ĐỜI SỐNG

Phương pháp căng da 'mặt rắn' rầm rộ trên mạng xã hội, sự thật là gì? 

Ngân Nguyễn • 17-05-2023 • Lượt xem: 1745
Phương pháp căng da 'mặt rắn' rầm rộ trên mạng xã hội, sự thật là gì? 

Phương pháp căng da “mặt rắn” dạo gần đây bỗng rầm rộ trên các nền tảng mạng xã hội. Có người khẳng định là đúng, có người bảo sai phương pháp, sự thật là như thế nào? 

Làm đẹp được xem là một nhu cầu thiết yếu đối với con người, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Có người chọn cách làm đẹp tự nhiên, không dao kéo, hóa chất nhưng cũng có người chọn cách nhờ can thiệp của thẩm mỹ để bản thân trông xinh đẹp hơn. 

Căng da mặt là biện pháp ngăn ngừa da chảy xệ, đặc biệt với những ai bắt đầu tuổi xế chiều. Hiện nay có nhiều cách da mặt từ truyền thống đến hiện đại, tuy nhiên gần đây có một cách căng da mặt rất rầm rộ trên các mạng xã hội khi mà bệnh nhân sau khi làm xong sẽ sở hữu những vết khâu chằng chịt không khác gì da của con rắn nên người ta thường gọi là phương pháp căng da “mặt rắn”. 

Theo ThS.BS Nguyễn Thanh Hùng (chuyên khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa Hà Nội) cho biết: "Thực chất phương pháp này chính là căng trượt da, đây là một kỹ thuật làm đẹp còn khá mới, chưa được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ sử dụng những dụng cụ chuyên biệt đầu tù với những đường can thiệp rất nhỏ ở trong tóc. Sau đó tách trượt da để nâng, kéo cao lên làm căng da".

Sau đó, bác sĩ sẽ dùng những vết khâu để cố định da tạm thời. Đó là lí do vì sao nhiều người sau khi căng da mặt bằng phương pháp này thì được gọi là căng da “mặt rắn”. Được biết, cha đẻ của phương pháp căng da mặt này đến từ 2 bác sĩ người Brazil và người Mỹ. 

Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng được với một số vùng da nhất định là vùng trán, vùng cung mày và vùng thái dương. Vì là phương pháp mới nên chưa biết hiệu quả đến đâu nhưng nhiều người sau khi xem xong cảm giác hơi sợ vì trông da mặt không khác gì da rắn. 

Bên cạnh đó, cũng theo Bác sĩ Hùng chia sẻ, phương pháp này chưa phổ biến ở Việt Nam nên so sánh với các phương pháp căng da mặt khác thì cần thêm nhiều thời gian để nghiên cứu và theo dõi. Trên thực tế, đây phương pháp căng da mặt đã là một phương pháp quen thuộc trong thẩm mỹ. 

Nhiều năm trước, nói đến phẫu thuật căng da mặt thì thường phải thực hiện vết rạch dài trên da mặt, ngay đường chân tóc để loại bỏ da thừa và thường để lại sẹo. Nguy hiểm hơn, nhiều trường hợp còn ảnh hưởng đến tính mạng. Do đó phương pháp truyền thống này đã hạn chế mà hiện tại các chị em chỉ ưu tiên căng da mặt bằng chỉ. 

Theo bác sĩ BSCKII Nguyễn Phương Thảo: "Bắt nguồn từ việc các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ khi căng da mặt, muốn hiệu quả phải cố định được các lớp da, các lớp cân cơ vào những điểm bám xương, bám cơ... nên các nhà khoa học đã chế tạo ra loại chỉ khi luồn dưới da sẽ có những mấu nâng đỡ, giúp bám vào các cân cơ và treo ngược da lên trên. Khi chỉ tác động dưới da, sẽ tạo ra 1 phản ứng tăng sinh collagen, giúp cho làn da tươi trẻ hơn, săn chắc và đầy đặn hơn". 

Tựu trung lại, dù lựa chọn căng da mặt theo hình thức nào, căng chỉ hay căng da “mặt rắn” thì lựa chọn nơi uy tín để làm và bác sĩ có tay nghề tốt mới là điều quan trọng. Mỗi người sẽ có làn da, mức độ chảy xệ khác nhau, do đó để căng da thì đừng chỉ nên xem qua các clip trên mạng xã hội mà hãy đến tận nơi để bác sĩ thăm khám và hướng dẫn kịp thời.