ĐỜI SỐNG

Sân bay Tân Sơn Nhất đón lượng khách quốc tế đông nhất từ sau dịch COVID-19

DDVN • 10-01-2023 • Lượt xem: 1163
Sân bay Tân Sơn Nhất đón lượng khách quốc tế đông nhất từ sau dịch COVID-19

Ngày 8.1, ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt hành khách, khi một số chuyến bay từ Quảng Châu (Trung Quốc) đã hạ cánh tại Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình, TP.HCM).

Thông tin từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trong ngày 8.1, có tổng cộng 780 chuyến bay dự kiến được khai thác, trong đó 104 chuyến bay quốc tế chở khách đi và 105 chuyến bay quốc tế chở khách đến. 

Cụ thể, sân bay này sẽ đưa đón hơn 116.000 lượt khách, trong đó có gần 20.000 lượt hành khách đến nhà ga quốc tế. Đây là con số cao nhất sau giai đoạn COVID-19.

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nhận định, lượng khách bay quốc tế đến TP.HCM tăng cao có phần đông từ khách Việt kiều về quê đón Tết Nguyên đán. Số lượng chuyến bay quốc tế đến chủ yếu từ khu vực Bắc Mỹ, trong đó nhiều đường bay quá cảnh từ Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc đưa Việt kiều về TP.HCM đón Tết cổ truyền 2023.

Các chuyến bay từ Mỹ, quá cảnh qua một số nước châu Á để về TP.HCM liên tục hạ cánh nên sân bay Tân Sơn Nhất luôn tấp nập người dân từ sáng đến đêm khuya. Trong số các Việt kiều Mỹ, Úc... cũng có một số người Việt từ Trung Quốc trở về sau khi quốc gia này mở cửa quốc tế.

Đồng thời, do Trung Quốc mở cửa thị trường hàng không quốc tế trùng với thời điểm Việt kiều từ khắp nơi trên thế giới về Việt Nam đón Tết cổ truyền, nên sân bay Tân Sơn Nhất càng đông đúc, nhộn nhịp hành khách và người dân.

Đại diện Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết, ngày đầu thị trường hàng không Trung Quốc mở cửa, nhà ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất đạt lượng khách cao nhất sau dịch. Để phục vụ hành khách, lịch bay quốc tế sẽ tăng cao, lượt khách qua nhà ga quốc tế có thể hơn 40.000 lượt mỗi ngày.

Dự kiến cao điểm Tết Quý Mão, sân bay Tân Sơn Nhất đón khoảng 115.000 lượt khách mỗi ngày. Trước Tết, khách qua sân bay dự báo đông nhất ngày 20.1 (29 tháng Chạp) với gần 123.000 người, sau kỳ nghỉ Tết (29.1 - mùng 8 Tết) lượng khách lên đến hơn 144.000 lượt.

Tỷ lệ đặt chỗ cao tập trung vào các ngày trước Tết Âm lịch 2023 trên các chặng bay xuất phát từ TP.HCM đi các tỉnh như: Đà Nẵng, Hải Phòng, Huế, Thanh Hóa, Nghệ An (sân bay Vinh), Quảng Ninh (sân bay Vân Đồn), Phú Yên (sân bay Tuy Hòa)…

Ở chiều ngược lại sau Tết, tỷ lệ đặt chỗ tập trung cao vào các ngày sau Tết Âm lịch 2023 trên các chặng bay từ các tỉnh miền Trung, miền Bắc tới TP.HCM. Tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay này đang có xu hướng tăng nhanh và nhiều đường bay đã lấp đầy trên 90 - 100%.

Theo Tú Viên/1thegioi.vn