ĐỜI SỐNG

Phượt nơi đâu trong tết ?

Phạm Hữu • 27-01-2022 • Lượt xem: 159
Phượt nơi đâu trong tết ?

Đến những nơi hầu như chỉ có mình ta, xung quanh là biển và núi rừng, hòa mình cùng thiên nhiên, đó là những cung đường phượt dã ngoại của những bạn trẻ thích xê dịch trong tết.

Với dân phượt, dịp tết là những chuỗi ngày tự do rong ruổi trên các cung đường du xuân. Tết năm nay, dân phượt đã lên lịch rủ nhau cùng đón xuân ở những miền xa quê.

Ngắm bình minh trong những ngày tết là một trải nghiệm thú vị  NVCC

Phượt xuyên tết

“Một năm qua, tôi đã gồng ép mình với nhiều kế hoạch làm việc. Tết này tôi quyết định tận hưởng cuộc sống bằng cách riêng của mình. Đó là yêu thiên nhiên, đi qua nhiều bãi biển đẹp, khám phá hết văn hoá và các món ăn của từng địa điểm mình tới”, Nguyễn Văn Hưng (29 tuổi, ngụ P.7, Q.Phú Nhuận, TP.HCM), một trong những người có ý định phượt xuyên tết, cho biết.

Ninh Thuận là vùng đất mà Hưng sẽ đặt chân đến. Hưng dự tính xuất phát bằng xe máy vào ngày 27.1 và đi đến hết 9 ngày nghỉ mới trở về. Hành trang chuẩn bị chỉ vài bộ đồ, tiền và một số vật dụng khác.

Từng đạp xe đạp du ngoạn trong những ngày tết thì năm nay anh Trần Đình Phương (39 tuổi, ngụ P.Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TP.HCM) cũng sẽ thực hiện tiếp như vậy. Những vòng quay xe đạp của anh sẽ là cung đường biển miền Trung. Anh lên xe khách cùng chiếc xe đạp từ TP.HCM đến TP.Quy Nhơn (Bình Định) vào sáng mùng 2 tết, sau đó đạp xuôi dọc về Phú Yên, thăm các làng chài, bãi biển. Tổng quãng đường vào khoảng 250 km, thời gian kết thúc vào ngày mùng 6 tết.

Mỗi vòng quay xe đạp với anh Phương là một sự tận hưởng, nôm na gọi là đón tết trên yên xe. Có như vậy anh sẽ được tận hưởng nắng gió của biển, cảnh đẹp ở cung đường đèo. Nhờ vậy tạo ra sự thử thách, hứng khởi, giúp vượt lên chính mình trên những cung đường như vậy. Ngoài ra, để bản thân anh nhận thấy cảnh biển miền Trung qua góc nhìn trên yên xe đạp sẽ như thế nào.

Nhiều điểm phượt thú vị

Huỳnh Quyết Thắng (36 tuổi, làm việc ở Công ty du lịch Grasshopper Adventures), hướng dẫn viên du lịch chuyên về xe đạp, cho hay năm nay phong trào đạp xe phát triển mạnh nên nhiều người chọn cách đạp xe đi phượt, đặc biệt là đạp xe trong tết năm nay. Đó một trải nghiệm du xuân độc đáo và thú vị vì nó rất gần gũi, chậm rãi và cảm nhận đặc sắc.

Theo Thắng, tết năm nay bạn trẻ có thể chọn các cung đường đạp xe như chinh phục cao nguyên B’Lao (Lâm Đồng), đi bộ lên núi săn mây mừng năm mới. Tổng cự ly đạp xe và đi bộ vào khoảng 75 km, thời gian đi 3 ngày 2 đêm. Đây là hành trình dành cho bạn trẻ thích chinh phục, vượt qua giới hạn bản thân và cùng hòa mình với thiên nhiên của mây trời. Cung đạp khá đa dạng gồm: dốc, đường nhựa, đường bê tông, địa hình đa dạng ở rừng núi, đồi chè, đồi cà phê, hồ… Ngoài ra, bạn trẻ có thể đạp xe dọc con đường biển miền Trung như Quy Nhơn, Phú Yên, thời gian đi vào khoảng 3 ngày. Cung đường đạp hùng vĩ với một bên núi và biển, khám phá ẩm thực bản địa, tham quan chụp hình tại danh lam thắng cảnh dọc đường cũng như khám phá các làng mạc, cảng cá…

“Lợi ích của xe đạp giúp tăng cường sức khoẻ thể chất và tinh thần, rèn luyện ý chí, giải tỏa căng thẳng. Tốc độ di chuyển xe đạp tương đối chậm để bạn trẻ có thể bắt kịp những khoảnh khắc của cuộc sống, khung cảnh thiên nhiên, dễ dàng giao lưu đời sống văn hóa của người dân địa phương trong tết này”, anh Thắng chia sẻ.

Để cho chuyến đạp xe thành công, anh Thắng lưu ý bạn trẻ cần chuẩn bị thể lực, người từng đạp trên 70 km trở lên mới có thể đi được. Nên tuân thủ theo sự hướng dẫn của người dẫn đường, tích cực hỗ trợ đồng đội, động viên nhau vượt qua khó khăn, trang phục phù hợp, gọn nhẹ.

Nguyễn Văn Nhã (28 tuổi, ở Ma Bó, Ninh Thuận), chuyên về hướng dẫn phượt rừng, cho biết có nhiều cung đường phượt bộ băng rừng thú vị để đến trong tết. Trong đó, những khu vực như Đức Trọng (Lâm Đồng), Tà Năng Phan Dũng (Ninh Thuận), hoặc cung đường Ma Bó - Ma Nới. Nơi đây có những cánh rừng nguyên sinh, suối đá, những loại cây cổ thụ trăm năm, đồi cỏ, rừng thông, đồi cù Ma Bó. Bạn trẻ có thể lội suối, nấu cơm, hái trái, lá nhíp, chèo sup ở hồ giữa rừng. Đó là những trải nghiệm thiên nhiên, sống, ăn cùng người đồng bào cho tết năm nay. Chi phí theo tour trọn gói dành cho một người trong 2 ngày 1 đêm vào khoảng gần 2 triệu đồng.

Tag: