GIẢI TRÍ

Phương Dung từng bị ghét vì đóng vai ác, khó khăn phải 'ăn ké' cơm sinh viên

Thiên Kỳ • 08-10-2022 • Lượt xem: 157
Phương Dung từng bị ghét vì đóng vai ác, khó khăn phải 'ăn ké' cơm sinh viên

"Đời nghệ sỹ" tuần này sẽ kể câu chuyện về cuộc đời của nữ diễn viên rất quen thuộc với khán giả truyền hình và sân khấu miền Nam - diễn viên Phương Dung. Nữ diễn viên mà ở bất kỳ vai diễn nào, từ bi đến hài kịch, cô đều hóa thân xuất sắc và tạo được ấn tượng với công chúng. 

Mở đầu cuộc trò chuyện, MC Minh Đức bất ngờ nhắc đến “bánh cuốn” làm Phương Dung nhớ về những ngày đầu mới chập chững vào nghề. Cô chia sẻ, ở thời điểm hiện tại, việc nghệ sĩ có thêm nghề tay trái như kinh doanh buôn bán là điều hết sức bình thường. Nhưng trong giai đoạn của 30 năm về trước, cô phải làm thêm nghề tay trái vì công việc chính của một diễn viên không đủ nuôi sống bản thân. 


Nữ diễn viên đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn trong giai đoạn bắt đầu sự nghiệp, bỏ qua mặc cảm để buôn bán kiếm thêm để duy trì đam mê. Để có được Phương Dung rực rỡ như hiện tại thì cô đã phải trải qua một quá khứ đáng nhớ.

Nhưng ông trời không phụ lòng người, vào một ngày đẹp trời, thầy Chín – trưởng đoàn kịch nói Bông Hồng vô tình đi ngang qua và ghé vào quầy bánh cuốn của nữ diễn viên. Trông thấy tình cảnh của nữ diễn viên, thầy đã không kiềm chế được và bật khóc. Sau cuộc gặp gỡ đó, thầy Chín đã đưa Phương Dung trở lại sân khấu.

Nói về vai diễn “kinh điển” Tào Thị, nữ diễn viên chia sẻ đó là một cái duyên. Ngay từ thời điểm bước vào năm nhất của trường sân khấu, Phương Dung đã là một cô đào tính cách, luôn được giao cho các vai dì ghẻ, phù thủy, vai ác,… Khi trở về đoàn kịch nói Bông Hồng, lúc đó cô mới nhận được vai diễn trong phim "Phạm Công – Cúc Hoa" một cách hết sức tình cờ. Nữ nghệ sĩ chia sẻ, vai diễn trước đó thuộc về một nữ diễn viên khác, đã được casting và tập luyện kỹ lưỡng suốt mấy tháng trời.


Vai diễn Tào Thị đã mang lại thành công cho Phương Dung trên con đường sự nghiệp. Song, vai diễn này cũng mang lại cho nữ diễn viên không ít rắc rối. Cô tâm sự, thời điểm cô kết hôn, lúc đầu mẹ chồng tỏ ra sợ sệt, có phần ác cảm với cô bởi vai diễn Tào Thị. May mắn là sau đó mẹ chồng nhận ra đó chỉ là vai diễn và đã yêu thương cô con dâu hơn.

Khán giả ở nhiều độ tuổi khác nhau cũng ghét cay ghét đắng cô Tào Thị ngoài đời sống. Phương Dung kể, có lần cô tham gia phim ở chùa, buổi trưa đang ăn cơm thì có một phụ nữ đến vỗ vai và la lớn: “Sao mày ác quá vậy?”. Nhiều khán giả theo dõi phim và sau này trở thành diễn viên, tham gia diễn xuất cũng Phương Dung đã chia sẻ: “Hồi nhỏ em mơ ước được gặp chị để đánh chị đó, chị Tào Thị”.

Tưởng chừng như sau vai diễn Tào Thị rất thành công, sự nghiệp của Phương Dung sẽ bước sang một trang mới. Nhưng cô tiếp tục lận đận trong nghiệp diễn của mình. Sau nhiều biến cố từ đoàn, nữ diễn viên bắt đầu bén duyên với hài kịch. Lúc đó, bạn diễn của Phương Dung là nghệ sĩ Hữu Phước. Tiểu phẩm thành công và nổi tiếng nhất của nhóm hài Hữu Phước là "Một giây tốc độ, ngàn năm nói ngọng". Trong tiểu phẩm này, cô đã gây ấn tượng với phần nói nhanh và nói liên tục.


Ngoài sự nghiệp khá truân chuyên, đường tình duyên của Phương Dung cũng khá lận đận. Nói về sự trắc trở trong tình duyên, cô cho biết bản thân có tính cách rất mạnh, khá “đàn ông”, có sự linh cảm nhất định và đặc biệt là quá ghen. Khi yêu cô sẽ vô cùng coi trọng sự chung thủy, nếu đối phương có lỗi lầm, Phương Dung sẽ không tha thứ.

Trở lại với câu chuyện sự nghiệp, trong thời điểm hiện tại, Phương Dung cho biết bản thân cũng có những thay đổi nhất định để thích nghi với hoàn cảnh. Giai đoạn trước, có thể nói cô là một trong những “nữ hoàng truyền hình” khi mỗi ngày đều chạy 3, 4 phim cùng lúc. Nhưng hiện nay, Phương Dung thường tham gia 3, 4 phim sitcom, cô phải nhường cho thế hệ trẻ. 


Hồi tưởng lại những kỉ niệm trong quá khứ, từ những ngày mới chập chững vào nghề, Phương Dung cho biết, gia đình cô không có ai theo nghệ thuật. Thuở nhỏ, nữ diễn viên còn có năng khiếu với các công việc liên quan tới kỹ thuật như sửa chữa quạt máy, radio,… 

Sau 40 năm theo đuổi nghệ thuật, nữ diễn viên vẫn nhớ như in những ngày đầu tiên vô cùng gian khó, cơ cực của mình. Cô phải sống trong căn phòng trọ chật hẹp, chỉ vừa trải đủ tấm chiếu, không có xe đạp để đi, không có miếng cơm để ăn, đến nỗi phải giả vờ đi ngang qua phòng trọ của các bạn sinh viên để “ăn ké”. Dù vậy, cô vẫn không muốn làm phiền gia đình.

Tập 41 "Đời nghệ sỹ" với diễn viên Phương Dung được phát sóng lúc 19h15 Chủ nhật 9/10 trên VTV9.