GIẢI TRÍ

Review phim ‘Thế giới khủng long’: đạt doanh thu khủng dù cạn kiệt ý tưởng

Tạ Doãn • 15-06-2022 • Lượt xem: 3098
Review phim ‘Thế giới khủng long’: đạt doanh thu khủng dù cạn kiệt ý tưởng

Sau khi bắt đầu khởi chiếu tại 15 thị trường, Thế giới khủng long: Lãnh địa” (tựa gốc: “Jurassic World Dominion”) thu về tổng cộng hơn 389 triệu USD (9.030 tỉ đồng). Đây là mức doanh thu rất tích cực dù chất lượng phim gây tranh cãi dữ dội.

Cạn kiệt ý tưởng và nội dung dài dòng 

 

Cốt truyện của “Thế giới khủng long: Lãnh địa” (tựa gốc: “Jurassic World Dominion”) diễn ra 4 năm sau phần phim “Thế giới khủng long: Vương quốc sụp đổ” (“Jurassic World: Fallen Kingdom”). Cặp đôi Owen Grady (Chris Pratt đóng) - Claire Dearing (Bryce Dallas Howard) vẫn theo đuổi những công việc liên quan đến giải cứu khủng long một cách âm thầm. Cả hai nhận nuôi cô bé nhân bản vô tính Maisie Lockwood (Isabella Sermon), đến sống tại một vùng hoang dã để bảo vệ cô bé khỏi các cuộc săn lùng từ kẻ xấu. 

 

Trong khi đó, những con khủng long đủ mọi chủng loại xưa bị nuôi nhốt thì giờ đây đã sống chung với thế giới loài người, xuất hiện khắp nơi và gây nên nhiều rắc rối. Tuy nhiên, nguyên nhân thực sâu xa của mọi thảm họa tiềm ẩn lại bắt nguồn từ chính con người - cụ thể là Biosyn, một tập đoàn công nghệ sinh học mang danh nghiên cứu, bảo tồn và phát triển khủng long nhưng lại âm thầm khai thác yếu tố biến đổi gen đầy rủi ro, có thể khiến loài người diệt vong vì cạn kiệt nguồn thức ăn. 

 

“Thế giới khủng long: Lãnh địa” là hồi kết cho một câu chuyện trải dài 3 thập kỷ chưa từng có tiền lệ

 

Đối mặt với mối nguy hiểm từ Biosyn, nhóm Owen Grady (Chris Pratt), Claire Dearing cùng các nhà nghiên cứu kỳ cựu gồm Alan Grant (Sam Neill), Ian Malcolm (Jeff Goldblum) và Ellie Sattler (Laura Dern) đã lên kế hoạch ngăn chặn tất cả âm mưu bất chấp việc bản thân có thể bị mất mạng. 

 

Có thể thấy rõ mô tuýp “giải cứu nhân loại” của “Thế giới khủng long: Lãnh địa” quá dễ đoán. Tuy nhiên, thay vì đổi mới vài yếu tố để tạo sự bất ngờ, ê kíp tác phẩm lại triển khai tình huống theo lối mòn: cặp đôi chính Owen Grady - Claire Dearing tiếp tục bị “dòng đời xô đẩy” vô tình bị vướng vào cuộc chiến cứu thế giới, cả hai cũng tình cờ quen biết và kết hợp cùng một nhóm người tài năng, dũng cảm… Đặc biệt, cảnh phim hai đối thủ khủng long đấu với nhau đến chết vì lãnh thổ cũng một lần nữa được tái hiện. 

 

Phim có nhiều cảnh quay thừa thải rải đều suốt 150 phút phim

 

“Thế giới khủng long: Lãnh địa” đánh dấu lần đầu tuyến nhân vật chính của 2 thương hiệu phim khủng long nổi tiếng là “Công viên khủng long” (“Jurassic Park”) và “Thế giới khủng long” (“Jurassic World”) kết hợp. Vì thế, phim có nhiều phân đoạn gợi nhớ tình tiết của thương hiệu cũ “Công viên khủng long”. Song, vì không sắp xếp khéo léo nên bộ phim trở nên dài dòng đến mức khó chịu. 

 

Tác phẩm dài gần 150 phút, riêng hành trình Owen Grady - Claire Dearing đi khắp thế giới giải cứu Maisie Lockwood cùng Beta (con của khủng long Blue) chiếm nhiều thời gian và thể hiện rườm rà. Nhiều phân đoạn “Thế giới khủng long: Lãnh địa” đầy sự mâu thuẫn, thậm chí còn không liên quan đến câu chuyện tác phẩm. Điển hình như những cảnh về hai mẹ con khủng long Blue – Beta.

 

Các ngôi sao của cả hai chương trong loạt phim: Laura Dern trong vai Tiến sỹ Ellie Sattler, Jeff Goldblum trong vai Tiến sỹ Ian Malcolm và Sam Neill trong vai Tiến sỹ Alan Grant tới từ “Jurassic Park” cũng như Chris Pratt trong vai Owen Grady và Bryce Dallas Howard trong vai Claire Dearing tới từ “Jurassic World” –  mang vai trò quan trọng trong phim, quyết định tới vận mệnh của thế giới.

Xây dựng nhân vật nửa vời
 

Bộ ba đình đám của “Công viên khủng long” (“Jurassic Park”) gồm Alan Grant, Ian Malcolm và Ellie Sattler tái xuất với khá nhiều đất diễn trong “Thế giới khủng long: Lãnh địa”. Ở bộ phim lần này, vai trò của họ tương tự các phần trước – tìm ra cách cứu thế giới trước bọn người độc ác. Đáng tiếc, cách biên kịch xây dựng nhân vật quá hời hợt, khiến cả ba đôi khi bị “tách biệt” khỏi bộ phim. Các cuộc trò chuyện “tung hứng” giữa bộ ba Alan Grant - Ian Malcolm - Ellie Sattler đều chẳng còn hấp dẫn như trước. 

 

Kể từ sau phần đầu tiên năm 1993, Sam Neill, Laura Dern và Jeff Goldblum chưa bao giờ tái ngộ trong một phim khủng long thêm lần nào nữa. “Thế giới khủng long: Lãnh địa” khiến dư âm tuổi thơ ùa về khi đem ba diễn viên kỳ cựu trở lại với nhân vật mà fan từng rất yêu mến.

 

Những nhân vật chính còn lại như Owen Grady, Claire Dearing và Maisie Lockwood cũng không có điểm nhấn trong “Thế giới khủng long: Lãnh địa”. Bộ phim mang cảm giác kéo dài thời lượng để “nhét” thêm vài vai diễn mới như ác nữ Soyona Santos (Dichen Lachman), nữ phi công Kayla Watts (DeWanda Wise) hay nam nhân viên Ramsay Cole (Mamoudou Athie) một cách mờ nhạt.

 

Đặc biệt, phản diện chính của phim là giám đốc Biosyn, Lewis Dodgson (Campbell Scott) và tiến sĩ Henry Wu (BD Wong) đều không có chiều sâu, làm việc sai trái mà không có mục đích. Henry Wu dễ dàng hối cải và được tha thứ. Người xem khẳng định đây là tuyến nhân vật phản diện nhàm chán nhất trong số các sê ri phim “Thế giới khủng long” và “Công viên khủng long”. 

 

Owen Grady (Chris Pratt đóng) mờ nhạt

Đạo diễn “Thế giới khủng long: Lãnh địa” đưa nhiều loài khủng long quen thuộc của loạt phim cũ trở lại, nhưng thời lượng lên phim lại quá ít

 

Riêng các “nhân vật” khủng long cũng chẳng có nhiều thời lượng xuất hiện, “nhường đất” cho bầy châu chấu biến đổi gen trong phim. Điều này làm lượng lớn fan sê ri “Thế giới khủng long” hụt hẫng lẫn bức xúc. 

 

Bối cảnh hoành tráng và đẹp
 

Giống các phần trước, “Thế giới khủng long: Lãnh địa” ăn điểm tuyệt đối về phần hình ảnh hoành tráng, đẹp mắt và kỹ xảo chân thật. Phim được đánh giá bữa tiệc thị giác cho khán giả với phần hình ảnh trau chuốt tỉ mỉ, sáng tạo. Giám sát VFX quyết định kết hợp cả hai yếu tố kỹ xảo và thực tế: tạo nên những con khủng long bằng kỹ xảo cơ khí thuyết phục tới mức khán giả sẽ tin rằng chúng được tạo ra từ máy tính. Trong khi đó, những khủng long được tạo ra từ kỹ thuật số sẽ chân thực và sống động như thể chúng là những mô hình vật lý.

 

Đoàn làm phim đã thực hiện các cảnh quay ở Tây Bắc Thái Bình Dương trong mùa đông để không phải làm giả cảnh tuyết rơi

 

Ngoài ra, “Thế giới khủng long: Lãnh địa” lấy bối cảnh thành phố hiện đại, các tòa nhà cao lớn kết hợp với những góc quay thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ. Do đó, phần lớn người xem đều chọn thưởng thức “Thế giới khủng long: Lãnh địa” qua các phòng chiếu cao cấp và IMAX. Điều này giúp phim nhanh chóng thu về tổng cộng hơn 389 triệu USD (9.030 tỉ đồng) tính trên toàn cầu (tính đến 13/6). 

 

“Thế giới khủng long: Lãnh địa” được đầu tư nhiều về mặt hình ảnh

 

Nhìn chung, “Thế giới khủng long: Lãnh địa” phù hợp cho đối tượng khán giả muốn giải trí và không quá đặt nặng về phần nội dung. Tác phẩm do Colin Trevorrow làm đạo diễn, quy tụ dàn sao Hollywood, như: Chris Pratt, Bryce Dallas Howard, Sam Neill, Jeff Goldblum, Laura Dern, Isabella Sermon…