GIẢI TRÍ

Review phim 'Tà chú cấm': 'Rợn gai óc' với tiếng kinh lúc giữa đêm và màn triệu hồi quỷ dữ

Đ.N • 24-06-2023 • Lượt xem: 4002
Review phim 'Tà chú cấm': 'Rợn gai óc' với tiếng kinh lúc giữa đêm và màn triệu hồi quỷ dữ

Lấy ý tưởng từ những câu chuyện có thật, vụ án chấn động từng làm "dậy sóng" Thái Lan, đạo diễn Sophon Sakdaphisit đã khéo léo lồng ghép vào "Tà chú cấm" nhằm mang đến một tác phẩm đúng chất điện ảnh. 

Xem thêm:

5 lý do nên xem 'Tà chú cấm': 'Toát mồ hôi' với điều đầu tiên

“Tà chú cấm” xoay quanh về đôi vợ chồng trẻ là Ning (Nittha Jirayungyurn thủ vai) và Kwin (Sukollawat Kanaros thủ vai). Cặp đôi có chung một người con gái 7 tuổi là bé Ing. Gia đình đang sống vui vẻ trong một căn hộ nhưng gặp vấn đề về tài chính. Trong khi vợ muốn cho thuê, thậm chí là rao bán căn hộ để xoay sở và ở một căn chung cư cũ tiện trong việc đưa đón con gái đi học nhưng vấn đề duy nhất năm ở Kwin.

Dù nhiều lần thuyết phục nhưng Kwin vẫn không đồng ý vì căn nhà này có nhiều kỉ niệm với anh trong suốt khoảng thời gian sinh sống tại đây. Tuy nhiên, ngay từ lần gặp khách thuê nhà - bà Nuch, anh liền chấp nhận. Điều này khiến vợ anh rất vui vì có thêm tài chính. Nhưng đời không như là mơ, đây lại là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến những bi kịch về sau cho gia đình Ning - Kwin và căn hộ quý giá. 


Ning do Nittha Jirayungyurn thủ vai một mình phát hiện những dấu hiệu bất thường của tín ngưỡng của những bà cô thuê nhà. 

Sau khi gặp khách thuê nhà, Kwin liên tiếp có những biểu hiện bất thường, anh được họ cho một quyển sổ màu đó. Từ đó, anh giữ khoảng cách với vợ, mỗi tối cứ đến 4 giờ kém lại biến mất và luôn giữ khư khư quyển sổ màu đỏ trong người. Chưa hết, Ning còn phát hiện chồng mình xăm hình ảnh khó hiểu ngay trước ngực. Càng đau đầu hơn khi cô còn nhận ra hình xăm của chồng mình có kiểu dáng tương tự như những bà cô khách thuê nhà. 

Với những manh mối nhỏ, cùng những dữ liệu mà hàng xóm cung cấp, Ning dần tìm ra những sự thật kinh khủng hơn. Khi biết không thể kiểm soát được chồng của mình sau khi gia nhập một tà đạo, cũng là lúc cô hối hả quyết định đưa con gái rời xa khỏi những điều mà cô cho là xấu và ảnh hưởng. Tuy nhiên, Ning đã chậm một bước và chồng cô cũng đã “lôi kéo” con gái bước vào cuộc chơi này. 

Trong lúc mọi thứ đang cao trào, biên kịch dẫn dắt người xem vào câu chuyện của Kwin nhằm giải đáp mọi thắc mắc lý do nào khiến anh thức dậy vào lúc 4 giờ khuya hay nguyên nhân để anh gia nhập vào tà giáo đầy bí ẩn này dù phải đem đứa con gái yêu quý làm “vật thế thân”. Không tuân thủ theo mạch thời gian tuyến tính, nội dung chặt chẽ, logic dường như cũng là lý do khiến “Tà chú cấm” trở thành bộ phim ăn khách nhất tại thời điểm hiện nay trên đất Thái. 


Con gái Ning và Kwin trở thành nhân vật trung tâm trong ''Tà chú cấm''. Cô bé là mắt xích quan trọng dẫn đến những tình tiết hấp dẫn trong phim.  

Ở phần kết của bộ phim, “Tà chú cấm” phần nào cũng lồng ghép vào ý nghĩa đặc biệt, lên án về nạn tín ngưỡng, tội ác phải chịu hình phạt. Song, đáng kể hơn hết thảy có lẽ là thông điệp “chuyện cũ cho qua”, ngừng tìm về quá khứ với mong muốn sửa chữa sai lầm. Hay lạm dụng tâm linh để kết nối với những người thân đã khuất, vì sẽ xảy ra nhiều hậu quả khôn lường. Từ một gia đình êm ấm, nay còn lại gì trong Kwin?  

“Tà chú cấm” là thể loại kinh dị, khai thác theo hướng tâm linh và thần bí. Từ màu sắc, âm thanh đến hình ảnh và đặc biệt là những tiếng đọc kinh kết hợp cùng tiếng quạ kêu, chắc hẳn người xem không thể không “nổi gai ốc” vì những màn hù dọa được thiết lập tình tiết. 

Nếu đặt lên bàn cân so với những tác phẩm kinh dị của Thái Lan trước đó, có lẽ “Tà chúa cấm” là một “làn gió mới” hứng thú hơn. Bởi thay vì khiến khán giả phải sợ hãi hoặc hét toáng lên vì màn hù dọa của hồn ma, ngược lại, trong những phân cảnh làm lễ trừ tà hay thực thi lời nguyền lại lôi cuốn người xem. Chất xúc tác hù dọa “đúng thời điểm” cũng là một trong những nguyên do giúp “Tà chúa cấm” thành công ở điện ảnh Thái Lan. 

Cốt truyện chặt chẽ, đặt vấn đề logic, lấy trẻ em làm trung tâm của mọi nguồn ngách dẫn đến bi kịch của tín ngưỡng. Từ đó, khéo léo lồng ghép thông điệp ý nghĩa qua bộ phim. 

Nhìn chung, "Tà chúa cấm" tương đối "vừa đủ" của một bộ phim kinh dị. Tác phẩm kết thúc trọn vẹn khi giải quyết được tín ngưỡng, con người và tình tiết xoay quanh. Đảm bảo về mặt giải trí. 

Duyên dáng Việt Nam cho điểm: 8/10