ĐỜI SỐNG

Robot luật sư bào chữa cho người đầu tiên trên thế giới

Thúy Vy • 13-01-2023 • Lượt xem: 936
Robot luật sư bào chữa cho người đầu tiên trên thế giới

Một luật sư sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ làm nên lịch sử khi là người máy đầu tiên bào chữa cho con người trước tòa án, IFL Science đưa tin hôm 9/1. Được xem là luật sư robot đầu tiên trên thế giới, nó sẽ nhắc nhở cho bị cáo đưa ra những luận cứ tốt nhất chống lại hình phạt vi phạm quá tốc độ tại phiên tòa vào tháng tới.

"Luật sư" này do công ty khởi nghiệp DoNotPay phát triển dưới dạng chatbot (chương trình máy tính biết nói). Nó được cài đặt trên điện thoại di động và sẽ đưa ra lời nhắc thông qua tai nghe cho bị cáo. Bị cáo đồng ý chỉ nói những gì AI yêu cầu ở mình. Vụ kiện như một phép thử để kiểm tra đối với dịch vụ của DoNotPay, và công ty sẽ trả mọi khoản phạt phát sinh nếu AI không giúp bị đơn thắng kiện.

Tuy nhiên, dịch vụ này có một hạn chế, đó là thông thường điện thoại di động và tai nghe sẽ không được phép sử dụng trong lúc xử án. Tuy nhiên, theo Joshua Browder, người sáng lập của DoNotPay, cuộc thử nghiệm sẽ diễn ra tại một địa điểm coi tai nghe là "máy trợ thính". 

Được thành lập vào năm 2015, DoNotPay là một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực chatbot giúp khách hàng tránh bị phạt và trả phí trễ hạn. Năm 2020, DoNotPay bắt đầu tập trung nhiều hơn vào AI, khi công ty OpenAI phát hành giao diện lập trình cho phép người dùng khai thác khả năng của chương trình AI xử lý ngôn ngữ có tên GPT-3.

Browder đã dùng AI để trực tiếp trò chuyện với nhân viên dịch vụ khách hàng của ngân hàng bằng giọng nói nhân tạo và tránh thành công khoản phí 16 USD. Browder cho biết cũng cần nhiều thời gian để đào tạo AI dựa trên rất nhiều nghiên cứu điển hình.

"Luật sư" này do công ty khởi nghiệp DoNotPay phát triển dưới dạng chatbot 

Vào tháng 10 năm 2022, người máy Ai-Da đã làm nên lịch sử khi trở thành robot đầu tiên phát biểu trước Thượng viện Anh Quốc. Ai-Da đã giới thiệu chủ đề liệu sự sáng tạo có bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo và công nghệ hay không. Robot được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty startup DoNotPay phát triển sẽ giúp khách hàng chống lại vé phạt giao thông từ tòa án vào tháng 2 tới đây. Robot được hỗ trợ  AI sẽ "lắng nghe" các thủ tục tại tòa án trong thời gian thực, tập trung vào việc phân tích các lập luận và bằng chứng được đưa ra trong phiên tòa.

Phần mềm ứng dụng AI đã được điều chỉnh để nó không tự động phản ứng với bất kỳ điều gì nó nghe được tại tòa. Thay vào đó, nó sẽ lắng nghe các lập luận và phân tích chứng cứ trước khi hướng dẫn bị đơn cách trả lời qua tai nghe.

Bị cáo trong phiên tòa sẽ diễn ra vào tháng 2 bị buộc tội "vi phạm luật giao thông". Công ty DoNotPay đã thông báo rằng họ sẽ trả tiền phạt cho bị đơn nếu anh ta thua kiện. Công ty tuyên bố rằng "ứng dụng DoNotPay là ngôi nhà của luật sư người máy đầu tiên trên thế giới có khả năng chiến đấu với các tập đoàn, đánh bại bộ máy quan liêu và truy tố bất kỳ ai chỉ thông qua một nút bấm".