ĐỜI SỐNG

Quán cà phê bằng tre mát rượi, đầy ấn tượng đặc biệt ở Bình Dương

Bài và ảnh: Hà Thành • 21-03-2023 • Lượt xem: 375
Quán cà phê bằng tre mát rượi, đầy ấn tượng đặc biệt ở Bình Dương

Quán cà phê này mang đến một phong cách rất ấn tượng khi nó được dựng bằng vật liệu chủ đạo là tre mang hình thức kiến trúc độc đáo. Cùng với tre là hai loại “vật liệu” đặc biệt, đó là gió và nước. Tất cả làm nên vẻ đẹp tinh tế, gần gũi cùng không gian thân thiện, giao hòa cùng thiên nhiên.

Nằm ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, quán cà phê “Gió và Nước” là điểm hẹn của nhiều người dân thành phố và điểm đến của nhiều khách du lịch bởi không gian thoáng đãng và kiển trúc độc đáo. Quán nằm trong một khu đất rộng trồng nhiều cây xanh, đặc biệt là tre.

Các không gian mặt nước và cây xanh xen kẽ tạo nên sự thoáng mát. Từ ngoài vào có một khu ngồi ngoài trời dưới những bóng cây.

Để vào bên trong khối kiến trúc chính của quán phải đi qua một mặt nước với những bậc đá.

Kiến trúc chính của quán là một khối nhà hình khuyên chỉ có mái, không có tường, uốn cong bao quanh một hồ nước.

Vật liệu tạo nên hình hài kiến trúc là những cây tre được uốn tạo dáng rất thẩm mỹ, mái quán lợp lá. Đây là những loại vật liệu bản địa dễ tìm, đem lại yếu tố “xanh” cho công trình.

Tre là vật liệu tạo nên cả kết cấu và kiến trúc của quán, cũng là chất liệu của nội thất.

Hồ nước vừa tạo cảnh quan, vừa làm cho không khí luôn mát mẻ.

Sàn của quán không lát gạch mà để xi măng mài bóng, bàn ghế cũng được làm từ tre tạo nên nét mộc mạc và đồng nhất cho công trình.

Ở hồ nước còn có những vòi phun giúp không khí và hơi nước tăng cường chuyển động, lưu thông, để làm mát không gian.

Phía bên kia hồ có một sân khấu nhỏ để biểu diễn âm nhạc và màn hình chiếu phim. Lối đi ra sân khấu nằm trên mặt nước.

Cạnh quán cà phê là một nhà bar dành cho khách ưa hoạt động náo nhiệt và không khí sôi động cùng âm nhạc. Công trình có mặt bằng hình tròn, mái lợp lá nằm giữa mặt nước dưới những bóng cây xanh.

Vật liệu tạo tác công trình được làm hoàn toàn bằng tre với cấu trúc tuyệt đẹp. Ở phía dưới có các cửa sổ mở ra mặt nước, ở trên đỉnh mái có một ô mái kính tròn lấy sáng và thông gió.

Trong công trình có một sân khấu để biểu diễn ca nhạc.

Phía đối diện sân khấu là một gác lửng, phía dưới gác là quầy bar. Bộ phận kiến trúc này cùng cầu thang dẫn lên cũng được làm hoàn toàn bằng tre.

Cấu trúc của hệ tre được làm tỉ mỉ, công phu tạo nên nét độc đáo, mang lại sự ấn tượng và hấp dẫn.