ĐỜI SỐNG

Quản lý tài chính khi bạn trở thành Freelancer

Thiện Thuật • 09-11-2022 • Lượt xem: 1077
Quản lý tài chính khi bạn trở thành Freelancer

Trở thành Freelancer là lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Từ bỏ công việc toàn thời gian ở các công ty để làm tự do, không còn bị ràng buộc bởi các quy định của công ty là điều dễ thấy, tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Chúng ta sẽ đề cập đến một thứ gọi là những khoản chi của các Freelancer.

Lý do hấp dẫn khiến người trẻ mong muốn trở thành Freelancer là được làm việc theo một cách thoải mái, không có bất cứ sự áp lực nào của đối phương dành cho bạn, bởi vì tất cả đã được thống nhất ngay từ lúc ban đầu làm việc, tùy ý xây dựng lịch làm việc cho bản thân và thậm chí cũng có cả quyền chọn lựa đối tác/công việc mà mình yêu thích để bắt tay vào làm.

Tuy nhiên để trở thành một Freelancer, các bạn phải học cách chấp nhận với việc thu nhập hàng tháng sẽ không ổn định và chúng ta phải làm thế nào đó để cân bằng cho các khoản chi hàng tháng. Từ đó có thể quản lý tài chính cá nhân một cách dễ dàng.

Quỹ chi trả bắt buộc (chi phí sinh hoạt…)

Trong khi những người làm việc tại các công ty có lương đều đặn hàng tháng có thể dễ dàng xác định và lập kế hoạch cũng như đưa ra con số chính xác cho các khoản chi của mình thì với một người làm việc tự do thì lại khó khăn hơn vì có quá nhiều thứ phát sinh một cách tự do như tính chất công việc của họ.

Tất cả những gì mà bạn cần làm là dự đoán thu nhập và tổng chi tiêu cho các khoản chi bắt buộc trong vài tháng đầu tiên khi trở thành một Freelancer và rồi tự tính toán để duy trì hoặc kiếm thêm để gia tăng thu nhập của mình sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Những khoản chi mà một Freelancer cần phải chi hàng tháng:

- Chi phí nhà cửa: Nếu bạn chưa có nhà riêng hoặc không sống chung cùng bố mẹ, bạn cần tính tới khoản này.

- Chi phí ăn uống: Bao gồm cả các bữa ăn trong ngày, đồ ăn vặt hoặc các buổi tụ họp phát sinh.

- Chi phí điện, nước: Đây được xem là khoản tiền khó dự đoán nhất của 1 Freelancer, cũng là khoản chi cao hơn so với những người làm công việc tại các công ty vì thường xuyên ở nhà hơn.

- Chi phí cước điện thoại, Internet: Hãy so sánh chi phí sử dụng giữa các nhà mạng khác nhau trước khi ký hợp đồng trọn gói lâu dài.

- Chi phí xăng xe: Chi phí liên quan đến xe cộ như xăng, bảo hiểm, gửi xe, phương tiện công cộng, bảo dưỡng...

- Chi phí y tế: Tiền thuốc thang được bác sĩ kê đơn hoặc tự mua trong trường hợp cấp bách.

Đây là những khoản chi không thể tránh khỏi phần nào. Mặc dù bạn có thể chọn làm việc bên ngoài nhà để giảm những chi phí này, nhưng nó có thể không phải là giải pháp tốt nhất.

Ví dụ, bạn quyết định làm việc tại một quán cà phê thay vì ở nhà. Bạn có thể chi nhiều tiền hơn cho cà phê và đồ ăn vặt. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể dự đoán được chính xác số tiền cần bỏ ra mỗi tháng cho khoản chi này.

Hình minh họa

Quỹ ưu tiên (đóng thuế, bảo hiểm y tế...)

Một trong những chi phí của làm việc tự do là đóng thuế. Khi trở thành freelancer, bạn có trách nhiệm tự chi trả tất cả các khoản thuế của mình. Các khoản thanh toán đó có thể tiêu tốn vài triệu đồng mỗi năm (hoặc mỗi tháng, tùy thuộc vào thu nhập của bạn). Hơn thế nữa, nếu trả chậm, bạn có thể sẽ phải đóng khoản tiền phạt cao từ cục thuế. Do đó, bạn cần để dành sẵn một khoản thu nhập dành cho việc đóng thuế hoặc phí xã hội khi được yêu cầu.

Bạn thực sự nên tách khoản chi phí này thành một tài khoản riêng biệt, hạn chế bòn rút để tránh cảnh loay hoay khi tới hạn đóng thuế. Việc chậm hoặc né tránh nộp thuế còn khiến bạn tốn kém nhiều hơn trong tương lai khi phải trả những khoản nộp phạt. Ngoài ra, thủ tục nộp thuế cũng rất phức tạp vì có rất nhiều loại thuế phải nộp khi làm việc tự do.

Ngoài ra, khi làm việc tự do, bạn sẽ không thể đăng ký bảo hiểm y tế do các công ty hỗ trợ. Thay vào đó, bạn cần nghiên cứu cẩn thận để tìm một chính sách bảo hiểm phù hợp với ngân sách của bản thân.

Bên cạnh đó, hầu hết các công ty sẽ có chính sách hỗ trợ nhân viên đi khám sức khỏe hàng năm. Bạn cũng sẽ mất quyền lợi đó nếu trở thành một freelancer.

Quỹ khẩn cấp (tiết kiệm hưu trí)

Dù làm công việc nào, bạn cũng cần mở một tài khoản tiết kiệm khẩn cấp và duy trì số dư tùy khả năng. Không giống như khi đi làm tại các công ty có trách nhiệm hỗ trợ bạn đóng góp khoản tiền tiền bảo hiểm xã hội. Khi bắt đầu làm việc tự do, bạn sẽ phải tự chi trả và tìm hiểu về vấn đề này.

Điều này có thể đồng nghĩa với việc bạn phải từ bỏ một số nhu cầu giải trí, song nó thực sự hữu ích trong các trường hợp cụ thể như thay mới thiết bị gia dụng quan trọng, chuyển nhà, dịch bệnh hoặc lạm phát...

Vì vậy, trước khi trở thành một Freelancer, hãy bắt đầu bằng cách dành một chút thời gian để thiết lập kế hoạch nghỉ hưu. Bạn có thể xem xét và đánh giá thời điểm dự định nghỉ hưu, giá trị tài sản ròng hiện tại và mục tiêu tiết kiệm.

Chi phí khác (chi phí thiết lập văn phòng riêng, tiếp thị dịch vụ, giáo dục...)

Làm việc tự do cũng là một kiểu kinh doanh, bạn sẽ cần tìm khách hàng tiềm năng. Nếu không, những khách hàng tiềm năng có thể không bao giờ tìm thấy bạn. Theo đó, bạn có thể sẽ cần chi trả chi phí cho việc tạo 1 trang web, mua/in danh thiếp cá nhân...

Ngoài ra, với nhịp độ phát triển của công nghệ vượt bậc, điều quan trọng là bạn cần phải theo kịp những thay đổi trong lĩnh vực của bạn. Nếu duy trì một cách tiếp cận lỗi thời đối với công việc của mình, bạn có thể sẽ mất đi nhiều khách hàng tiềm năng. Do đó, đầu tư vào giáo dục là chi phí quan trọng trong cuộc cạnh tranh này. Trong khi nếu bạn làm việc các công ty, họ sẽ thường tổ chức các khóa học nâng cao kỹ năng cứng/mềm và bạn sẽ được học miễn phí...