ĐỜI SỐNG

Rác thải thời trang và hệ quả cho nhân loại

Lan Hương • 16-07-2022 • Lượt xem: 239
Rác thải thời trang và hệ quả cho nhân loại

Thời trang tô điểm cho cuộc sống bạn thêm đa sắc, xu hướng thời trang nhanh còn đem đến tiềm năng phát triển mạnh cho nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên mặt trái của thời trang sẽ đem đến những hệ luỵ có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống xung quanh bạn.

Bạn có biết thời trang hiện nay là một trong những ngành công nghiệp mang đến nạn ô nhiễm môi trường trên thế giới?

Rác thải thời trang hủy hoại môi trường thế nào?

Có thể nói rằng thị trường “thời trang nhanh” ảnh hưởng rất lớn đến ngành công nghiệp thời trang hiện nay. Vào những thập niên 90, khi giới trẻ bắt đầu chạy theo phong trào và ưa chuộng các mốt thời trang xu hướng, thì ngành công nghiệp thời trang nhanh bắt đầu mở rộng quy mô và phát triển vượt bậc. Từ đó kéo theo sức hủy hoại của nó với môi trường ngày càng mãnh liệt.

Thời trang nhanh hay còn gọi là “thời trang ăn liền” đã đáp ứng được nhu cầu sở hữu được những bộ tranh phục đẹp của các tín đồ đam mê thời trang. Hơn nữa với giá thành rẻ, bạn có thể thay đổi trang phục hợp mốt thường xuyên và điều này nhanh chóng trở thành thói quen khó bỏ. Việc chạy theo xu hướng khiến cho vô số quần áo thời trang không dùng đến do lỗi mốt, hư hỏng hay không vừa sẽ biến thành rác thải mà bạn không ngờ tới.

Ngành công nghiệp thời trang được xếp thứ 2 về việc gây ô nhiễm nguồn nước trên thế giới sau ngành công nghiệp dầu mỏ. Các nhà máy may mặc tiêu thụ một lượng lớn năng lượng và thải ra 10% lượng CO2 khí thải toàn cầu.

Vải vóc quần áo được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, trong đó sợi cotton (sợi bông) và sợi tổng hợp (từ nylon và polyeste) là chủ yếu. Tuy nhiên cả 2 loại này đều là nguyên nhân ảnh hưởng đến tình trạng ô nhiễm môi trường đáng kể.

Để có được sợi bông dệt vải, hàng triệu cây xanh bị đốn hạ để lấy đất trồng bông, các đồn điền bông đã tiêu tốn rất nhiều nước cùng các hóa chất, thuốc trừ sâu nông nghiệp khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề.

Với các loại sợi polyeste, chúng được làm từ các hạt nhựa và mất đến 200 năm để phân huỷ, tuy nhiên hạt nhựa cũng sẽ không thể phân hủy hoàn toàn trong môi trường. Mặt khác, việc sản xuất ra các sợi nylon tạo ra một lượng khí nitrous oxide, khí thải này còn mạnh hơn cả khí CO2 tới 300 lần.

Các hạt vi nhựa được phân hủy từ polyeste và nylon qua quá trình giặt giũ quần áo trong máy giặt sẽ theo hệ thống thoát nước ra môi trường và đổ ra biển cả, khi đó các sinh vật biển sẽ ăn chúng. Hiện nay các nhà khoa học đã phát hiện được các hạt vi nhựa đã xâm nhậm vào thực phẩm con người, đây là mỗi nguy hại tiềm tàng mà chúng ta chưa lường hết được hậu quả mà nó mang lại.

Lượng ô nhiễm môi trường do nước thải dệt nhuộm, các hóa chất chưa được xử lý từ nhiều nhà máy may mặc đổ thẳng vào các dòng sông. Điều này góp phần hủy hoại các loại thủy sinh vật và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Thêm nữa, việc vận chuyển quần áo từ nơi sản xuất đến các cửa hàng khắp nơi trên thế giới cũng thải ra một lượng không nhỏ chất carbon gây hại môi trường.

Mỗi người hãy là những nhà tiêu dùng thông thái

Rác thải thời trang đang ngấm ngầm phá hủy môi trường mà đôi khi chúng ta thường bỏ qua những hệ lụy của nó. Với thói quen mua sắm như hiện tại, vô tình chúng ta đã tạo ra một số lượng lớn rác thải thời trang trên toàn cầu.

Bạn nghĩ lượng rác thải quần áo này sẽ đi về đâu?

Thực tế cho thấy, dù bạn có đưa quần áo ra bãi rác, chôn lấp hay đốt đi thì chúng đều gây hại đến môi trường. Rác quần áo sẽ thải ra các chất gây ô nhiễm không khí và nguồn nước và gây hại đến cuộc sống của chính chúng ta từng ngày.

Vì thế, hãy bắt đầu thay đổi thói quen ngay từ hôm nay, để góp phần bảo vệ nguồn sống của chính chúng ta một cách khẩn cấp. Thay vì mua sắm vô tội vạ cùng “thời trang nhanh”, con người có thể phát triển xu hướng “thời trang chậm”, ăn chắc mặc bền, sử dụng các loại vải thân thiện với môi trường như vải sợi tre, lanh, tơ lụa… đồng thời gia tăng sử dụng các thương hiệu trong nước để giảm thiểu ô nhiễm từ quá trình vận chuyển xuyên lục địa.

Tận dụng triệt để nhằm kéo dài vòng đời sản phẩm

Thật ra tất cả quần áo sẽ không trở thành rác thải nếu bạn biết cách tận dụng. Bạn có thể bán lại hoặc đem quyên góp cho người cần. Với những chiếc áo quá cũ bạn có thể làm khăn lau, hoặc làm vật liệu lót chuồng cho thú vật.

Đồ secondhand cũng là sản phẩm sẽ đem đến cho bạn những sự độc lạ, chất liệu tốt, tiết kiệm chi phí và đặc biệt lại không đụng hàng.

Một cách khá thú vị để bạn có thể gia tăng vòng đời sử dụng với các sản phẩm thời trang chính là tái chế. Với những bộ cánh lỗi mốt bạn có thể biến tấu một chút là có ngay một bộ trang phục mới mẻ và độc đáo.

Với những sản phẩm đã qua thời gian sử dụng lâu dài hoặc không còn sử dụng được nữa. Chúng ta có thể biến tấu để chúng có được một cuộc sống mới chẳng hạn như thay vì vứt bỏ đôi giày cũ, bạn có thể biến nó thành chiếc chậu trồng cây. Tận dụng những mảnh vải thừa để may thành những vật dụng handmade nhỏ xinh thay vì vứt chúng vảo thùng rác. Với những chiếc quần jean cũ bạn có thể hô biến chúng thành một chiếc túi xinh xắn…

Vô vàn những ý tưởng độc đáo bạn có thể thực hiện với quần áo thời trang trước khi bạn để chúng trở thành rác. Điều này không chỉ làm đẹp cho không gian của bạn, làm phong phú đời sống tinh thần, tăng khả năng sáng tạo mà còn góp phần giảm thiểu rác thải ra môi trường.