ĐỜI SỐNG

Robot giao hàng được dự kiến sẽ sử dụng ở Nhật Bản

Võ Hoàng Tuấn • 15-02-2023 • Lượt xem: 1584
Robot giao hàng được dự kiến sẽ sử dụng ở Nhật Bản

Hiện nay, thiếu hụt lao động và nới lỏng Luật lệ giao thông là hai vấn đề cấp bách mà Chính phủ Nhật Bản vẫn đang xem xét để đưa ra phương án giải quyết thích hợp. Cuối cùng, các quan chức tại đây đã quyết định cấp phép cho việc sử dụng robot để giao hàng tự động.

Theo tin tức từ Euronews, việc Chính phủ Nhật Bản cấp phép lưu hành các robot giao hàng nhằm giải quyết các vấn đề ùn tắc giao thông và vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm đặc biệt là vận chuyển đến các vùng nông thôn đang thiếu hụt lao động trầm trọng.

Hiện tại đối với thế giới, Nhật Bản đang là một trong số các nước có dân số già nhất, với 30% công dân trên 65 tuổi. Bên cạnh đó, Nhật Bản còn đối mặt với tình trạng thiếu lao động, đẩy các doanh nghiệp vào thế khó khi phải đáp ứng đầy đủ các nhu cầu giao hàng.

Kỹ sư cao cấp của “ông lớn điện tử” Panasonic, ông Dai Fujikawa cho biết hiện tại công ty ông đang thử nghiệm robot giao hàng tại hai thành phố lớn là Tokyo và Fujisama nhằm giải quyết các tình trạng thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực vận tải. Không chỉ có “ông lớn” Panasonic đang nghiên cứu về robot, ZMP- một hãng chuyên chế tạo robot tại Nhật Bản cũng đang hợp tác với với tập đoàn bưu chính Japan Post Holdings để nghiên cứu, chế tạo ra những con robot giao hàng cho thủ đô Tokyo.

Được biết, hãng ZMP cũng đã rất thành công với con DeliRo. Đây là con robot được chế tạo với mục đích bán thức ăn nhẹ cho các nhà hàng, quán ăn tại các con phố ngoại ô Tokyo. Lợi thế của những con robot này là khi bị người đi đường chặn lại, màn hình tích hợp có sẵn trên bề mặt của chúng sẽ hiện lên một đôi mắt đã được lập trình nhằm phục vụ nhu cầu xin nhường đường.

Robot giao hàng DeliRo đang giao thức ăn trên đường phố Tokyo

Chị Naoko Kamimura cho biết, việc đưa ý tưởng robot để thay thế nhân viên bán hàng là một điều hoàn toàn tuyệt vời, khi con người có thể tự do chọn lựa những món hàng mà không phải đi ra khỏi nhà hoặc cảm thấy e ngại vì một điều gì đó. Chị chia sẻ thêm sự lợi hại của robot giao hàng sau khi nhờ nó mua thuốc ho từ Hakobo. Nó đã được hãng Panosonic tích hợp các chức năng cấp thuốc theo các chỉ định của bác sĩ, ngoài ra nó còn có thể tự lấy mẫu xét nghiệm.

Tuy vậy, một quan chức của Bộ Thương mại và Phát triển công nghệ, ông Hiroki Kanda cho biết hiện tại họ không hy vọng cho sự xuất hiện rộng rãi của robot, vì như vậy chúng có thể đe dọa đến việc làm của những người lao động tại Nhật Bản.

Đồng ý với quan điểm trên, các quan chức tại Nhật Bản cho biết hiện tại các vấn đề về áp lực về tài chính và công việc đang đè năng lên vai người lao động ở đây. Số dân lao động thất nghiệp, lao đao về các khoản chi tiêu trong gia đình đang ngày càng tăng cao.

Chính vì vậy, họ cho rằng việc đưa robot vào thay thế con người là một điều hoàn toàn sai trái, gây bất lợi. Do đó, các quan chức cảnh báo, con người không thể nào điều khiển được robot khi nó đã thay thế hoàn toàn vị trí lao động của chúng ta.