GIẢI TRÍ

Quân đội Myanmar ra lệnh bắt 20 ca sĩ, diễn viên và những người nổi tiếng trên mạng xã hội

Nhân Hoàng • 09-04-2021 • Lượt xem: 145
Quân đội Myanmar ra lệnh bắt 20 ca sĩ, diễn viên và những người nổi tiếng trên mạng xã hội

Chính quyền quân sự Myanmar ban hành lệnh bắt giữ 20 người nổi tiếng bao gồm ca sĩ, diễn viên, những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội và các nhà hoạt động, theo một bản tin trên truyền hình quân đội.

Những người nổi tiếng bị cáo buộc kích động công chức tham gia vào phong trào bất tuân dân sự và ủng hộ Ủy ban Đại diện cho Nghị viện Liên minh (CRPH), quốc hội song song được công chúng Myanmar công nhận và thành lập bởi các nghị sĩ dân cử bị lật đổ trong cuộc đảo chính. CRPH đã bị chính quyền quân sự cho là "hiệp hội bất hợp pháp".

Theo Reuters, các nhà chức trách ban hành lệnh bắt giữ 18 nhân vật nổi tiếng trong giới kinh doanh, bao gồm những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, và 2 nhà báo.


Nữ diễn viên Paing Phyoe Thu nói sẽ phản đối chế độ quân sự khi còn sống

Tất cả họ được biết là phản đối chế độ quân sự và một người là nữ diễn viên Paing Phyoe Thu, nói rằng cô sẽ không thu mình lại.

“Cho dù lệnh đã được ban hành hay chưa, miễn là tôi còn sống, tôi sẽ phản đối chế độ độc tài quân sự đang ức hiếp và giết người. Cuộc cách mạng phải thắng thế ”, Paing Phyoe Thu viết trên Facebook.

Paing Phyoe Thu thường xuyên tham dự các cuộc mít tinh ở thành phố Yangon trong những tuần sau cuộc đảo chính. Chồng cô là Na Gyi (đạo diễn phim) đã bị chính quyền truy nã theo luật tương tự kể từ tháng Hai. Hiện chưa rõ nơi ở của Paing Phyoe Thu.

Chưa rõ trong số những người nổi tiếng mà quân đội Myanmar ra lệnh bắt có Han Lay, mỹ nhân đại diện cho nước này dự Miss Grand International 2020 (Hoa hậu Hòa bình thế giới 2020) không.


Han Lay từng xuống đường phản đối cuộc đảo chính

Han Lay là một trong những thí sinh gây chú ý nhất tại Miss Grand International 2020 không chỉ vì Myanmar đang là tâm điểm thế giới mà còn bởi bài phát biểu về tình trạng bạo lực điễn ra trên quê hương mình trong đêm chung kết 27.3. Nội dung như sau: “Những người dân nước tôi đã làm hết sức để tôi có thể đứng trên sân khấu đêm nay. Chính vì vậy mà họ muốn tôi thay mặt để nói về sự đau buồn và bất hạnh của những người đang phải gánh chịu tình thế hiện nay trên đất nước Myanmar yêu thương của tôi. Tôi vô cùng thương tiếc những người đã bỏ mạng trên đường phố.

Mỗi công dân thế giới đều mong muốn sự thịnh vượng và an bình cho quốc gia mình. Để được vậy thì giới lãnh đạo không nên sử dụng quyền lực và sự ích kỷ. Nếu có những thiếu nữ và trẻ em của một đất nước nào đó đang phải đánh đổi mạng sống mình thì người dân thế giới sẽ cố tìm kiếm giải pháp để giúp họ. Hôm nay trên đất nước Myanmar của tôi, trong khi tôi đang có mặt hôm nay thì có quá nhiều người đã ngã gục vĩnh viễn. Hơn 100 người đã chết hôm nay (27.3). Tôi rất đau buồn cho những người đã mất mạng. Người dân Myanmar xuống đường tuần hành cho dân chủ, và tôi cũng là người mang yêu cầu dân chủ đến sân khấu lúc này.

Cảm ơn ban tổ chức cuộc thi đã cho tôi cơ hội to lớn để nói lên những điều này đến cộng đồng quốc tế. Tôi chỉ muốn nói rằng, xin hãy giúp Myanmar. Chúng tôi cần sự giúp đỡ khẩn cấp của cộng đồng quốc tế lúc này. Chúng ta hãy tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn với trách nhiệm cá nhân cho những thế hệ mới. Cầu xin an bình đến với Myanmar”.

Han Lay đã kết thúc phát biểu bằng bài hát Heal the World của Michael Jackson khiến khán giả xúc động.

Không giành giải nhưng Han Lay được cộng đồng quốc tế và người hâm mộ ủng hộ tích cực.

Năm nay 23 tuổi, Han Lay tốt nghiệp Đại học Yangon chuyên ngành Tâm lý học (Tư vấn lâm sàng), có thể nói tiếng Hàn và tiếng Anh. Cô đang học thêm tiếng Trung và tiếng Tây Ban Nha.

Han Lay cũng từng xuống đường, hòa mình với người dân Myanmar phản đối cuộc đảo chính.

Sau cuộc thi, Han Lay sẽ ở lại Thái Lan trong 2 tháng tới theo gợi ý của ông Nawat Itsaragrisil, Chủ tịch Miss Grand International.

Ông Nawat Itsaragrisil nói rằng nếu Han Lay quay về Myanmar thời gian này sẽ rất nguy hiểm bởi quân đội ngày càng mạnh tay đàn áp người biểu tình mà cô vừa lời kêu gọi hùng hồn trên sân khấu Miss Grand International 2020.

Ông trùm hoa hậu Thái Lan hứa rằng sẽ lo mọi thứ cho Han Lay, từ ăn ở đến tìm việc cho cô. Không những vậy, Han Lay còn được người Thái kêu gọi quyên góp ủng hộ nhưng cô từ chối và nói sẽ tự kiếm tiền bằng việc làm người mẫu quảng cáo.

Han Lay nói với truyền thông Thái Lan rằng cô lo sợ cho sự an toàn của mình nếu trở về Myanmar sau khi quân đội ban hành lệnh bắt giữ diễn viên, nghệ sĩ giải trí, người mẫu ủng hộ những người biểu tình. Họ phải đối mặt với án tù 3 năm.

Quân đội Myanmar bắt người trả lời phỏng vấn với CNN, Mỹ lên án việc cắt intenet

Các báo cáo địa phương cho biết một số công dân trả lời phỏng vấn cho nhóm phóng viên CNN đã bị bắt hôm 2.4.

Lực lượng an ninh đã bắt giữ nhiều đối thủ bị tình nghi là đảo chính. Cổng thông tin Myanmar Now cho biết 5 phụ nữ nói chuyện với nhóm phóng viên CNN trên đường phố Yangon trong tuần này cũng bị các nhân viên an ninh bắt đi.

Hôm 2.4, The Global New Light of Myanmar, tờ báo nhà nước đóng vai trò là cơ quan ngôn luận của chính phủ quân sự Myanmar, đăng tuyên bố chính thức kêu gọi người dân quay trở lại các khu vực quê hương mình. Tuyên bố nhắm vào "một số thanh niên sinh viên, nhân viên nhà nước và công dân" đã chạy đến các khu vực do các tổ chức vũ trang dân tộc hoặc nước ngoài kiểm soát do bị các thành viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi và những người khác ủng hộ chính phủ dân cử trước đây "đe dọa".

The Global New Light of Myanmar nói rằng Hội đồng Hành chính Nhà nước, tên chính thức của quân đội Myanmar sau khi nắm quyền, sẽ thu xếp họ đến các vùng khác nhau của Myanmar và hứa rằng họ có thể quay trở lại "mà không phải đối mặt với hành động nào được thực hiện theo đúng quy định với pháp luật".

Hơn 540 người đã thiệt mạng trong cuộc nổi dậy, theo nhóm vận động Hiệp hội Tù nhân Chính trị (AAPP), tổ chức đang theo dõi số người thương vong và bị giam giữ.

Tại thành phố Yangon, một nhân viên người Myanmar của Ngân hàng Shinhan (Hàn Quốc) đã thiệt mạng hôm 2.4 do bị bắn vào đầu khi đang đi trên chiếc xe buýt nhỏ. Ngân hàng Shinhan cho biết đang thảo luận về tình hình với chính phủ quân sự.

Tại thị trấn Tamu (Myanmar) gần với bang Manipur (Ấn Độ), một cảnh sát ủng hộ phong trào dân chủ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với quân đội, tờ Monywa Gazette đưa tin.

Cổng thông tin Myanmar Now đưa tin cảnh sát ủng hộ phong trào dân chủ này đã giết chết 5 người thuộc lực lượng an ninh trong vụ tấn công bằng lựu đạn trước khi bị bắn chết.

Từng cắt dữ liệu di động trong nỗ lực ngăn chặn sự phản đối với chính quyền cầm quyền, quân đội Myanmar đã ra lệnh cho các nhà cung cấp internet từ ngày 2.4 cắt băng thông rộng không dây, tước quyền truy cập của hầu hết khách hàng.

Đáp lại, các nhóm ủng hộ dân chủ đã chia sẻ tần số vô tuyến, các ứng dụng ngoại tuyến hoạt động mà không cần kết nối dữ liệu và các mẹo sử dụng tin nhắn SMS thay thế cho các dịch vụ dữ liệu để liên lạc.

“Trong những ngày tiếp theo sẽ có các cuộc biểu tình trên đường phố. Thực hiện càng nhiều cuộc tấn công du kích càng tốt. Xin hãy tham gia. Chúng ta hãy nghe đài lần nữa. Chúng ta cũng hãy gọi điện thoại cho nhau”, Khin Sadar, một nhà lãnh đạo cuộc biểu tình, viết trên Facebook với dự báo về sự cố internet và ám chỉ các cuộc biểu tình chớp nhoáng khi lực lượng an ninh xuất hiện.

Quân đội Myanmar đã không thông báo hoặc giải thích lệnh bắt các nhà cung cấp internet cắt băng thông rộng không dây.

Internet chỉ có sẵn trên các đường dây cố định, hiếm có ở Myanmar, nơi hầu hết các gia đình và doanh nghiệp kết nối thông qua mạng không dây.

Mỹ lên án việc đóng cửa internet ở Myanmar. “Chúng tôi hy vọng điều này sẽ không làm câm lặng tiếng nói của người dân”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - Jalina Porter nói trong cuộc họp báo.

Jalina Porter cho biết việc đóng cửa internet sẽ gây ra hậu quả cho những người dùng để hưởng lợi từ các chương trình sức khỏe trực tuyến.

Đảo chính cũng gợi lại các cuộc chiến tranh cũ giữa quân đội với các lực lượng dân tộc thiểu số đòi quyền tự trị ở miền bắc và miền đông.

Nhóm nổi dậy lâu đời nhất của Myanmar, Liên minh Quốc gia Karen (KNU), đã chứng kiến ​​cuộc không kích quân sự đầu tiên vào lực lượng của mình trong hơn 20 năm, khi tuyên bố ủng hộ phong trào ủng hộ dân chủ. KNU cho biết hơn 12.000 dân làng đã phải rời bỏ nhà cửa vì các cuộc không kích và tổ chức này kêu gọi một lệnh cấm vận quốc tế với việc bán vũ khí cho quân đội.

“Những hành động vô nhân đạo của họ với những thường dân không có vũ khí đã gây ra cái chết của nhiều người, bao gồm cả trẻ em và học sinh”, KNU tuyên bố.

Truyền thông đưa tin khoảng 20 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích trên lãnh thổ KNU những ngày gần đây, trong đó có gần 10 người tại một mỏ vàng do nhóm này điều hành.

KNU đã ký một lệnh ngừng bắn với chính phủ vào năm 2012 để chấm dứt cuộc nổi dậy kéo dài 60 năm của họ.

Giao tranh cũng bùng phát ở phía bắc giữa quân đội và quân nổi dậy dân tộc Kachin.

Tình trạng hỗn loạn khiến hàng ngàn người tị nạn chạy sang Thái Lan và Ấn Độ.

Theo 1thegioi.vn