ĐỜI SỐNG

Rong biển - Nhiều chuyên gia đang tìm cách phát triển rộng khắp loại thực phẩm này để bảo vệ môi trường

Cẩm Tú • 22-08-2023 • Lượt xem: 1466
Rong biển - Nhiều chuyên gia đang tìm cách phát triển rộng khắp loại thực phẩm này để bảo vệ môi trường

Rong biển được xem là thân thiện với cả người nông dân và môi trường, từng được trồng tại các vùng châu Á trong nhiều thế kỷ bằng những kỹ thuật đơn giản. Quá trình này bắt đầu bằng việc người nông dân gắn dây dài vào rễ của rong biển, để chúng hấp thụ chất dinh dưỡng từ nước. Sau sáu đến tám tuần, họ thu hoạch rong biển bằng tay và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Bên cạnh việc trồng tương đối dễ dàng, rong biển còn có lượng khí thải carbon rất thấp, thậm chí có khả năng giúp giảm lượng carbon trong đại dương.

Rong biển đóng góp đến tới 10% khẩu phần ăn của con người vào năm 2050

Tại Đại học Tufts (Mỹ), Giáo sư Patrick Webb đã nhấn mạnh rằng việc sản xuất và kinh doanh rong biển có khả năng gia tăng thu nhập cho người nông dân. Đặc biệt là tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, như các khu vực ven biển ở châu Phi và Đông Nam Á. Nghiên cứu mới đây do ông Patrick Webb và đồng nghiên cứu thực hiện đã được công bố trên tạp chí Global Food Security vào tháng 6 gần đây. Nghiên cứu này đưa ra rằng việc trồng rong biển có thể là một giải pháp bền vững thay thế cho chăn nuôi gia súc.

Theo những chuyên gia nghiên cứu, việc nuôi trồng rong biển không yêu cầu đất, nước ngọt hay sử dụng phân bón hóa học. Ngoài ra khi trồng rong biển, người trồng sẽ nhận được lợi nhuận đáng kể. Đó là vì hiện nay nhu cầu về các sản phẩm từ rong biển giàu dinh dưỡng đang gia tăng trên toàn cầu. Theo dữ liệu từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), với mức giá khoảng 0,5 USD/kg cho rong biển khô, nông dân có thể kiếm được khoảng 60 USD/tuần nếu trồng khoảng 320 dây rong biển.

Hơn nữa, rong biển còn có tiềm năng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm sản xuất nhựa sinh học, nhiên liệu sinh học và cả trong ngành xây dựng bê tông.

Một nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Queensland (Australia) tiến hành và được công bố trên tạp chí Nature Sustainability vào tháng 1 năm nay đã chỉ ra rằng trồng rong biển, một ngành công nghiệp non trẻ, có khả năng phát triển mạnh mẽ để đóng góp đến tới 10% khẩu phần ăn của con người vào năm 2050, mặc dù chỉ cần sử dụng 0,03% diện tích bề mặt biển để thực hiện. Sự phát triển này có tiềm năng giúp tiết kiệm tới 110 triệu hecta đất hiện đang được sử dụng cho việc trồng cây lương thực.

Các tác giả của nghiên cứu đã kết luận rằng, mặc dù chỉ tận dụng một phần nhỏ trong diện tích rộng lớn lên tới 650 triệu hecta của đại dương, việc trồng rong biển để sản xuất thực phẩm, thức ăn cho chăn nuôi và nguyên liệu nhiên liệu có tiềm năng mang lại lợi ích quan trọng đối với việc sử dụng đất, giảm lượng khí thải, sử dụng tài nguyên nước và phân bón.

Theo như nghiên cứu của Đại học Queensland, một ưu điểm đáng kể của việc trồng rong biển là khai thác và sử dụng loại Asparagopsis đỏ để làm thức ăn bổ sung cho gia súc. Thực nghiệm đã chứng minh rằng việc sử dụng Asparagopsis đỏ giúp giảm đáng kể lượng khí methane thải ra từ bò. Theo ước tính, vào năm 2050, việc sử dụng Asparagopsis đỏ có thể giảm lượng CO2 thải ra đến 2,6 tỷ tấn hàng năm, tương đương với khí thải hiện nay do Ấn Độ gây ra.

Hình minh họa

Dưới đây là một số điểm chính về lợi ích của việc trồng rong biển

Không đòi hỏi đất canh tác và nước ngọt

Rong biển không cần đất canh tác truyền thống hoặc nước ngọt để phát triển. Điều này giúp giảm áp lực lên nguồn tài nguyên tự nhiên, đặc biệt là trong bối cảnh nguồn nước ngọt ngày càng khan hiếm.

Không cần phân bón hóa học:

Rong biển có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ nước biển xung quanh mình. Điều này giúp duy trì môi trường biển cân bằng hơn, tránh sự cô đặc quá mức của các chất dinh dưỡng gây ô nhiễm.

Giá trị kinh tế cao:

Rong biển được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ thực phẩm đến dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chế biến và thậm chí là nguyên liệu sinh học. Do đó, trồng rong biển có thể tạo ra thu nhập và giá trị kinh tế đáng kể.

Giải quyết suy dinh dưỡng: Rong biển chứa nhiều chất dinh dưỡng như iốt, sắt, canxi, vitamin, và các khoáng chất quan trọng khác. Chúng có thể là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng, đặc biệt quan trọng đối với những người ở các vùng thiếu dinh dưỡng.

Làm chậm biến đổi khí hậu: Rong biển có khả năng hấp thụ CO2 từ môi trường biển, giúp làm giảm lượng khí nhà kính trong khí quyển. Điều này có thể đóng góp vào việc làm chậm quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu.