuôn mặt và xem xét các dấu hiệu biểu sinh - dấu hiệu của gen bị ảnh hưởng bởi môi trường trên ADN. Tuy nhiên, độ chính xác của các biện pháp này có thể bị hạn chế nếu chúng được sử dụng riêng lẻ.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu toàn diện nhất về lão hóa ở phụ nữ bằng cách kết hợp nhiều biện pháp khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 113 phụ nữ từ 20 đến 66 tuổi, những người không có bệnh lý gì và đến từ Cù Châu, một thành phố thuộc tỉnh Triết Giang ở phía Đông Nam Trung Quốc. Không có người chuyển giới nào được đưa vào nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu máu, nước tiểu và phân của tình nguyện viên. Họ cũng chụp ảnh khuôn mặt của họ, hỏi về chế độ ăn uống và các yếu tố lối sống khác, đồng thời thực hiện hơn 100 phép đo lâm sàng, bao gồm chiều cao và cân nặng, huyết áp, dung tích phổi, sức bám và khả năng đứng bằng một chân.

Tiếp theo, họ phân tích biểu hiện gen và protein của người tham gia, cũng như chiều dài telomere, kích thước khuôn mặt, hệ vi sinh vật đường ruột, hormone, lipid, dấu hiệu miễn dịch và một loạt các biện pháp khác để thiết lập đồng hồ lão hóa tổng hợp.

Phân tích của họ cho thấy phụ nữ có xu hướng “trẻ hơn” về mặt sinh học nếu họ có chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm ăn nhiều trái cây và ngũ cốc. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người tham gia ở độ tuổi từ 30 đến 50 thường có tốc độ lão hóa nhanh nhất. Đây thường là độ tuổi mà một số phụ nữ sinh con hoặc trải qua thời kỳ mãn kinh, cả hai đều liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố. Những kết quả này chỉ ra rằng tốc độ lão hóa của phụ nữ có thể được điều chỉnh ít nhất một phần bởi hệ thống điều hòa hormone.

Điều thú vị là, những người tham gia từ 45 tuổi trở lên đang điều trị bằng liệu pháp thay thế hormone để điều trị các triệu chứng mãn kinh dường như có biểu hiện lão hóa chậm hơn so với những người không dùng. Liệu pháp thay thế hormone có thể làm giảm bớt sự suy giảm lượng hormone lưu thông, có khả năng làm chậm tốc độ lão hóa.

Theo Newscientist