ĐỜI SỐNG

Quầy heo quay giá cao ngất nhưng khách vẫn xếp hàng mua nườm nượp

Luân Lê • 05-10-2022 • Lượt xem: 433
Quầy heo quay giá cao ngất nhưng khách vẫn xếp hàng mua nườm nượp

Heo quay là lễ vật quan trọng trong mâm cúng nhiều ngày lễ lớn với người Việt. Nó cũng là món ăn phổ biến hàng ngày, được nhiều người yêu thích. Miếng da heo càng giòn, miếng thịt càng mềm, nhai đượm hương vị giòn tan khó quên... là tiêu chí được đánh giá hàng đầu khi thực khách chọn mua tại những cửa tiệm ở TP.HCM. Với người dân quận 6, hàng heo quay 35 năm tuổi đời của chị Mai mang đậm dư vị khó quên ấy.

Tại chợ Bình Tiên (quận 6, TP.HCM) xuất hiện một quầy heo quay lúc nào cũng tấp nập người mua, thậm chí đứng xếp hàng dài chờ đợi. Bởi cách chế biến heo quay ở đây khó ai chế biến giống được. Đó là quầy heo quay của chị Kim Mai, với màu nâu óng ánh, da heo quay giòn rụm khiến lúc nào cũng đông người mua.

Mỗi ngày chị Mai thường mở bán vào buổi sáng và chiều, lúc nào khách cũng trong tình trạng xếp hàng chờ mới tới lượt mua của mình nhưng ai cũng sẵn lòng miễn sao được thưởng thức món ngon này. Đôi tay chị chặt thịt liên tục không ngơi, đến khoảng 18h - 18h30 là không còn gì để bán. 

Để phục vụ nhu cầu ăn khác nhau nên heo quay quầy chị Mai rất đa dạng, với nhiều loại như: ba rọi, thịt đùi, sườn non, móng, lưỡi, má, da heo, giò heo, xá xíu… thậm chí quay bán nguyên con.

Chị tâm sự: “35 năm nay, lò quay nhà tôi vẫn giữ công thức và bí quyết riêng, từ việc tẩm ướp cho đến gia nhiệt, nên vẫn giữ được chất lượng ổn định theo tháng năm". Quầy bán của chị Mai với các loại giá bình quân: 170 - 200 ngàn/kg: sườn già, đầu heo, giò heo quay…; 300 - 320 ngàn/kg: thịt, sườn non, lưỡi, mũi, xá xíu…

Đặc biệt tại đây có món da heo với giá lên đến 500 ngàn/kg. Vì da heo phồng rộp và giòn tan, miếng da heo hình chữ nhật thẳng thớm, mỡ được loại bỏ hết được xem là món đặt biệt nơi đây.

Chị Mai chia sẻ: “Quay heo thực ra không khó, khó là ở cách nêm nếm vừa miệng, điều chỉnh công thức sao cho từng phần thịt (vốn có kích cỡ, thời gian, nhiệt độ chín, kết cấu khác nhau) đạt đến độ ngon nhất, vừa miệng khách hàng. Phần da heo cũng phải có chiêu để da giòn được lâu mà không bị chai cứng, thịt không bị mất độ mềm".

Chị Mai cũng bán cả bánh mì heo quay với giá bình dân 15 - 40 ngàn/ổ. Điều không thể bỏ qua ở đây là dù bán bánh mì nhưng chị vẫn lấy thịt từ những miếng thịt giống như những khách bán theo kg bình thường để chặt bỏ vào bánh mì. Vì chị muốn khách hàng đến tiệm đều như nhau, được phục vụ những gì ngon nhất dù đến sớm hay muộn, dù mua ít hay nhiều.

Nhiều người đến mua rất thích thú với việc chị chặt thịt. Chị Mai chặt thịt rất điêu luyện, miếng nào ra miếng đó, đúng với giá tiền khách mua, hiếm khi thừa hay thiếu thịt.

Món heo quay vàng rộm của chị Mai chợ Bình Tiên, quận 6 khiến nhiều khách tận Đồng Nai, Thủ Đức cũng tìm mua

Chị Mai vui mừng khoe: “Thực ra nghề heo quay này là của chị gái, nhưng bả (bà ấy - PV) không có gan bán nên chị theo. Mười mấy năm chị ở chợ Phạm Phú Thứ, sau chuyển sang chợ Bình Tiên, rồi mở thêm tiệm, cũng sống được với nghề lắm. Khoảng 20 năm nay là bán chạy nhất, mà không chỉ khách quanh quanh quận 6 đâu, có cả khách xa xa Thủ Đức, quận 12, quận 7, Bình Dương nữa ghé mua, vui lắm”.

Với kinh nghiệm 35 năm làm nghề, chị đã tạo dựng được 3 cơ sở và 2 cửa hàng trên địa bàn quận 6 và 1 cửa hàng trên địa bàn quận 11. Không những bán hàng trực tiếp, chị còn bán thêm trên online vì thế số lượng thịt đến tay thực khách mỗi ngày lên tới hàng trăm ký.

Chị tâm sự vì sao không chịu nghỉ ngơi: “Vì bán đồ ăn không làm biếng được em à, mình phải xắn tay làm, phải giữ chất lượng chứ không thôi, khách bỏ mình liền luôn!”.