GIẢI TRÍ

Quản lý Đan Trường tuyên bố 'kiện đến cùng' chuyện bản quyền, phía Dương Edward nói gì?

Phong Du • 31-10-2023 • Lượt xem: 2468
Quản lý Đan Trường tuyên bố 'kiện đến cùng' chuyện bản quyền, phía Dương Edward nói gì?

Trong những ngày qua, chuyện quản lý Đan Trường tuyên bố kiện ca sĩ Dương Edward ví vấn đề bản quyền, thế nhưng, cả hai vẫn chưa thể có tiếng nói chung để giải quyết sự việc.

Ông Hoàng Tuấn - quản lý của ca sĩ Đan Trường cho biết sẽ theo đuổi tới cùng vụ kiện bản quyền đối với ca sĩ Dương Edward, rút đơn kiện đối với hai ca sĩ Bằng Cường và Thái Trinh. Cụ thể, ông Hoàng Tuấn nói: ''Đại diện của Thái Trinh và Bằng Cường đều đã nhanh chóng gọi điện thoại xin lỗi tôi với thái độ hợp tác, cầu thị. Do vậy, tôi chỉ yêu cầu họ thanh toán chi phí luật sư, không hề yêu cầu trả phí tác quyền cho công ty''. 

''Riêng với Dương Edward, tôi từng có thiện chí khi để ca sĩ này sử dụng các ca khúc của Đan Trường trong 3 năm, chỉ lấy vỏn vẹn 2 triệu đồng tiền bản quyền cho mỗi ca khúc hàng năm. Tuy vậy, tới thời điểm hiện tại, phía Dương Edward vẫn chưa hề nói lời xin lỗi vì vi phạm đối với ca khúc Mộng uyên ương hồ điệp" - ông Hoàng Tuấn nhấn mạnh.

Về việc đại diện ca sĩ Dương Edward đưa ra lý do không thấy thông tin chủ sở hữu tác phẩm phái sinh Mộng uyên ương hồ điệp (nhạc ngoại, lời Việt: Minh Thuận) khi thực hiện series Khúc họa tình năm 2021, ông Hoàng Tuấn cho rằng: "Tôi không quan tâm nếu họ hát ca khúc này với phần lời Việt khác, họ có thể tự viết hoặc dùng ở đâu đó. Còn hiện tại, ca khúc Dương Edward đang sử dụng có phần lời do chúng tôi sở hữu, bởi vậy Dương Edward không thể nói rằng họ tự do sử dụng ca khúc này".

Cũng theo ông Hoàng Tuấn, phía Dương Edward có dấu hiệu gian dối: "Họ đăng video đã bị khiếu nại bản quyền bằng cách đổi tên khác đi, nhằm lách luật của YouTube. Hiện tại, tôi đã kiện lên YouTube để khẳng định quyền tác giả phần lời Việt của ca khúc".

Dẫn lời từ Danviet.vn, đại diện của Dương Edward cho biết hiện phía nam ca sĩ đang làm việc với luật sư, sau đó sẽ đưa ra thông báo chính thức với báo chí trong 1, 2 ngày tới. Trước đó, ê-kíp Dương Edward cho biết đã trao đổi với công ty giữ bản quyền tác phẩm gốc tại Trung Quốc và nhận thông tin không có đơn vị nào sở hữu độc quyền bài này ở Việt Nam.


Dương Edward xuất hiện trong một đêm nhạc vào tối ngày 29/10 và có những chia sẻ xung quanh vấn đề bản quyền với HT Productions

Trong một đêm nhạc vào tối ngày 29/10, Dương Edward cũng có những chia sẻ về sự kiện này. Anh nói sẽ giữ im lặng việc này rất lâu vì không phải mới. "Tôi rất tôn trọng các thỏa thuận, câu hỏi và yêu cầu từ phía HT Production từ năm 2017 đến nay. Thông qua luật sư của tôi, tôi sẽ cho mọi người góc nhìn rõ hơn về sự việc này", nam ca sĩ nói.

Trước đó, ông Hoàng Tuấn, quản lý của ca sĩ Đan Trường, xác nhận với Duyên dáng Việt Nam việc làm đơn khởi kiện các ca sĩ như Thái Trinh, Bằng Cường, Dương Edward vì lý do sử dụng các ca khúc (do HT Production nắm bản quyền) để đăng tải trên các nền tảng mạng mà không liên lạc xin phép. Cụ thể, quản lý của ca sĩ Đan Trường cho biết ông khởi kiện đến ba tòa án gồm Tòa án nhân dân quận Thanh Xuân (Hà Nội), Tòa án nhân dân quận 3 và Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh (TPHCM), đối với ba ca sĩ Thái Trinh, Dương Edward và Bằng Cường.

Quản lý của Đan Trường cho biết công ty đã cấp phép cho các ca sĩ sử dụng ca khúc của công ty như: Trung Quân Idol, Lân Nhã, Vicky Nhung, Hòa Minzy, Issac, Hà Nhi… Tuy nhiên thời gian qua có nhiều ca sĩ nổi tiếng ngang nhiên sử dụng các ca khúc mà HT Productions đang nắm bản quyền mà không hề xin phép. Ông Tuấn cho biết khi các ca sĩ sử dụng nhạc có bản quyền của HT Production, họ bị YouTube cắm cờ. Nhưng phía YouTube có luật, trong vòng 10 ngày nếu bên bản quyền không phản hồi, họ có thể sử dụng. Với những trường hợp này, phía Công ty HT Productions đã liên hệ với ca sĩ và quản lý của ca sĩ để xử lý nhưng không có kết quả.

"Lý do lớn nhất tôi khởi kiện là họ sử dụng nhạc của tôi nhưng lại kháng cáo YouTube. Thật sự chỉ cần gọi điện xin phép, hoặc đóng phí tác quyền rất nhỏ, chúng tôi sẽ cho phép sử dụng trên YouTube", ông Hoàng Tuấn nói thêm.


Quản lý Đan Trường (HT Production) đưa ra thông tin sẽ khởi kiện 3 nghệ sĩ Dương Edward, Thái Trinh, Bằng Cường vì sử dụng ca khúc trái phép. Sau vài ngày, HT Production thông báo sẽ rút đơn kiện với Thái Trinh và Bằng Cường.

Ông Hoàng Tuấn chia sẻ hiện chỉ có Thái Trinh liên lạc sau bài đăng. "Tối 27/10, Thái Trinh có liên hệ chúng tôi. Chúng tôi sẽ rút đơn kiện Thái Trinh nếu bạn đóng phí luật sư. Còn về Dương Edward và Bằng Cường, đến hiện tại họ chưa liên lạc sau bài đăng khởi kiện", ông Hoàng Tuấn chia sẻ.

Phía ca sĩ Bằng Cường, nam ca - nhạc sĩ cho hay: "Đó có lẽ là những ca khúc mà Bằng Cường thể hiện từ cách đây khá lâu. Do sơ suất, chúng tôi chưa liên hệ để xin phép HT Productions. Hiện tại, người phụ trách kênh YouTube đang được giao nhiệm vụ trao đổi với phía anh Hoàng Tuấn. Sau khi thống nhất, chúng tôi sẽ đăng tải lời xin lỗi một cách công khai trên mạng xã hội".

Về phần ca sĩ Dương Edward, quản lý anh cho hay không tìm thấy thông tin chủ sở hữu bài hát ''Mộng uyên ương hồ điệp''. Khi trao đổi với công ty giữ bản quyền ca khúc gốc tiếng Trung, ê-kíp nhận được hồi đáp: "Không có đơn vị nào sở hữu độc quyền bài này ở Việt Nam". Vì vậy, Dương Edward đã xin phép phía Trung Quốc và tiến hành phát hành MV bài hát cover với tựa đề Khúc tự tình. "Nếu ông Hoàng Tuấn chứng minh được tư cách chủ sở hữu quyền tác giả, chúng tôi sẽ xóa video và xin lỗi", đại diện Dương Edward cho hay.


Dương Edward tên thật là Nguyễn Tùng Dương, sinh năm 1992. Anh từng theo học âm nhạc, biểu diễn ở trường HammerSmith College, London, Anh. Nam ca sĩ nổi danh khi cover nhiều ca khúc quốc tế và trong nước như I'm Yours, Price Tag, Mưa trên cuộc tình, Tình đơn phương.... Năm 2021, anh gây chú ý với dự án Khúc họa tình gồm 15 bản nhạc cover.