Âm nhạc

“Quê hương là gì hở mẹ?” ( Kỳ 5 ) – Nhận lại một tiếng chuông cho Huế

Linh Anh • 06-11-2018 • Lượt xem: 17569
“Quê hương là gì hở mẹ?” ( Kỳ 5 ) – Nhận lại một tiếng chuông cho Huế

Tác giả Nguyễn Cao Thái có tuổi thơ gắn bó với miền đất cố đô. Những hình ảnh về làng Thọ Xương, chùa Thiên Mụ luôn in đậm trong tâm trí anh. Cũng như nhiều người con gốc Huế khác, hai câu ca dao “Gió đưa cành trúc la đà/ Tiếng chuông Thiên Mụ, canh gà Thọ Xương” đã trở thành máu thịt trong mỗi con người nơi đây. Một lần tình cờ ghé thăm Đền Quán Thánh ở Hà Nội, ông bị bất ngờ với: “Gió đưa cành trúc la đà/ Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương”. Tác giả lấy làm lạ vì địa danh trong hai câu ca dao gốc Huế “Tiếng chuông Thiên Mụ” sao lại bị đổi thành “Tiếng chuông Trấn Vũ” tự bao giờ?

Chuyên mục “Quê hương là gì hở mẹ?” kỳ này sẽ mang đến các bạn “hành trình” tìm về nguồn gốc của câu ca dao trên qua bài viết Nhận lại một tiếng chuông cho Huế của tác giả Nguyễn Cao Thái. 
Bài viết: Nhận lại một tiếng chuông cho Huế - tác giả: Nguyễn Cao Thái (Tạp chí Sông Hương)
Âm nhạc: Thương Về Miền Trung – NS Châu Kỳ
Đàn Tranh: NSUT Hải Phượng
Hình ảnh: Bùi Thụy Đào Nguyên
Giọng đọc: Thu Trà

 

“Quê hương là gì hở mẹ?” (kỳ 5) – Nhận lại một tiếng chuông cho Huế

Chuyên mục “Quê hương là gì hở mẹ?” sẽ đến với khán giả đều đặn vào mỗi cuối tuần. Đây là những phút giây lắng đọng mà DDVN muốn dành tặng cho mỗi gia đình, để bạn có thể quên đi áp lực cuộc sống, lắng nghe giọng đọc mượt mà của MC, nghe những câu chuyện ý nghĩa về cuộc đời về tình yêu thương từ đó trân trọng hơn những gì mình đang có. Chỉ 5 phút thôi, bạn sẽ cảm giác tim mình tràn ngập yêu thương dành cho những mối quan hệ xung quanh.

Duyên Dáng Việt Nam sẵn sàng đón nhận những bài viết từ cảm xúc của của bạn về quê hương Việt (không quá 500 từ) hoặc những tấm hình bạn chụp, ghi lại những khoảnh khắc từ cuộc sống, sinh hoạt cho đến phong cảnh về nơi chốn thân thương của mình.

Hình ảnh & bài vở xin gửi về: duyendangvietnam.net.vn@gmail.com